11 đoàn múa rối tranh tài tại Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V

09/10/2018 16:07

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa đa dạng của các dân tộc, quốc gia trên thế giới thông qua nghệ thuật Múa rối.

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 có sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Bỉ, Pháp, Brazil và 4 đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp của nước chủ nhà Việt Nam.

Lễ Khai mạc đã diễn ra vào tối 8/10, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đã khẳng định vai trò quan trọng của Liên hoan: “Liên hoan Múa rối quốc tế là hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế có ý nghĩa, được tổ chức định kỳ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời là cơ hội để Việt Nam giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa, đất nước và con người tới bạn bè quốc tế".

 

11 doan mua roi tranh tai tai lien hoan mua roi quoc te lan thu v hinh 1
Tiết mục nghệ thuật chào mừng khai mạc.

 

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa đa dạng của các dân tộc, quốc gia trên thế giới thông qua nghệ thuật Múa rối và cũng là dịp để các nghệ sĩ Múa rối trong và ngoài nước thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa.

Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức công bố danh sách thành viên Hội đồng nghệ thuật gồm những nghệ sĩ, nhà quản lý uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật Múa rối đến từ Việt Nam và quốc tế: NSND Vương Duy Biên (nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL), Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cùng các thành viên: NSND Nguyễn Hoàng Tuấn (nguyên Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long), bà Marina Palma Castillo (Giám đốc Liên hoan Sân khấu Múa rối quốc tế Titirimundi đến từ Tây Ban Nha), ông Rod Petrovic (Giám đốc Lễ hội Múa rối thế giới đến từ Cộng hòa Séc) và ông Tan Qing Song (Giám đốc Nhà hát Múa rối Hồ Nam đến từ Trung Quốc).

Ban Tổ chức sẽ trao tặng giải Vàng, giải Bạc cho các tiết mục, chương trình (không kèm theo tiền thưởng) gắn với đơn vị, nghệ sĩ biểu diễn đạt chất lượng chuyên môn cao theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật được tính theo khung điểm từ cao xuống thấp. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao tặng một số giải phụ cho nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ có nhiều tìm tòi, sáng tạo độc đáo, đặc sắc theo kết quả đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật.

PC_Article_Middle
 

Các đêm thi diễn bắt đầu từ ngày mùng 8 đến 15/10, được tổ chức xen kẽ tại 4 điểm, vào cửa hoàn toàn miễn phí: Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà thi đấu thể thao khu Văn công Mai Dịch.

 

11 doan mua roi tranh tai tai lien hoan mua roi quoc te lan thu v hinh 2
Tiết mục dự thi của Nhà hát Múa rối Tarabates - Cộng hòa Pháp.

 

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Múa rối Tarabates - Cộng hòa Pháp với phần trình diễn rối tay có sự tương tác, giao lưu giữa khán giả và diễn viên cùng Đoàn Nghệ thuật Múa rối Thành phố Hồ Chí Minh với vở diễn Rối bóng mang tựa đề “Con muỗi” là 2 đơn vị mở màn cho Liên hoan. Sự cộng hưởng của 2 tiết mục thi diễn cùng với chương trình nghệ thuật chào mừng ấn tượng hứa hẹn một kỳ Liên hoan thu hút và hấp dẫn.                          

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ thực hiện một số buổi biểu diễn phục vụ nhân dân vào 20h ngày 13/10 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam; 20h ngày 12/10 tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc và 20h ngày 14/10 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình.

Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ, Workshop “Mối quan hệ giữa cơ thể người và rối” được tổ chức để các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế giới thiệu về những nét đặc sắc trong nghệ thuật Rối và giao lưu văn hóa bản địa./.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang