Bé 27 tháng nguy kịch vì tự ý sử dụng thuốc paracetamol

14/08/2019 21:00

Bé 27 tháng tuổi ở tỉnh Phú Thọ sốt cao, gia đình cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 4 ngày liên tiếp không khỏi. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, suy hô hấp...

Bé 27 tháng tuổi ở tỉnh Phú Thọ sốt cao, gia đình cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 4 ngày liên tiếp không khỏi. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, suy hô hấp...

Ngày 14.8, Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi T.V.D (27 tháng tuổi, trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) có dấu hiệu ngộ độc Paracetamol do sử dụng quá liều.

Qua tìm hiểu, người nhà cho biết 4 ngày nay bé sốt cao từng cơn, ho khò khè nên cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg x 4 viên/ngày, đã uống 4 ngày.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng lơ mơ, mệt lả, sốt  cao, khó thở nhiều, tim nhịp nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ dộc paracetamol.

Bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm. 2 giờ sau khi vào viện bệnh nhi rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp bệnh nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan. Bệnh nhi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản và chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Phan Hồng Sáng – Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc - Trung tâm Sản Nhi khuyến cáo: Các phụ huynh khi con sốt, ho cần phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc. Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ. Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc đã xảy ra và ngộ thuốc những loại thuốc hay gặp như: Thuốc hạ sốt, thuốc dùng điều trị tiêu chảy (loperamid), thuốc nhỏ mũi (Naptazoline), hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc á phiện, thuốc ngủ…

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang