Bắc Kinh chiến đấu cụm lây lan mới, nửa triệu người trong vòng phong tỏa

28/06/2020 19:30

Ngày 28.6, Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa chặt chẽ đối với gần nửa triệu người gần thủ đô để ngăn chặn đợt bùng phát mới của dịch COVID-19.

Hãng AFP đưa tin, sau khi Trung Quốc tiến hành kiểm soát virus trên diện rộng, hàng trăm người được xác định đã bị nhiễm bệnh ở Bắc Kinh và thêm các trường hợp xuất hiện ở tỉnh Hà Bắc lân cận.

Ngày 28.6, các quan chức y tế cho biết, huyện An Tân nằm cách Bắc Kinh khoảng 150 km sẽ được "hoàn toàn khép kín và kiểm soát" với các biện pháp nghiêm ngặt từng được áp đặt ở tâm dịch Vũ Hán vào đầu năm nay.

Lực lượng chuyên trách chống dịch của địa phương này cho biết, hiện giờ, mỗi gia đình sẽ chỉ có một người được phép ra ngoài mỗi ngày một lần để mua các nhu yếu phẩm gồm thực phẩm và thuốc men.

Trước đó, huyện An Tân đã bị áp đặt một số hạn chế đi lại, nhưng thời điểm hiện tại các cá nhân chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần điều trị y tế, thông báo cho biết.

Động thái này được đưa ra sau khi 14 trường hợp nhiễm virus khác được báo cáo trong 24 giờ qua tại Bắc Kinh, nâng tổng số lên tới 311 ca kể từ giữa tháng 6.

Đợt bùng phát lần đầu tiên được phát hiện tại chợ thực phẩm Tân Phát Địa của Bắc Kinh, nơi cung cấp phần lớn sản phẩm tươi sống cho thành phố và làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của chuỗi cung ứng thực phẩm.

Các doanh nghiệp ở huyện An Tân là nơi cung cấp cá nước ngọt cho chợ này, theo tin từ Tân Hoa Xã.

Khoảng 12 trường hợp mắc mới COVID-19 được phát hiện trong khu vực, bao gồm 11 trường hợp liên quan đến chợ Tân Phát Địa, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Các ca lây nhiễm COVID-19 ở Bắc Kinh đã khiến mọi người lo ngại về sự hồi sinh của virus ở Trung Quốc. Thủ đô Bắc Kinh trong nhiều tuần qua đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt tiểu thương chợ, nhân viên nhà hàng, cư dân của các khu phố có rủi ro mắc bệnh trung bình và cao, những người giao hàng.

Xét nghiệm hiện đã mở rộng để bao gồm tất cả nhân viên của các tiệm làm đẹp và cửa hàng tóc của thành phố, Global Times cho biết.

Trong cuộc họp báo ngày 27.6, người phát ngôn chính quyền Bắc Kinh Từ Hòa Kiến cho biết: "Không có chỗ cho chúng ta được phép lơ là".

Các quan chức đã kêu gọi mọi người dân không rời khỏi thành phố, đóng cửa các trường học một lần nữa và phong tỏa hàng chục khu dân cư để khống chế virus.

Nhưng ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, tuần trước đã phát biểu trước các phóng viên rằng bùng phát mới đã được "kiểm soát" và các quan chức sẽ gỡ bỏ lệnh hạn chế đã kéo dài nhiều tuần đối với bảy cộng đồng ở Bắc Kinh vào ngày 26.6.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang