"Bầu" Đức chi hơn 300 tỷ đồng trả nợ trước hạn

26/05/2021 23:30

Hoàng Anh Gia Lai tất toán một phần khoản vay trái phiếu tại HDBank nhờ nguồn tiền từ việc bán cổ phiếu HNG.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai công bố đã mua lại 328 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ ngày 11 - 24/5 của trái chủ là HDBank. Lô trái phiếu này được phát hành năm 2016, có kỳ hạn 7 năm. Theo lịch đáo hạn ban đầu, các đợt thanh toán trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai sẽ bắt đầu từ ngày 30/6 tới và kéo dài đến cuối năm 2023. 

Trên báo cáo tài chính quý I, dư nợ khoản vay trái phiếu này của Hoàng Anh Gia Lai là 735 tỷ đồng. Sau khi chi trả một phần, khối lượng trái phiếu còn lại doanh nghiệp phố núi có nghĩa vụ tiếp tục thanh toán là 407 tỷ đồng. 

Lãi vay ngân hàng là một trong những áp lực lớn nhất được "bầu" Đức nhiều lần nhắc đến trong các kỳ đại hội cổ đông. "Ưu tiên hàng đầu là giảm nợ vay", Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chia sẻ về chiến lược năm nay của tập đoàn với cổ đông trong báo cáo thường niên phát hành cuối tháng 4 vừa qua.

Việc tất toán trước hạn một phần khoản trái phiếu của HDBank chính là ví dụ cụ thể cho quyết tâm của "bầu" Đức trong việc giảm dần nợ vay. Đầu tháng 5, Hoàng Anh Gia Lai đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu HNG của Công ty nông nghiệp HAGL Agrico để có nguồn tiền tất toán nợ tại HDBank.

Bầu Đức chi hơn 300 tỷ đồng trả nợ trước hạn - 1

Giảm nợ vay là ưu tiên hàng đầu của Hoàng Anh Gia Lai năm 2021 (ảnh: HAG).

Trước giao dịch này, tập đoàn của "bầu" Đức đã bán tổng cộng 193 triệu cổ phiếu HNG. Sau khi chính thức chuyển giao quyền sở hữu HAGL Agrico cho phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương đầu năm nay, Hoàng Anh Gia Lai cũng thoái dần vốn tại công ty nông nghiệp này.

Tại đại hội cổ đông của HAGL Agrico tổ chức đầu tháng 1, ông bầu bóng đá nổi tiếng thẳng thắn chia sẻ Hoàng Anh Gia Lai còn áp lực nợ ngân hàng nên không thể cam kết chắc chắn về tương lai khoản đầu tư tại HAGL Agrico.  

Ngay khi Hoàng Anh Gia Lai không còn hợp nhất HAGL Agrico, công ty thành viên quan trọng nhất, các số liệu tài chính của tập đoàn này đều thay đổi lớn. Trong quý I, doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai giảm gần 70% so với cùng kỳ 2020, còn 266 tỷ. Tập đoàn của "bầu" Đức lỗ sau thuế 69 tỷ đồng. 

Song song đó, tổng tài sản của doanh nghiệp này cũng giảm gần 19.000 tỷ đồng so với thời điểm còn là công ty mẹ HAGL Agrico, về mức 18.400 tỷ đồng; Nợ phải trả giảm hơn 14.000 tỷ đồng, còn gần 13.700 tỷ; Nợ vay cũng giảm 9.400 tỷ đồng xuống 8.700 tỷ đồng.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang