Bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu gay cấn

04/08/2020 15:03

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông Donald Trump và Joe Biden đang bám đuổi ở các bang miền nam, báo hiệu một cuộc đua gay cấn trên con đường giành ghế chủ nhân Nhà Trắng trong mùa thu tới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra như dự kiến

Trong bối cảnh ông Donald Trump mới đây đề cập khả năng hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ngày 2.8, Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump khẳng định, cuộc bầu cử sẽ vẫn diễn ra vào ngày 3.11.2020 theo đúng kế hoạch.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, ông Donald Trump chỉ quan ngại về việc bỏ phiếu qua thư khi đề cập ý tưởng hoãn bầu cử. Theo đó, ông Meadows khẳng định: “Chúng tôi sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 3.11 và Tổng thống sẽ giành chiến thắng”.

Đồng quan điểm với ông Meadown, ông Jason Miller - cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump - cũng khẳng định trên kênh Fox News rằng, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 3.11 và Tổng thống Donald Trump muốn cuộc bầu cử diễn ra vào ngày này.

Hôm 30.7, ông Donald Trump đề xuất hoãn bầu cử Mỹ do lo ngại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ xảy ra gian lận khi áp dụng hình thức bỏ phiếu qua thư, nhưng ngay lập tức bị cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa phản đối. Hiến pháp Mỹ quy định, chỉ Quốc hội mới có quyền thay đổi ngày tổ chức bầu cử tổng thống. 

Cố vấn Miller cũng chỉ trích một số bang, trong đó có bang Nevada, thúc đẩy việc bỏ phiếu qua thư trong các trường hợp khẩn cấp như bùng phát dịch COVID-19. Trước đó cùng ngày 2.8, Tổng thống Donald Trump trên Twitter đã kêu gọi kiện bang Nevada thúc đẩy bỏ phiếu qua thư. Trong khi đó, Thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson thuộc đảng Cộng hòa, nói với CNN rằng cuộc bầu cử nên được tổ chức đúng ngày giờ và tùy thuộc vào các bang để đảm bảo việc bỏ phiếu được thực hiện đúng.

Bám đuổi sít sao

Cuộc thăm dò cử tri của CBS News/YouGov công bố hôm 2.8 cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đang dẫn trước ông Donald Trump của đảng Cộng hoà ở cả 2 bang miền nam. Theo đó, ở bang Bắc Carolina, ông Biden dẫn trước với tỉ lệ 48%-44%, và ở bang Georgia cựu Phó Tổng thống cũng dẫn trước với tỉ lệ sít sao hơn 46%-45%.

Tuy nhiên, khoảng cách này có thể nhỏ hơn so với thực tế, bởi cuộc thăm dò ở Bắc Carolina có biên độ sai số 3,9 điểm phần trăm, trong khi cuộc thăm dò tại Georgia có biên độ sai số 3,4 điểm phần trăm. Điều đó có nghĩa là ông Donald Trump thậm chí có thể dẫn trước ông Joe Biden ở 1 hoặc cả 2 bang này, dù không cách biệt nhiều.

Bang Carolina được coi là bang dao động nhưng thường nghiêng về ủng hộ đảng Cộng hoà nhiều hơn. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Donald Trump đã thắng tại cả 2 bang dao động Carolina và Georgia này với cách biệt không đáng kể, song trong năm nay, như một số thăm dò chỉ ra, lợi thế của ông Donald Trump trong số cử tri da trắng đã sụt giảm so với ông Biden. Chưa kể, phản ứng kém với dịch COVID-19 của chính phủ liên bang cũng có thể là một bất lợi với đương kim tổng thống. Theo kết quả thăm dò của CBS, ông Donald Trump bị giảm 12% ở Georgia và 7% ở Bắc Carolina về ủng hộ của cử tri da trắng so với kết quả năm 2016 của chính ông.

Trong khi đó, tỉ lệ cử tri da trắng ủng hộ ông Biden cao hơn so với bà Hillary Clinton trong năm 2016. Những người thăm dò ý kiến ​​cho rằng, mặc dù ông Biden nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri da màu, song cuộc đua sẽ phụ thuộc một phần vào việc ông Biden có thể có thêm bao nhiêu phiếu của cử tri da trắng. Trong khi các cuộc thăm dò khác cho thấy ông Biden đã thuyết phục được cử tri da trắng ở vùng thượng trung tây - đặc biệt là Michigan và Ohio - thì ở các bang miền nam tỉ lệ ủng hộ không mạnh bằng.

Ông Biden cũng có một lợi thế nhỏ trong số các cử tri nữ ở cả 2 bang, và dẫn đầu đáng kể trong số các cử tri da đen, trong khi ông Trump giành được nhiều điểm hơn cho hoạt động kinh tế của mình. Các cử tri ở cả 2 bang cho rằng ông Biden sẽ làm tốt hơn việc xử lý dịch bệnh COVID-19, mặc dù hầu hết những người Cộng hòa nhận định ông Trump đang làm tốt công việc này.

Cựu Tổng thống Barack Obama từng thua ở bang Bắc Carolina trong cuộc bầu cử năm 2012 với cách biệt 2 điểm, mặc dù ông dẫn trước đối thủ 4 điểm trên toàn quốc. Trên thực tế, thành viên duy nhất của đảng Dân chủ từng giành được sự ủng hộ từ bang này kể từ lần đầu tiên của ông Bill Clinton năm 1992 cũng chính là ông Obama trong chiến thắng năm 2008 với cách biệt sít sao chỉ 0,3 điểm. 

Các cuộc thăm dò nói trên ​​không có nghĩa là ông Biden sẽ thắng ở Bắc Carolina hoặc Georgia vào tháng 11. Như tạp chí Vox phân tích, các cuộc thăm dò chỉ giống như bức ảnh chụp một khoảnh khắc, trong khi cuộc bầu cử tổng thống năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch và bất ổn xã hội. Tình hình chính trị ở Mỹ có thể thay đổi đáng kể trong những tháng trước cuộc bầu cử, giống như nó rất khác vào tháng Giêng. Cử tri thay đổi suy nghĩ của họ; một số người trả lời các cuộc thăm dò cuối cùng lại không đi bỏ phiếu. Như Vox lưu ý, sự phụ thuộc quá mức vào các cuộc thăm dò đã khiến đảng Dân chủ lạc lối vào năm 2016, đánh giá thấp sức mạnh của sự ủng hộ ông Donald Trump tại các bang chiến địa quan trọng.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang