Anh cam kết tăng 30% tài trợ cho WHO, kêu gọi chấm dứt ''rạn nứt''

27/09/2020 08:42

Thủ tướng Anh cam kết tăng 30% tài trợ cho WHO và kêu gọi các nước hợp tác để chấm dứt ''rạn nứt''.

Trong một bài phát biểu gửi tới Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) hôm 26.9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết COVID-19 đã làm gia tăng rào cản đối với thương mại. Ông cũng trình bày một kế hoạch năm điểm để cải thiện ứng phó quốc tế trước các đại dịch trong tương lai, Reuters đưa tin.

“Sau chín tháng chiến đấu với COVID-19, quan niệm về cộng đồng quốc tế có vẻ như đã vụn vỡ”, theo trích dẫn bài phát biểu do văn phòng Thủ tướng Anh công bố.

"Trừ khi chúng ta đoàn kết và chống lại kẻ thù chung, nếu không tất cả chúng ta sẽ thua cuộc. Do đó, bây giờ là lúc... để nhân loại vươn qua các ranh giới và sửa chữa những rạn nứt xấu xí này", bài phát biểu khẳng định.

Kế hoạch của Thủ tướng Anh đưa ra bao gồm một mạng lưới các trung tâm nghiên cứu toàn cầu, nhiều năng lực sản xuất vaccine hơn và một thỏa thuận giảm thuế quan xuất khẩu được áp đặt khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Ông Boris Johnson cũng cho biết, Anh sẽ cam kết 71 triệu bảng Anh (tương đương 90,5 triệu USD) ban đầu cho chương trình hợp tác vaccine toàn cầu COVAX để đảm bảo quyền mua 27 triệu liều và 500 triệu liều cho một sáng kiến ​​COVAX riêng để giúp các nước nghèo tiếp cận vaccine.

Ông cũng sẽ công bố 340 triệu bảng Anh (433,23 triệu USD) tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kéo dài trong 4 năm - tăng 30% so với cam kết 4 năm trước đó - trong đó, khoảng 1/3 số tiền phụ thuộc vào việc cải cách tổ chức.

Anh cùng với Pháp và Đức, đang bày tỏ sự ủng hộ đối với WHO mặc dù cũng kêu gọi cải cách, khi cơ quan này phải đối mặt với những lời chỉ trích về phản ứng với đại dịch.

Vào tháng 7, Mỹ đã đưa ra một thông báo sẽ rời khỏi WHO - cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc được thành lập để cải thiện sức khỏe trên toàn cầu - sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc cơ quan này quá thân thiết với Trung Quốc và đã xử lý không tốt đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang