Ba trong tám ứng cử viên gốc Việt ở Orange County thắng bầu cử sơ bộ

07/06/2018 05:11

Theo luật bầu cử sơ bộ hiện hành, đối với các chức vụ liên bang và tiểu bang, hai người được nhiều phiếu nhất – bất luận là được bao nhiêu, thuộc đảng phái nào – sẽ vào tranh chung kết vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng.

 

Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp, ứng cử dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72 tại Văn phòng tranh cử lúc 8 giờ tối 5 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Nhóm Phóng Viên Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Kết quả sơ khởi cuộc bầu cử sơ bộ hôm Thứ Ba, 5 Tháng Sáu cho thấy, trong số tám ứng cử viên gốc Việt tại Orange County, có ba người thắng. Đó là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp, và Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn.

Theo luật bầu cử sơ bộ hiện hành, đối với các chức vụ liên bang và tiểu bang, hai người được nhiều phiếu nhất – bất luận là được bao nhiêu, thuộc đảng phái nào – sẽ vào tranh chung kết vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng.

Đối với các cuộc bầu cử cấp quận hạt, ứng cử viên nào đạt được trên 50% số phiếu thì sẽ thắng luôn, không phải tranh vòng chung kết. Nếu không ai đạt được trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng chung kết vào Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn, người đó thắng.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được một người bắt tay chúc mừng trong đêm bầu cử. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Tính đến 10 giờ tối Thứ Ba kết quả tạm thời của các ứng cử viên gốc Việt tại Orange County, Nam California như sau:

1. Bác Sĩ Mai Khanh Trần, ứng cử dân biểu liên bang, Địa Hạt 39 của California, đứng hạng tám, được 1,183 phiếu (4.5%).

2. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, tái tranh cử chức thượng nghị sĩ California, Địa Hạt 34, đứng hạng nhất, được 25,623 phiếu (63.3%).

3. Tiến Sĩ Phạm Kim Long, ứng cử dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72, đứng hạng tư, được 2,808 phiếu (9%).

4. Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp, ứng cử dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 72, đứng hạng nhì, được 10,411 phiếu (33.2%).

5. Ông Ryan Tạ, ứng cử dân biểu tiểu bang California, Ðịa Hạt 74, đứng hạng năm, được 2,321 phiếu (6.5%).

6. Ông Duke Nguyễn, ứng cử chức cảnh sát trưởng Orange County, đứng hạng nhì, được 52,984 phiếu (31.3%).

7. Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn, tái tranh cử chức chánh lục sự Orange County, đứng hạng nhất, được 134,006 phiếu (81.8%).

8. Ông Matt Nguyễn, ứng cử chức ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County, đứng hạng ba, được 8,876 phiếu (23.8%).

Tiến Sĩ Phạm Kim Long (bìa phải) cùng một số ủng hộ viên. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Như vậy, nếu tỉ lệ kết quả này không thay đổi nhiều, ông Hugh Nguyễn coi như tái thắng cử chức chánh lục sự tối Thứ Ba, vì ông được trên 50% số phiếu, nên không phải tranh cử vào Tháng Mười Một.

Qua điện thoại, ông Hugh Nguyễn nói: “Tôi rất vui vì kết quả hơn 80%. Tôi hy vọng kết quả này không thay đổi để tôi có thể tiếp tục công việc tôi làm trong bốn năm qua, đó là giữ hồ sơ cho tất cả mọi người, với chi phí thấp nhất. Tôi cũng xin cảm ơn đồng hương Việt Nam tiếp tục tin tưởng tôi.”

Tại nhà hàng Azteca trên đường Main, Garden Grove, khoảng 60 người có mặt ủng hộ vị thượng nghị sĩ đại diện Địa Hạt 34.

“Trước hết, Janet xin chân thành cảm ơn tất cả đồng hương vẫn tin tưởng chọn Janet. Mỗi lần Janet té, đồng hương lại đỡ lên. Chiến thắng tối nay là nỗ lực của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu. Chúng ta còn phải tiếp tục một cuộc vận động nữa vào Tháng Mười Một,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói, sau khi biết mình thắng cuộc bầu cử sơ bộ.

Khi bà Janet bước vào, mọi người cùng hoan hô, và bà đến bắt tay từng người.

Nhà hàng này là nơi bà Janet thường tổ chức ăn mừng thắng cử kể từ cuộc bầu cử giám sát viên Orange County đầu tiên của bà hồi năm 2007.

Tại văn phòng tranh cử của mình, Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp nói: “Tôi rất vui mừng và xin cám ơn những đồng hương đã ủng hộ cho tôi. Đối với các vị đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác, tôi hy vọng sẽ có được sự tín nhiệm của quí vị để chúng ta có được sự đoàn kết và mang tiếng nói của cộng đồng trở lại Hạ Viện California.”

Ông Richard Nguyễn, một tình nguyện viên cho ông Tyler, nói: “Kết quả hôm nay, ông Tyler về nhì, là bằng chứng những gì chúng tôi đóng góp trong thời gian qua, đã mang lại sự thành công.”

Tại văn phòng tranh cử của Tiến Sĩ Phạm Kim Long trên đường Westminster, Garden Grove, vào khoảng 7 giờ 40 tối, chúng tôi thấy có khoảng hơn 10 cử tri cùng với ông ngồi trước màn hình tivi chờ đợi kết quả.

Khi chúng tôi hỏi ông Long Phạm có hồi hộp hay không, ông trả lời: “Cũng có nhiều người hỏi tôi như vậy nhưng ngay bây giờ, tôi rất thoải mái”.

“Chúng tôi đã làm hết sức nên cho dù kết quả thế nào, chúng tôi cũng thoải mái đón nhận. Ngay cả chuyện tôi hứa ủng hộ toàn bộ lương, nếu các cử tri không xem đó là quan trọng, không phải là những gì họ mong đợi, có những cái khác quan trọng hơn đối với họ, thì có lẽ đó không phải là môi trường để mình đóng góp vào. Có lẽ mình không làm tốt như mong đợi của các cử tri. Hoặc các cử tri ngày hôm nay có nhu cầu khác, những hy sinh của mình không phải là những gì các cử tri mong đợi, nên không có gì lấy làm tiếc cả”, ông Long cho biết.

Phó Thống Đốc Gavin Newsom bế con đi bầu. (HÌnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Trong cuộc bầu cử thống đốc California, kết quả sơ khởi cho thấy, Phó Thống Đốc Gavin Newsom (Dân Chủ) đang dẫn đầu, kế đến là ông John Cox (Cộng Hòa).

Như vậy, cuộc bầu cử thống đốc vào Tháng Mười Một sẽ là một cuộc đối đầu giữa cựu thị trưởng San Francisco, người được coi là cấp tiến, với một doanh gia cho rằng California ngày càng trở thành quá cấp tiến. (Nhóm Phóng Viên Người Việt)

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang