Báo Mỹ: Vũ khí “sấm sét” Nga là thách thức nghiêm trọng với Mỹ

20/09/2020 22:49

Báo Mỹ bình luận về tên lửa siêu thanh Avangard của Nga và thừa nhận rằng thứ vũ khí “sấm sét” này đặt ra thách thức nghiêm trọng với Mỹ.

Tên lửa siêu thanh Avangard được xem là vũ khí “sấm sét” của Nga. Ảnh: Sputnik
Tên lửa siêu thanh Avangard được xem là vũ khí “sấm sét” của Nga. Ảnh: Sputnik
Trong bài viết trên tờ National Interest, nhà báo Mỹ Peter Suciu nhắc rằng, Avangard có tốc độ siêu thanh, cũng như khả năng cơ động trong khí quyển, kết hợp hai đặc điểm cùng nhau sẽ gây khó cho việc kháng cự.

Nhà báo Mỹ dẫn ra đánh giá của báo Trung Quốc mà ông thấy tán đồng, cho rằng tên lửa đạn đạo siêu thanh xuyên lục địa của Nga với đầu đạn hạt nhân có thể “quét sạch” hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Suciu nhấn mạnh, tên lửa siêu thanh Avangard chỉ là một thành tố trong kho vũ khí đáng nể của Nga, gồm 528 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bố trí trên đất liền và trên tàu ngầm, cũng như các vũ khí hạt nhân do máy bay ném bom mang theo.

Trong khi đó lực lượng phòng thủ chống tên lửa của Mỹ chỉ tập trung vào khâu đánh chặn một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng từ Triều Tiên - nhà báo Mỹ viết.

Hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến lần đầu tiên trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang vào năm 2018. Khi đó, Tổng thống Putin đã giới thiệu cả những loại vũ khí mới siêu tối tân khác nữa.

Như vậy, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới chính thức công bố sự hiện diện của vũ khí siêu thanh.

Avangard có khả năng thực hiện chuyến bay trong các lớp dày đặc của khí quyển ở tầm xa liên lục địa với tốc độ vượt quá tốc độ Mach hơn 20 lần. Khi bay tới mục tiêu, Avangard thực hiện cái gọi là “cơ động sâu” - cả về phía bên trên vài nghìn kilomet và cả theo độ cao. Động tác này khiến vũ khí Nga tuyệt đối bất khả xâm phạm trước bất kỳ hệ thống phòng không và tên lửa nào.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang