Bánh phồng tôm - một đặc sản miền sông nước Cà Mau

18/12/2019 10:53

Bánh phồng tôm Đất Mũi từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được.

Banh phong tom - mot dac san mien song nuoc Ca Mau hinh anh 1
Kiểm tra bánh phồng tôm trong lò sấy bằng năng lượng mặt trời, có hộ có thể cung ứng 1 tấn bánh phồng tôm mỗi tháng. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Vào những ngày giáp Tết, các hộ sản xuất kinh doanh các mặt hàng đặc sản của vùng Đất Mũi nhộn nhịp hẳn lên để làm ra những đặc sản thơm ngon nhằm phục vụ khách du lịch đến thăm Đất Mũi vào những ngày xuân.

Đặc sản ở Đất Mũi ở tỉnh Cà Mau có rất nhiều loại như tôm khô, mắm tôm, ba khía...

Ngoài ra, huyện Ngọc Hiển còn có một loại đặc sản rất được ưa chuộng không thể không nhắc đến trong những ngày Tết đó là bánh phồng tôm.

Hiện huyện Ngọc Hiển có 15 hộ sản xuất bánh phồng tôm, tập trung tại các xã Tân Ân Tây, Tam Giang Tây, thị trấn Rạch Gốc, để cung cấp cho thị trường cả nước.

Hàng năm, làng nghề sản xuất khoảng 16 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho thị trường các tỉnh thành phía Bắc, Tây Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động tại địa phương.

Nguyên liệu chủ yếu để chế biến bánh phồng tôm là tôm đất còn tươi sống. Với nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, người dân chỉ cần thêm bột và gia vị trộn đều với tỷ lệ thích hợp là đã có bánh phồng tôm với hương vị thơm ngon.

Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, muốn có bánh phồng tôm thơm ngon, phải chọn tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà.

Bánh phồng tôm Đất Mũi có hương vị đậm đà của tôm đất, trong mỗi miếng bánh thành phần tôm đất chiếm 60%, còn lại là bột năng và gia vị khác.

Banh phong tom - mot dac san mien song nuoc Ca Mau hinh anh 2
Cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Kim Tiền phơi bánh phồng tôm sau khi cắt nhỏ. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Bên cạnh đó, bánh phồng tôm phải được phơi đủ nắng mới bảo quản được lâu. Khi chiên bánh phồng to, trông giòn và xốp với hương thơm lừng.

Hiện nay, một số hộ dân đã tự sáng chế ra máy ép bánh để thay thế hình thức sản xuất thủ công trước đây, giúp tăng năng suất và tiết kiệm sức lao động.

Đến Cà Mau vào dịp cận Tết, du khách sẽ được thấy không khí nhộn nhịp của các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm.

Bánh phồng tôm là món khai vị không thể thiếu tại một số nhà hàng ở nơi đây. Đến với Đất Mũi, không ai có thể bỏ qua bánh phồng tôm hấp dẫn này.

Đặc biệt, mặt hàng này đang được các du khách ưa chuộng dùng làm quà biếu cho người thân và bạn bè mỗi khi có dịp về thăm vùng tận cùng Tổ quốc này./.


 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang