Bầu Đức có vui không?

17/10/2020 10:59

Hoàng Anh Gia Lai “đá cho vui” nhưng cái cách Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, A Hoàng… bị “ăn hành” ở Peiku thua 4 bàn trắng thì không có thể vui nổi, thậm chí là đau lòng.

Không trách, không giận, chỉ thương…

Khán giả đứng lên bỏ ra về khi trận đấu chưa kết thúc, cái lắc đầu ngán ngẩm của Tuấn Anh, ánh mắt cam chịu của Xuân Trường hay ông Trưởng đoàn Tấn Anh phải lao ra chỉ đạo thay ban huấn luyện… có nhiều hình ảnh biết nói trên sân Pleiku trong ngày HAGL bị biến thành “quân xanh” trước Hà Nội. Cô đọng và lột tả nhất về một trận đấu cũng như vấn đề của HAGL, có lẽ là A Hoàng.

Có 2 tình huống liên quan đến tiền vệ vốn phải bất đắc dĩ về đá trung vệ này: Tình huống Dụng Quang Nho đột phá và ngã để kiếm 11m nhưng gặp Văn Quyết quái hơn và trọng tài Hoàng Thanh Bình “bắt bài”, thổi phạt thẻ vàng lỗi giả vờ, A Hoàng từ dưới lao lên gây áp lực nhưng bị ngoại binh Chevaughn Walsh 3-4 lần cản lại. Bởi ở gần tình huống bóng diễn ra, hiểu vấn đề nên ngoại binh này ngăn để tránh cho A Hoàng, vốn đã nhận 1 thẻ vàng trước đó và đầu đang nóng do trạng thái ức chế, tránh nhận thêm thẻ.

Tình huống thứ hai đáng nói khi tỉ số đang là 1-0, pha bóng Rimario thoát xuống chạy vòng và A Hoàng phạm lỗi không bóng rất rõ ràng. Đó là một quả phạt và phải có thẻ, thế nhưng trọng tài Thanh Bình xua tay. Thổi phạt là HAGL mất người, trận đấu sẽ vỡ sớm và ông Vua sân cỏ này đưa ra một lựa chọn rất hay về “phương pháp trọng tài” mà nói như một đồng nghiệp của Bình thì “trọng tài cũng… thương và muốn HAGL có cơ hội chơi bóng”.

Rất nhiều khán giả xem trận đấu cho rằng cầu thủ Hà Nội nửa cuối hiệp 2 vừa đá vừa giễu đối thủ. Không phải, họ chơi với sự tôn trọng lẫn… thương đồng nghiệp bên kia chiến tuyến hơn, khi quán triệt nhau tuyệt đối tránh để va chạm. Bởi họ hiểu, chia sẻ…

Khi Pleiku không còn niềm vui

Hơn 5 năm trước, khi bầu Đức dẹp nguyên đội 1 để đưa cả lứa U.19 với những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường… lên đá V.League 2015, sân Pleiku vỡ ngày khai mạc. Vé cả mùa cháy, trận nào cũng cháy vé và đi đến đâu cũng đông kín. Đến giờ sang mùa thứ 6, nhiều người đã nhận ra rằng giá trị lớn thế của lứa cầu thủ tài năng nhất Học viện HAGL đào tạo khoác áo U.19 ngày nào, đó là “đánh thức” tình yêu của những thế hệ khán giả đã quay lưng với bóng đá Việt Nam bao năm nay, đồng thời sản sinh ra những thế hệ khán giả mới, lần đầu tiên tiếp xúc với bóng đá Việt và mê, yêu...

Vậy nhưng bây giờ, các khán đài Pleiku cũng thưa thớt. Và những khán giả yêu nhất, kiên nhẫn nhất cũng phải đứng dậy ra về khi tiếng còi kết thúc trận đấu với Hà Nội chưa cả vang lên. Họ bị tổn thương, không chịu nổi cảm giác những Hồng Duy, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường… chơi bóng như những con rối trước đối thủ, chỉ biết đột phá rồi chạy đuổi trong sự bất lực, vô vọng.

“Thà là bỏ đi hết, ta làm lại từ đầu….”. Ở Hàng Đẫy, các cổ động viên theo chân HAGL vài năm nay vẫn đồng thanh “ca” như thế. Ở Pleiku chiều ngày 15.10, nhiều khán giả kích động cầu thủ đá mạnh, đá rát để chống lại đối thủ. Thật buồn khi hiệp 1, cầu thủ HAGL liên tục phạm lỗi và cả trận đấu, thống kê cho thấy họ bị phạt tới 21 lỗi.

Cái đẹp như lý tưởng và áp đặt của bầu Đức phải nhường chỗ cho những toan tính khi ban huấn luyện làm đấu pháp để chống Hà Nội. Kỹ năng chơi bóng tuyệt vời của lò HAGL Arsenal JMG không có đất thể hiện, thay vào đó là việc tìm cách phá đối thủ bằng cách phạm lỗi liên tục. Không phải nỗi buồn nữa, nó là nỗi đau với những niềm tin yêu, kỳ vọng mang tên HAGL.

Hồng Duy muốn qua là qua, thế nhưng lép vế hơn hẳn so với Văn Xuân, một cầu thủ trẻ được xếp đá chính khi số 1, số 2 bên cánh trái là Văn Hậu, Văn Dũng chấn thương. Còn Dụng Quang Nho bên cánh phải, người ta chỉ ấn tượng bởi những pha bóng lao cả thân phạm lỗi cùng những quả tạt bay lên khán đài, so với sự mềm mại, phối hợp chồng biên đâm vào tận vòng cấm địa của của Xuân Kiên bên phía đối diện. Và đã có biết bao người xem trận đấu rồi bực tức hỏi, những pha xử lý tài hoa, khác biệt của Tuấn Anh - Xuân Trường đâu rồi?

Không biết bầu Đức có xem trận đấu, có cảm giác như đám đông không? Và có nhiều câu hỏi, bầu Đức có lẽ cần trả lời. Bởi “đá cho vui”, vậy nhưng các cầu thủ HAGL, vốn đang ở độ tuổi sung sức nhất của thanh xuân, đâu còn niềm vui chơi bóng nữa? Rồi họ sẽ đi đâu về đâu, những tài năng mà cả nền bóng đá đều tin yêu và gánh những trọng trách?

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang