Bài diễn văn chiến lược an ninh của Tổng thống Donald Trump

19/12/2017 09:09

Theo News.co.au, bài phát biểu này quan trọng là bởi nó đóng vai trò chỉ dẫn chính sách trong nhiều vấn đề đối ngoại và an ninh của Mỹ trong giai đoạn tới.

 

Vậy là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên nhậm chức được gần 1 năm. Một năm qua ông đã trải qua không biết bao niêu sóng gió cả đối nội lẫn đối ngoại. Ông vừa hoàn thành một trong những bài phát biểu quan trọng nhất nhiệm kỳ, nhấn mạnh những điểm chính trong chiến lược an ninh của quốc gia của mình, theo News.co.au.

Theo News.co.au, bài phát biểu này quan trọng là bởi nó đóng vai trò chỉ dẫn chính sách trong nhiều vấn đề đối ngoại và an ninh của Mỹ trong giai đoạn tới.

Đúng như dự đoán, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Trung Quốc và Nga là 2 đối thủ lớn nhất của Mỹ khi đưa ra chiến lược an ninh quốc gia dài 68 trang dựa trên chính sách "Mỹ là trên hết".

"Cho dù muốn hay không, chúng ta vẫn đang tham gia vào một kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh. Chúng ta phải chấp nhận rằng các cuộc đua quân sự, kinh tế, chính trị mạnh mẽ đang diễn ra trên khắp thế giới. Chúng tôi cũng đang phải đối mặt với các cường quốc đối thủ là Nga và Trung Quốc, những quốc gia đang thách thức sự giàu có, tầm ảnh hưởng và các giá trị của Mỹ", ông Trump nhấn mạnh. 
 

 

alt  

 

alt

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định 2 cường quốc muốn thay đổi trật tự hiện nay này đang sử dụng công nghệ, tuyên truyền để tạo ra một thế giới trái ngược với lợi ích và giá trị của Mỹ.

Song song với việc xác định những rủi ro mà Matxcơva và Bắc Kinh có thể mang đến cho Mỹ, ông Trump cũng kêu gọi 2 quốc gia nói trên thúc đẩy xây dựng mối quan hệ hợp tác nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Washington.

"Khi chúng ta tìm kiếm những cơ hội hợp tác như vậy, chúng ta sẽ đứng lên vì chính mình, vì đất nước như chưa từng làm trước đây. Các đối thủ của chúng ta hết sức cứng rắn kiên trì, nhưng chúng ta cũng vậy. Nước Mỹ đang trong một trận chiến và nước Mỹ sẽ giành chiến thắng", Tổng thống Mỹ nêu rõ.

Cũng trong bài phát biểu vừa kết thúc cách đây ít giờ, ông Trump cũng phác thảo 4 trụ cột trong chiến lược an ninh quốc của mình là bảo vệ quên hương, đẩy mạnh sự thịnh vượng của Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia và nâng cao tầm ảnh hưởng của Mỹ.

Ông cũng tự tin rằng dưới sự lãnh đạo của Mỹ, Mỹ sẽ sớm khôi phục vị trí vốn có trên thế giới.

"Tôi tự hào nói với cả thế giới rằng Mỹ trở lại và trở lại một cách mạnh mẽ", nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, đồng thời khẳng định Washington sẽ áp đặt những chế tài trừng phạt mạnh nhất lên Triều Tiên.

"Tình hình sẽ dễ xử lý hơn nếu trước đây nó được quan tâm nhiều hơn từ trước khi tôi nên nắm quyền. Nhưng nó vẫn sẽ được xử lý. Tôi không còn lựa chọn nào khác", người đứng đầu Nhà Trắng kết luận.
 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

;
lên đầu trang