Bản tin dự báo thời tiết đầu tiên của NASA trên sao Hỏa

07/04/2021 10:51

NASA đã thu thập được bản tin thời tiết đầu tiên từ miệng núi lửa Jerezo trên sao Hỏa.

Hệ thống máy phân tích động lực học môi trường sao Hỏa (MEDA) trên tàu thám hiểm Perseverance của NASA lần đầu tiên được bật nguồn trong 30 phút vào ngày 19.2, khoảng một ngày sau khi tàu thám hiểm này hạ cánh xuống hành tinh đỏ. Khoảng 8h25 tối cùng ngày hôm đó, các kỹ sư đã nhận được dữ liệu ban đầu từ MEDA.

Trang Phys.org dẫn lời Jose Antonio Rodriguez-Manfredi, điều tra viên chính của MEDA, cho biết: “Chúng tôi hồi hộp chờ đợi dữ liệu đầu tiên xác nhận thiết bị của chúng tôi đã hạ cánh an toàn. Đó là những khoảnh khắc vô cùng căng thẳng và phấn khích. Cuối cùng, sau nhiều năm làm việc và lập kế hoạch, chúng tôi đã nhận được báo cáo dữ liệu đầu tiên từ MEDA. Hệ thống của chúng tôi vẫn hoạt động và gửi dữ liệu cùng hình ảnh khí tượng đầu tiên từ SkyCam".

MEDA nặng khoảng 5,5 kg, chứa một bộ cảm biến môi trường để ghi lại mức bụi và sáu điều kiện khí quyển - gió (cả tốc độ và hướng), áp suất, độ ẩm tương đối, nhiệt độ không khí, nhiệt độ mặt đất và bức xạ (từ cả mặt trời và vũ trụ).

Hệ thống tự đánh thức mỗi giờ và sau khi ghi và lưu trữ dữ liệu, nó sẽ chuyển sang chế độ ngủ độc lập với các hoạt động của máy dò. Hệ thống ghi lại dữ liệu xem tàu thăm dò có thức hay không, cả ngày và đêm.

Khi các kỹ sư nhận được các điểm dữ liệu đầu tiên của MEDA trên trái đất, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp báo cáo thời tiết đầu tiên từ miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa.

Dữ liệu cho thấy nhiệt độ chỉ ở dưới âm 20 độ C trên bề mặt khi hệ thống bắt đầu ghi và nhiệt độ đó giảm xuống âm 25,6 độ C trong vòng 30 phút.

Cảm biến bức xạ và bụi MEDA cho thấy không khí ở miệng núi lửa Jezero sạch hơn ở miệng núi lửa Gale - cách đó khoảng 3.700 km - trong khoảng thời gian tương tự, theo báo cáo từ hệ thống quan sát môi trường (REMS) trên tàu thăm dò Curiosity đóng quân bên trong Gale.

Các cảm biến áp suất của MEDA cho các kỹ sư biết áp suất trên sao Hỏa là 718 Pascal, nằm trong phạm vi 705-735 Pascal mà các mô hình của họ dự đoán vào thời điểm đó trên sao Hỏa.

Cảm biến bên trong Ảnh: NASA
Hệ thống máy phân tích động lực học môi trường sao Hỏa. Ảnh: NASA

Nhờ các kính thiên văn trên trái đất và tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa, các nhà khoa học đã hiểu rõ về khí hậu của hành tinh đỏ và thậm chí có một số hiểu biết sâu sắc về cường độ của các cơn bão bụi trong suốt một năm sao Hỏa (hai năm trái đất).

Trong năm tới, MEDA sẽ cung cấp thông tin có giá trị về chu kỳ nhiệt độ, thông lượng nhiệt, chu trình bụi và cách các hạt bụi tương tác với ánh sáng, ảnh hưởng đến cả nhiệt độ và thời tiết.

Quan trọng không kém là các chỉ số của MEDA về cường độ bức xạ mặt trời, các đám mây hình thành và gió.

Ngoài ra, các phép đo sẽ giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị cho con người sẵn sàng thích ứng với môi trường sống và các điều kiện trên sao Hỏa.

REMS trên tàu thám hiểm Curiosity hiện cung cấp dữ liệu khí quyển và thời tiết hàng ngày tương tự. MEDA được xây dựng dựa trên thiết lập trạm thời tiết tự trị của REMS và có một số nâng cấp. Hệ thống do Tây Ban Nha cung cấp và phát triển với sự đóng góp của Viện Khí tượng Phần Lan.

Do có độ bền tổng thể cao hơn và các chỉ số nhiệt độ bổ sung, MEDA có thể ghi lại nhiệt độ ở ba độ cao khí quyển: 0,84 mét; 1,45 mét và 30 mét, ngoài nhiệt độ bề mặt.

MEDA cũng ghi lại bức xạ gần bề mặt, điều này sẽ giúp chuẩn bị cho các sứ mệnh thám hiểm của con người trên sao Hỏa trong tương lai.

Với các báo cáo thời tiết của MEDA, các kỹ sư hiện có dữ liệu khí quyển từ ba địa điểm khác nhau trên hành tinh đỏ - nhờ các tàu thăm dò Perseverance, Curiosity và InSight của NASA.

Bộ ba này sẽ cho phép hiểu sâu hơn về các kiểu thời tiết, sự kiện và nhiễu động khí quyển trên sao Hỏa có thể ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai.

Trong thời gian ngắn hạn, thông tin của MEDA đang giúp quyết định điều kiện khí quyển tốt nhất cho các chuyến bay của trực thăng sao Hỏa Ingenuity.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang