Báo Nhật: Thói quen đeo khẩu trang giúp Việt Nam tránh lây lan COVID-19

10/10/2020 18:00

Khẩu trang tránh ô nhiễm góp phần giúp Việt Nam tránh được lây lan COVID-19, theo Nikkei.

Nikkei ngày 9.10 chỉ ra, hiện nay, hình ảnh đeo khẩu trang đã phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, từ rất lâu trước đại dịch COVID-19 bùng phát, khẩu trang đã là một phần trong cuộc sống ở Hà Nội và trở thành một yếu tố lớn góp phần vào thành công của Việt Nam trong kiềm chế đại dịch.

"Tôi luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài" - tờ báo của Nhật Bản dẫn lời một người dân Hà Nội.

Đeo khẩu trang đã được chấp nhận rộng rãi ở thành phố trong bối cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Nikkei chỉ ra, Hà Nội đứng cuối thế giới về chỉ số chất lượng không khí vào tháng 12.2019. Chất lượng không khí ở Việt Nam cũng được xếp vào ngưỡng "không tốt cho sức khỏe" vào tháng 9 vừa qua.

Nguồn ô nhiễm không khí xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó có phát thải từ các phương tiện giao thông cho tới khói bụi từ các công trình xây dựng. Nông dân cũng đốt rơm rạ và các chất thải khác trên cánh đồng vào dịp thu đông cũng là nhân tố góp phần tăng thêm ô nhiễm không khí. Thành phố Hà Nội đã cấm đốt rơm rạ bắt đầu từ 2021.

Tuy nhiên, theo Nikkei, thói quen đeo khẩu trang là một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ sự lây lan của SARS-CoV-2.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam khống chế ở mức khoảng 1.100 người và không có ca nhiễm mới trong nước trong hơn một tháng qua. Tờ báo Nhật Bản cũng chỉ ra, dù trạng thái bình thường đã trở lại nhưng hình ảnh những người đi xe máy đeo khẩu trang trên đường phố Việt Nam vẫn rất phổ biến.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang