5 nhân tố tác động tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

12/01/2019 10:24

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio chỉ rõ 5 nhân tố có thể tác động tích cực đến tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio chỉ rõ 5 nhân tố có thể tác động tích cực đến tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Ngày 11.1, phát biểu tại Lễ trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có những đóng góp cho hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2018, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio chỉ rõ 5 nội dung có thể đem lại ảnh hưởng tích cực đến tương lai mối quan hệ hai nước. 

Trước hết, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14.1. 

Thứ hai, việc sửa đổi lớn luật nhập cảnh Nhật Bản sẽ giúp xác lập tư cách lưu trú mới với tên gọi là “kỹ năng đặc biệt”. 

Thứ ba, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vừa được công bố cao nhất trong 10 năm gần đây là 7,08%, với tổng vốn FDI năm ngoái đạt mức cao là 35,5 tỉ USD, và Nhật Bản là nước đứng đầu trong các nước 2 năm liên tục. 

Việt Nam đang đứng trước vận hội phát triển vượt bậc mang tính lịch sử, mối quan tâm tới Việt Nam ở Nhật Bản cũng tăng lên đáng kể.

Thứ tư là trong dự thảo ngân sách Nhật Bản năm sau có mục xây dựng cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. 

Thứ năm, đã có hơn 240 sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam trong năm 2018.

Tuy nhiên, Đại sứ Umeda Kunio cũng chỉ ra một số vướng mắc cần tháo gỡ liên quan đến các dự án ODA hoặc dự án kinh tế. Các vấn đề như ngưỡng nợ công 65% hay mở rộng điều tra tham nhũng là nguyên nhân làm chậm trễ quá trình ra quyết định chính sách.

Đại sứ quán Nhật Bản đã cố gắng hết mình để tháo gỡ những vấn đề thông qua các cuộc hội đàm cấp cao. Kết quả là năm ngoái chúng tôi đã giải quyết xong hơn 40 vấn đề khó khăn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những dự án đang triển khai vô cùng chậm trễ, liên tục phát sinh vấn đề mới” - đại sứ nói.

“Tôi nghĩ rằng một từ khoá rất quan trọng tại Việt Nam là “biết kiên nhẫn”. Một từ rất phổ biến trong giới doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là “OKY” - viết tắt của từ tiếng Nhật có nghĩa là: Bạn hãy đến đây thử làm rồi sẽ biết. Tôi hết sức thông cảm với tâm trạng của các quý vị” - đại sứ cho hay.

Mặc dù vậy, Đại sứ Umeda Kunio khẳng định, cho đến nay, các dự án quan trọng đã được triển khai, dù mất nhiều thời gian.

“Để đạt được điều này là do sự tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, cũng như tình cảm và sự gắn bó mạnh mẽ giữa hai dân tộc chúng ta” - Đại sứ Umeda Kunio nói và tin tưởng rằng “đó là con đường ngắn nhất để góp phần xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một phát triển hơn nữa”.

Đại sứ Umeda Kunio trao bằng khen cho ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT. Ảnh: Vân Anh
Đại sứ Umeda Kunio trao bằng khen cho ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT. Ảnh: Vân Anh

17 cá nhân, tập thể được trao tặng Bằng khen vì những đóng góp cho hoạt động Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam bao gồm: Công ty cổ phần FPT; Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Đài truyền hình Việt Nam; Báo Phụ nữ Việt Nam; Báo Thế giới và Việt Nam; Tạp chí Hữu nghị; Chương trình đặc biệt tăng cường bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật; Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam; Hội sách Kết nối; CLB trà đạo Hà Nội Urasenke Tankokai; Ông Atsuko Matsuoka - Chủ tịch MERRO; Ông Motoo Furuta - Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật; Ông Motonori Tsuno - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật vùng Kansai; Bà Mari Kusumi - Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam; Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam; Ông Masaya Shiraishi - Giáo sư danh dự Đại học Waseda.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang