Australia tuyên bố không ngại các đòn đánh thương mại từ Trung Quốc

23/07/2021 22:32

Trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc - Australia leo thang, Canberra cho biết đã chuẩn bị sẵn cho việc hứng chịu các đòn đáp trả thương mại mạnh tay từ Bắc Kinh.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết, nước này sẵn sàng hứng chịu tác động kinh tế từ các biện pháp thương mại của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền. 

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn cho việc hứng chịu các tác động kinh tế từ mối quan hệ với Trung Quốc. Các giá trị của chúng tôi rất quan trọng. Đó là thứ mà chúng tôi phải bảo vệ trên hết”, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết.

Australia tuyên bố không ngại các đòn đánh thương mại từ Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan. (Ảnh: The West Australian)

“Chúng ta đều có thể đưa ra các hành động tập thể trong việc đối phó với sự ép buộc kinh tế. Cần xem xét, tính đến việc liệu có nhất thiết bổ sung các công cụ khác để đối phó với điều đó hay không”, ông Dan Tehan nói khi ông đang có mặt ở Washington, tham dự cuộc họp với quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden để thảo luận cách thức đối phó các hành động hiếu chiến của Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan, trong những ngày qua, quan chức Mỹ và Australia thảo luận, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có thêm công cụ khác trong nỗ lực đối phó với hành vi cưỡng bức kinh tế từ Trung Quốc.

Ông Dan Tehan cũng cho rằng, đối thoại trực tiếp sẽ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Hồi tháng 1, ông Dan Tehan gửi "một bức thư" cho Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, đề xuất "những cách thức mà hai bên có thể hợp tác và những lĩnh vực cần thảo luận". Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Australia với Trung Quốc đã rạn nứt kể từ năm 2018, khi Canberra cấm gã khổng lồ công nghệ Huawei xây dựng mạng 5G ở nước này. Năm ngoái, mối quan hệ này càng trở nên xấu hơn khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán.

Trung Quốc đã đáp trả bằng một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại với việc đánh thuế mạnh mẽ nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu từ Canberra như than đá, lúa mạch, tôm hùm và rượu vang.

Trong cuộc họp báo mới đây, khi được hỏi về việc nông nghiệp Australia mất thị phần tại Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào thu lợi từ việc kinh doanh với Trung Quốc, trong khi cáo buộc và bôi nhọ chúng tôi một cách vô căn cứ”.

Vov
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang