Bầu cử Mỹ: Tòa Tối cao phán quyết thắng lớn cho đảng Dân chủ

29/10/2020 22:19

Tòa án Tối cao trao cho đảng Dân chủ chiến thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý bầu cử Mỹ ở 2 bang chiến địa quan trọng.

Ngày 28.10, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết giúp đảng Dân chủ thắng lớn trong cuộc chiến pháp lý ở 2 bang chiến địa quan trọng, cho phép kéo dài hạn chót đối với các lá phiếu gửi qua thư ở Bắc Carolina và Pennsylvania.

Theo kết quả của các phán quyết, các lá phiếu gửi bằng thư có dấu bưu điện của Ngày bầu cử (3.11) có thể được nhận đến hết ngày 6.11 ở Pennsylvania và ngày 12.11 ở Bắc Carolina. Kết quả là có thêm hàng nghìn lá phiếu sẽ được kiểm đếm.

Cuộc chiến về thời hạn chót ở Bắc Carolina bắt nguồn từ một thỏa thuận dàn xếp giữa Liên minh Bắc Carolina của người Mỹ về hưu và Hội đồng bầu cử Bắc Carolina. Liên minh đã kiện Hội đồng Bầu cử để nới lỏng các hạn chế bỏ phiếu qua thư và một phần của thỏa thuận bao gồm việc kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu đến ngày 12.11.

Các đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả chiến dịch của Tổng thống Donald Trump, đã thách thức điều đó trước tòa và sau đó kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Tờ Time dẫn lời luật sư đảng Dân chủ Marc Elias, người đã đấu tranh để kéo dài hạn chót, gọi quyết định của Tòa án Tối cao là “một chiến thắng cho quyền biểu quyết”.

Về Pennsylvania, vào tháng 9, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã ra phán quyết kéo dài thời hạn nhận phiếu bầu qua thư đến ngày 6.11. Đảng Cộng hòa của bang đã cố gắng kháng cáo quyết định lên Tòa án Tối cao một lần trước đó.

Ban đầu, tòa án bế tắc với tỉ số hòa 4-4, khiến phán quyết của tòa án tiểu bang được giữ nguyên. Vài ngày sau, đảng Cộng hòa tiếp tục kháng cáo, yêu cầu tòa án đẩy nhanh quyết định, với hy vọng rằng việc phê chuẩn Thẩm phán Amy Coney Barrett sẽ thay đổi kết quả.

Những vấn đề xung quanh điều khoản bỏ phiếu qua thư của cả hai bang này là một trong những cuộc chiến pháp lý được theo dõi nhiều nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, một phần không nhỏ vì cả hai đều rất quan trọng trong việc xác định ai sẽ thắng cử tổng thống. Bỏ phiếu sớm đã được tiến hành ở cả hai tiểu bang này. Hàng triệu lá phiếu đã được gửi tới các cử tri, và ở Pennsylvania, thời hạn nhận phiếu bầu cuối cùng là ngày 6.11.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, "Tòa án Tối cao đã trì hoãn vấn đề quan trọng trong trường hợp này - liệu các tòa án tiểu bang có thể thay đổi thời gian, địa điểm và cách thức của các cuộc bầu cử trái với các quy tắc được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua - cho đến sau ngày 3.11 hay không” - Phó giám đốc chiến dịch tranh cử kiêm cố vấn cấp cao của ông Donald Trump, Justin Clark, cho biết.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang