Thu, 07 Dec 2017 12:27:30 +0700
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ |

APEC Vietnam 2017 qua cảm nhận nhà báo Việt hải ngoại

Rất nhiều lời khen từ 21 thành viên APEC đã dành cho Việt Nam trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Cho đến hiện nay đã gần 1 tháng chấm dứt, đâu đây vẫn còn và vẫn còn những bàn tán sôi nổi.

 

 

Phó nhòm KBCHN

 

Nhận được lời mời của Nhà nước Việt Nam (NNVN) qua Tổng Lãnh Sự CHXHCN Việt Nam tại San Francisco tôi có hơi lưỡng lự nên đi hay từ chối. Trước đó phong trào quảng bá rầm rộ Hội nghị Cấp Cao Việt Nam APEC 2017 đã rầm rộ từ nhiều tháng và cao điểm bùng phát từ sau Tết Nguyên Đán 2017. Tôi lưỡng lự vì không cảm thấy hứng thú và không phải lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức APEC nên có lẽ không có gì hấp dẫn ngoài những bài diễn văn tóe lửa của các diễn giả.

 

Cho đến khi Ủy Ban Người Việt (UBNV) nhắn tin qua Tham Tán Nguyễn Hoài Nam ngỏ ý mời KBCHN. Tôi lưỡng lự vì Tổng thống Donald Trump khi ấy vẫn chưa có quyết định sẽ đi APEC và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN. Nếu đi thì ông có thăm các lãnh đạo Việt Nam hay không, hay chỉ tốn công sức và tiền bạc mất thời giờ? Cuối cùng, phó nhòm KBCHN nhận lời tham dự, quyết dịnh đi để thỏa mãn óc tò mò xem Việt Nam sẽ tổ chức APEC ra sao? 

 

KBCHN đã nhận được một khích lệ lớn khi Tổng Giám Đốc Việt Nam Airlines (VNA) sẵn sàng yểm trợ nhà báo 1 tấm vé khứ hồi từ Los Angeles về Việt Nam để hoàn thành việc tác nghiệp Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Phó nhòm KBCHN gặp ông Lê Anh Dũng trong buổi tham dự dạ tiệc kỷ niệm 72 năm Quốc Khánh CHXHCN và 20 năm hoạt động TLS quán tại San Francisco, chỉ nói chuyện và dù chưa 1 lần phỏng vấn. Tưởng cũng nên nhắc là VNA là một trong những nhà tài trợ lớn cho APEC Vietnam 2017. Lần thứ nhì gặp lại ông Lê Anh Dũng trong một buổi họp mặt giữa những người lái “chim sắt” tác chiến trên bầu trời Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam. Buổi hội ngộ 2 kẻ tử thù mang tên “Từ không chiến đến hòa hợp” (From the Dogfight to Detente). Cũng lần này KBCHN gặp Trung tướng Nguyễn Đức Soát (trưởng đoàn Việt Nam) và AHLLVTND Nguyễn Văn Bảy. KBCHN ngỏ lời xin được bảo trợ vé máy bay và được ông Lê Anh Dũng hoan hỉ đồng ý.

 

NGẪU NHIÊN KỲ THÚ

 

KBCHN bắt đầu công việc móc nối một số cơ quan báo chí quận Cam và thuyết phục cùng đi cho xôm tụ. Phóng viên Đoàn Trọng sau một thời gian cân nhắc cũng như nhà báo Đỗ Dzũng và Đỗ Tài Thắng của Người Việt cũng đã quyết định đúng ngày sắp hết hạn nộp đơn 25/10/2017. Đến Hà Nội ngày 27/10/2017, KBCHN còn ngạc nhiên khi biết Jimmy Vũ (tức phóng viên Vũ Nhân) của SBTN cũng được “đậu vớt” (vì ngày đáo hạn) do sự can thiệp của Thứ trưởng BNG Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm của UBNV đã tăng số phóng viên quận Cam lên 10 người trong đó có Phố Bolsa TV và KBCHN là những cơ quan truyền thông hải ngoại đăng ký ngay từ đầu.

 

Nhưng sự ngạc nhiên nhất có lẽ là quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khi lịch trình công du và phó hội của ông đã là một lộ trình công du dài nhất của các Tổng thống Mỹ khi xuất ngoại. Chuyến đi liên tục từ ngày 4/11 đến 14/11/2017 trải qua các điểm nóng Haiwaii, Honolulu, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Phi Luật Tân. Lẽ dĩ nhiên, điểm nóng là APEC Vietnam 2017 và kỷ niệm 50 năm thành lập khối Đông Nam Á.

 

DIỄN BIẾN

 

Dư luận báo chí còn quan tâm theo dõi hơn khi biết lịch trình có cuộc họp vào ngày 10 và 11 tháng 11 liên quan đến TPP (Đối tác xuyên Thái Bình Dương). Tôi tâm trạng lúc này rất phấn khởi và tí nữa là phải mang niềm hối tiếc vì đã quyết định sai lầm nếu không tác nghiệp cơ hội ngàn năm một thuở này. Một cuộc hội nghị lịch sử của quần hùng thế giới bởi các nhà lãnh đa hàng đầu mà trong đó đã có đến 3 thành viên chủ lực của Liên Hiệp Quốc: Nga – Mỹ – Trung Quốc. Lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai tổ chức một hội nghị mang tầm vóc quốc tế cấp cao với các lãnh đạo như Tổng thống Vladamir Putin, Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Shinzo Abe, Thủ tướng Justin Trudeau, Tổng thống Rodrigo Duterte, Thủ tướng Lý Hiển Long...v...v...

 

Nhưng quan trọng hơn nữa là Tổng thống Donald Trump là một trong 4 vị tổng thống Hoa Kỳ đã đến Việt Nam trong vòng 10 năm qua. Một cuộc giao lưu mang tính ngoại giao và thăm viếng chính thức chưa hề có của Hoa Kỳ đối với bất cứ quốc gia nào trong vòng 10 năm. Khối Cộng Sản Đông Âu sụp đổ sau khi bức tường Berlin bị san bằng vẫn có nhiều quốc gia Đông Âu chưa hề có vinh dự tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ dù là một lần. Ngược lại, Việt Nam đã có 4 nhân vật hàng đầu tạm gọi là tứ trụ từ Tổng Bí Thư, Chủ tịch, Thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội đã liên tiếp thăm viếng ngoại giao từ năm 2016 và đặt trọng tâm vào sự phát triển vượt bực trong mọi lãnh vực từ mọi ngành nông-công-kỹ nghệ đến sự tổ chức tất quy mô và hoàn hảo của nghị hội cấp cao Vietnam APEC 2017. 

 

Hậu chấn của nghị hội cấp cao Vietnam APEC 2017 khi nói đến những thành quả đạt được của Việt Nam không phải chỉ là đáng giá bằng hoạt động ngoại giao bề ngoài mà còn phải phân tích sâu vào nội dung và kết quả của các cuộc đàm phán bên trong mà ít người biết hoặc lưu ý. Thí dụ dư luận Tây phương đã nói đến những "con rồng châu Á" mới đang vươn mình trổi dậy mà Việt Nam đã có vị trí quan trọng trong nhóm 10 quốc gia. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói: “Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời”.

 

Rất nhiều lời khen từ 21 thành viên APEC đã dành cho Việt Nam trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Cho đến hiện nay đã gần 1 tháng chấm dứt, đâu đây vẫn còn và vẫn còn những bàn tán sôi nổi.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề nghị Việt Nam mua sắm hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ khi hội kiến với Chủ tịch NNVN với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

 

Theo tờ báo Viettimes.vn trích lời dẫn của tờ Nanyangpost Singapore ngày 28/11 cho rằng gần đây có 3 sự kiện lớn trong liên quan đến Việt Nam: Hội nghị Cấp cao APEC 2017, kỷ niệm tròn 100 năm cách mạng tháng 10 Nga và tròn 30 năm cải cách kinh tế. Theo tiêu chuẩn "có ý nghĩa vạch thời đại", 3 sự kiện này có cấp độ ngang nhau, nhưng Việt Nam đã gặt hái được những thành quả quan trọng sau 30 năm cải cách kinh tế ai cũng phải công nhận. Công cuộc đổi mới đã được mở cửa từ Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam và cải cách được bắt đầu từ năm 1987.


Thành quả cải cách rất nổi bật. 30 năm trước, người Hà Nội còn rất nghèo, nhưng đến nay theo số liệu của Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển có triển vọng nhất.


Đáng chú ý là, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Việt Nam là "quốc gia đẹp nhất" mà ông từng thấy trong đời, đồng thời cho biết ở Đà Nẵng không ai không đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC.


Khi đến Hà Nội, Tổng thống Mỹ đã xác nhận phương châm tiếp tục phát triển quan hệ Mỹ - Việt. Hai bên đã ký kết các thỏa thuận có tổng trị giá lên tới 12 tỷ USD. Trong đó, có thỏa thuận bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; thỏa thuận về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD… (ngưng trích).

 

Nhưng ấn tượng nhất về Tổng thống Donald Trump, ông đã không né tránh khi nói về Đà Nẵng, nơi mà năm 1965 quân đội Hoa Kỳ với Bộ tư lệnh Lữ đoàn 3 TQLC đã đổ bộ lên bãi biển Mỹ Khê và thành lập bộ chỉ huy tiền phương tại đây, khởi đầu cuộc trực tiếp tham chiến với quân đội Bắc Việt. Ông nhắc đến những mất mát của binh sĩ cả 2 phía, nhưng không bằng thái độ thù hằn, mà bằng một thái độ cao thượng và khoan dung đầy nhân bản nếu không muốn nói đó chính là lời xin lỗi khéo léo mà người Mỹ đã sai lầm khi Mỹ hóa cuộc chiến để gặt hái thương đau.

 

Về chuyện ngoài lề thì không thể không nói đến lực lượng an ninh Việt Nam. Những an ninh Việt Nam túc trực 24/24 và hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong suốt thời gian APEC 2017 tiến hành. Phải nói là ngoài sự tiên đoán của mọi người làm sao có thể hoàn thành tốt đẹp một nghị hội với 21 phái đoàn mà nhân số lên đến trên dưới 10 ngàn người. Các phi trường Hà Nội – Đà Nẵng và Tân Sân Nhất đã liên tục bận rộn lịch trình đón tiếp các phái đoàn và nguyên thủ các quốc gia đến dồn dập. Không một đáng tiếc xảy ra dù là một chuyện rất nhỏ.


Trong lúc khí hậu ngặt nghèo bởi ảnh hưởng trận bão số 14 thì kỳ diệu thay Đà Nẵng nằm giữa Huế, bị lụt lớn nhất từ năm 1998 và Hội An lụt trong thành phố lấn đầu gối, lại không bị tổ thất lớn ngoài ướt át hơn bình thường. Nghị hội vẫn diễn ra rất thông suốt và bài bản đã thiết kế. Sự thiệt hại đã được Tổng thống Vladamir Putin đã cứu trợ 5 triệu USD và Tổng thống Donald Trump 1 triệu USD.

 

THAY LỜI KẾT:

 

Với 42 năm lăn lộn trong cuốc sống tại Hoa Kỳ qua ngành báo chí và hoạt động trong ngành chính của nước Mỹ, tôi đánh giá bài diễn văn của Tổng thống là bài diễn văn đối ngoại xuất sắc nhất so với 4 tổng thống Hoa Kỳ đã đến Việt Nam, nếu không muốn nói hay hơn bất kỳ một bài diễn văn của bất cứ lãnh đạo nào sau đệ nhị thế chiến. Không ai có thể nói hay hơn thế nữa.

 

Một khúc quanh mới tại Việt Nam bắt đầu cho một vận hội mới mà tuổi trẻ Việt Nam hãy đón nhận qua lời nguyên Phó Thủ tướng Đức Phillips Rosler “tin tưởng vào tài năng tuổi trẻ Việt Nam” và xin mượn lời Tổng thống Donald Trump để chấm dứt bài viết này khởi đầu cho loạt bài phân tích về Hội nghị Cấp cao APEC 2017: “Sinh viên Việt Nam thông minh nhất”.      

 

Tags
Đọc hai bài này, chúng ta thấy rõ trình độ của ông Minh Võ không thể gọi là trình độ, kiến thức của Minh Võ không thể gọi là kiến thức.
Thế kỷ 16, những nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã mang cây điều từ Braxin đến Ấn Độ. Loại cây này nhanh chóng được trồng tại thành phố Kollam, thành phố cảng quan trọng tại biển Ấn Độ
Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ luôn được thiên nhiên ưu ái với những mùa hoa đẹp rất đặc trưng. Mỗi tháng đi qua, một mùa hoa mới lại nở rộ với hương thơm ngào ngạt tự lúc nào.
03/12/2017   Nhạc sĩ Phạm Duy (Ảnh: Internet) Ông Huỳnh Phan Anh cũng khắc tên mình vào bảng mạ vàng khi dịch “For whom the bell tolls” thành “Chuông
KBCHN: Gần đây, tai nạn giao thông trong khu Little Saigon gia tăng một cách rõ rệt.. Có người nói vì du sinh và người ở Việt Nam qua nên lái kiểu luật Việt Nam. Cũng phần nào.
Triển lãm diễn ra tại TP HCM vào 9h-13h ngày 8/7 tại khách sạn Grand Sài Gòn, số 8 Đồng Khởi, quận 1. Tại Hà Nội vào
Đối thoại nhân quyền VN-EU 01/12/2017 và trước thềm thông qua chính thức EVFTA đầu năm 2018 tới đây.