42 đại biểu gửi văn bản chất vấn thành viên Chính phủ

19/06/2020 23:30

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 không tổ chức chất vấn trực tiếp, nhưng đến nay 42 đại biểu đã gửi văn bản chất vấn thành viên Chính phủ.

Trả lời VnExpress tại cuộc họp báo bế mạc kỳ họp thứ 9 chiều 19/6, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, do Chính phủ đang phải dồn sức chống Covid-19, Quốc hội quyết định không tổ chức chất vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, luật quy định đại biểu Quốc hội được phép chất vấn bằng văn bản. Đến nay, 42 văn bản chất vấn đã được chuyển đến các bộ trưởng, trưởng ngành. Các thành viên Chính phủ đang chuẩn bị nội dung trả lời đại biểu, luật quy định là trong thời hạn 20 ngày. Tất cả nội dung liên quan chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được công khai trên cổng thông tin điện tử Quốc hội, ông Phúc cho biết.

 
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Hoàng Phong

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Phúc cho hay, kỳ họp thứ 9 đã thành công với hai đợt họp trực tuyến và họp tập trung. Lần đầu tiên Quốc hội tổ chức họp trực tuyến đến 63 điểm cầu và đã được đại biểu ủng hộ.

"Chúng tôi khảo sát thì có 74% đại biểu ủng hộ họp trực tuyến. Vì vậy chúng tôi sẽ nghiên cứu, hoàn thiện dần và xem xét có tiếp tục họp trực tuyến ở kỳ thứ 10 như vừa qua hay không", Tổng thư ký Quốc hội nói và cho biết Văn phòng Quốc hội đang tính toán hiệu quả kinh tế nhờ họp trực tuyến. 

Nói về vụ án Hồ Duy Hải, ông Phúc cho rằng vụ án phức tạp, trải qua 12 năm. Sau quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, có nhiều ý kiến của dư luận cũng như đại biểu Quốc hội nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho cơ quan chuyên môn là Ủy ban Tư pháp xem xét, báo cáo tham mưu cho Thường vụ. Việc này thực hiện theo điều 404 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp đã họp phiên toàn thể xem xét nội dung này. "Đến nay Ủy ban Tư pháp chưa có báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội. Sau khi nhận được báo cáo, chúng tôi sẽ có quyết định. Có kết quả cụ thể, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí", ông Phúc nói.

Quyền chất vấn quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội:

1. Đại biểu Quốc hội có quyền chất vấn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước.

2. Người bị chất vấn phải trả lời trước Quốc hội tại kỳ họp Quốc hội hoặc tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội; trường hợp cần thiết, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho trả lời bằng văn bản.

3. Trường hợp đại biểu Quốc hội chưa đồng ý với nội dung trả lời chất vấn thì có quyền chất vấn lại tại phiên họp của Quốc hội, của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc gửi chất vấn bằng văn bản đến người bị chất vấn.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang