+1EXP và sự táo bạo của các bạn trẻ Việt tại Pháp

30/07/2021 15:08

(kbchn) - +1EXP viết đầy đủ là + 1 experience có nghĩa là thêm một kinh nghiệm. Đây là một dự án do các bạn trẻ người Việt đang sinh sống và học tập tại CH Pháp khởi xướng nhằm phát triển kỹ năng mềm cho người Việt tại châu Âu.

Sinh ra và lớn lên tại một tỉnh miền Trung của Việt Nam, trong quá trình học đại học, Nguyễn Thanh Tùng đã theo học chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao PFIEV,  Đại học Xây dựng. Vào năm cuối đại học, anh đã nhận được học bổng Erasmus + và lên đường sang Pháp làm thực tập luận án tốt nghiệp tại Viện Khoa học Ứng dụng Quốc gia INSA Lyon. Sau khi tốt nghiệp, anh lựa chọn ở lại Pháp để hoàn thành chương trình cao học của mình tại Trường Cầu đường Paris, một trong những ngôi trường đào tạo kỹ sư hàng đầu tại đây. Hiện tại anh đang hoàn thành luận án tiến sỹ trong lĩnh vực địa kỹ thuật và khai thác năng lượng. Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ sau một thời gian đồng hành cùng các bạn sinh viên tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp thì theo Tùng kỹ năng mềm chính là chìa khóa giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường châu Âu và tìm kiếm cho mình một cơ hội. Sau quá trình tham vấn đến từ các chuyên gia của Hội Khoa học và Chuyên gia toàn cầu AVSE Global, Thanh Tùng đã cùng các bạn trẻ khác tạo nên dự án mang tên +1EXP với mục tiêu là giúp cho các bạn trẻ có được kiến thức về kỹ năng mềm thông qua các buổi đào tạo. 

Nguyễn Thanh Tùng đang thực hiện khóa luận Tiến sĩ tại Paris, CH Pháp

Với một ý tưởng táo bạo nhưng thiết thực như vậy thì Dự án +1EXP ra đời để thực hiện các mục đích:
-    Nâng cao kỹ năng cho thế hệ trẻ Việt đang sống và làm việc tại Châu Âu.
-    Tạo sân chơi cho các bạn trẻ trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng.
-    Tạo network giữa các bạn tham gia, cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.
-    Kết nối cộng đồng du học sinh với những hiệp hội, doanh nghiệp và những cá nhân có tầm cỡ.
-    Giúp những đối tác, nhà tài trợ tìm tài năng trẻ, có những ý tưởng mới cho doanh nghiệp và xã hội.

+1EXP sẽ tổ chức chuỗi chương trình gồm 2 loại hình. Loại hình 1 bao gồm các buổi đào tạo kỹ năng với những chuyên gia, giảng viên đã có nhiều thành công trong sự nghiệp. Loại hình 2 là tổ chức 1 cuộc thi lớn, tạo sân chơi giúp các bạn có cơ hội cạnh tranh, va chạm thực tế, thay đổi và hoàn thiện bản thân. Mỗi buổi đào tạo sẽ tập trung giới thiệu về một kỹ năng mềm và tạo tình huống giả lập cho các bạn tham gia được thực hành rèn luyện các tư duy, kỹ năng cùng những chuyên gia có kinh nghiệm, thành công trong nhiều lĩnh vực. 

Buổi đào tạo đầu tiên mang tên “Tư duy phản biện” do +1EXP tổ chức 

Đồng sáng lập Dự án +1EXP, bạn Nguyễn Thu Thủy cũng chia sẻ thêm thế mạnh chương trình là đội ngũ cố vấn có học hàm, học vị cao, giàu kinh nghiệm. Dự án nhận được sự cổ vũ và ủng hộ nhiệt tình từ đội ngũ tri thức người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp cũng như Việt Nam. Họ đều là thành viên chủ chốt của Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu đồng thời nắm giữ nhiều vị trí quan trọng của các tổ chức doanh nghiệp tại Pháp.
Theo thống kê, hiện nay có hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp. Con số này đã tăng trưởng nhanh trong vài năm trở lại đây. Để thích ứng với một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc đòi hỏi nhiều hơn nữa thái độ và kỹ năng phù hợp của các bạn trẻ Việt. Họ không chỉ là một cá nhân đơn lẻ mà chính là cầu nối tri thức giữa Việt Nam và Pháp cũng như giữa Việt Nam và thế giới. Ngoài những kiến thức được lĩnh hội từ trường học thì việc được tham gia những hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu hay bất kỳ những nhóm bạn trẻ nào nhiệt huyết như dự án +1EXP là một nền tảng quan trọng cho những người Việt trẻ phát triển kỹ năng sống, hòa nhập với thế giới.

+1EXP and boldness of young Vietnamese people in France


+1EXP stands for +1 experience, which means one more experience. This is a project initiated by young Vietnamese people living and studying in France to develop soft skills for Vietnamese people in Europe.
Nguyen Thanh Tung was born and raised in a central province of Vietnam. When he was student of the National University of Civil Engineering, he pursued the Training Program of Excellent Engineers in Vietnam (PFIEV). In his final year at university, Tung received an Erasmus + scholarship and left Vietnam for France to do a graduate thesis internship at the National Institute of Applied Sciences of Lyon (INSA Lyon). After graduating, he chose to stay in France to complete his master’s program at the National School of Bridges and Roads, one of the leading engineering schools here. He is currently completing his doctoral thesis in the field of geo-engineering and energy extraction. As said by Tung, after a period of accompanying students to organize many career orientation programs, he realized that soft skills are the key for them to quickly integrate into the European environment and to find opportunities for themselves. Thanks to the consulting of AVSE Global, Tung and other young people decided to work together to launch a project called +1EXP, wishing to help young people acquire soft skills through training sessions.
With such a brilliant idea, +1EXP project was carried out to fulfill the following purposes:
-    Improving skills of young Vietnamese people living and working in Europe.
-    Creating a playground for young people to experience and practice skills.
-    Creating a network for participants to meet and share experiences.
-    Connecting the international student community with prestigious associations, businesses and individuals.
-    Helping partners and sponsors find young talents who have great ideas for businesses and society.
+1EXP will organize a series of programs of 2 types. Type 1: skills training sessions with experts and trainers who have obtained a lot of successes in their careers. Type 2: a big competition or a playground for young people to compete, face reality, change and improve themselves. Each training session will focus on introducing a soft skill and creating a simulated situation for participants to practice their thinking and skills with experienced and successful experts in different fields. 

According to Nguyen Thu Thuy, co-founder of +1EXP project, its strength is a team of highly-qualified and veteran advisors.  It has received enthusiastic support and encouragement from the Vietnamese intellectuals living and working in France as well as in Vietnam. They are all key members of AVSE Global, and hold many important positions in business organizations in France.

According to statistics, there are currently more than 6,000 Vietnamese students studying and working in France. This figure has grown rapidly over the past few years. To adapt to a multicultural and multi-ethnic country, young Vietnamese need appropriate attitude and skills. They are not only individuals but also an intellectual bridge between Vietnam and France and between Vietnam and the world. In addition to the knowledge acquired at school, activities of the UEVF, AVSE Global or any other group of enthusiastic young people like +1EXP, are an important foundation for young Vietnamese to develop life skills and integrate into the world.


 

BTV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang