Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Hong Kong tăng cấp cảnh báo bất thường

01/08/2020 11:30

Đài Thiên văn Hong Kong - cơ quan dự báo thời tiết của Hong Kong (Trung Quốc) - nâng mức cảnh báo thẳng từ tín hiệu gió mùa mạnh lên tín hiệu bão số 3 hôm 31.7 - động thái chưa từng xảy ra trong vòng 27 năm.

Cơ quan dự báo thời tiết Hong Kong cho biết, vùng áp thấp gió mùa ở giữa và phía bắc Biển Đông đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan này cảnh báo cư dân Hong Kong tránh xa bờ biển và không tham gia các hoạt động thể thao dưới nước đồng thời buộc chặt hoặc đưa vào trong nhà những vật thể có khả năng bị thổi bay. 

Áp thấp nhiệt đới ước tính cách Hong Kong khoảng 520 km về phía nam-tây nam vào lúc 21h ngày 31.7 và được dự báo sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 18km/h về vùng lân cận đảo Hải Nam (Trung Quốc) và vịnh Bắc Bộ, theo SCMP. 

Cảnh báo của cơ quan dự báo thời tiết Hong Kong cho biết, gió dự kiến mạnh lên không đáng kể và khả năng phát cảnh báo bão cao hơn là khá thấp.

Tuy nhiên, cảnh báo số 3 vẫn sẽ có hiệu lực trong một thời gian vì gió nói chung là mạnh, với những đợt gió liên tục ngoài khơi...

Thông thường, Đài Thiên văn Hong Kong bắt đầu phát tín hiệu chờ số 1 khi một cơn bão đang đến gần.

Từ năm 1956, cơ quan này chỉ 5 lần trực tiếp nâng cấp tín hiệu gió mùa mạnh lên tín hiệu bão số 3. Lần gần đây nhất là 27 năm trước, khi cơn bão Dot tấn công Hong Kong vào năm 1993. 

"Đây là điều từng trải qua trước đây vì thế nó không phải là siêu hiếm" - chuyên gia Olivia Lee Shuk-ming của đài thiên văn cho biết. 

Theo bà, việc phát cảnh báo dựa trên dự báo gió. Nếu bão nhiệt đới phát triển dần dần ở vùng áp thấp thì cơ quan dự báo thời tiết có thể phát tín hiệu bão số 1 trước sau đó đến số 3. "Nhưng lần này, đó là một áp thấp gió mùa đã có gió mạnh" - bà nói. Tín hiệu bão số 3 được phát ra khi gió có tốc độ duy trì 41-62km/h và gió giật có thể vượt quá 110km/h, theo SCMP. 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang