Bệnh viện siết chặt quy trình khám chữa bệnh chống nCoV

28/07/2020 08:20

Người bệnh bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện, hạn chế thăm bệnh nhân, tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Đà Nẵng, các bệnh viện trên cả nước đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng, tăng cường rà soát bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân...

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề xuất giải pháp để triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa...

Tại Hà Nội, các bệnh viện tiếp tục tổ chức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch chủ động như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, yêu cầu mọi người phải mang khẩu trang khi đến bệnh viện. Riêng các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19 bao gồm Nhiệt đới Trung ương, Đống Đa, Hà Đông, Đức Giang, Bắc Thăng Long, Thanh Nhàn, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế để chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Bệnh viện Bạch Mai, tuyến cuối khu vực phía Bắc yêu cầu tất cả người bệnh, người nhà đến khám, chữa bệnh phải mang khẩu trang và sát khuẩn tay khi vào các tòa nhà, buồng bệnh, buồng khám. Kiểm soát thân nhiệt tại cửa ra vào. Bệnh viện tiếp tục tạm dừng thăm người bệnh. Mỗi người bệnh chỉ có một người nhà được thăm gặp và ở lại chăm sóc. Người bệnh chuyển từ bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng trong 14 ngày gần đây sẽ được chuyển vào buồng cách ly và xét nghiệm nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết bệnh viện luôn cảnh giác cao trước nguy cơ bùng phát dịch, đồng thời duy trì quy trình ứng phó tích cực. Bệnh viện kiểm tra, sàng lọc tất cả người vào bệnh viện, đảm bảo mọi người đều phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt, vệ sinh tay. Nâng mức độ cảnh báo và bảo đảm an toàn dịch tễ, quản lý những người về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi để phân luồng.

Bệnh viện Lão khoa trung ương, nơi điều trị cho bệnh nhân cao tuổi, bệnh nền phức tạp, duy trì sàng lọc ban đầu đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân và những người đến bệnh viện từ tháng 3 đến nay. Bệnh viện khuyến khích mỗi bệnh nhân chỉ cần một người chăm sóc.

 
Nhân viên y tế tại Đà Nẵng kiểm tra thân nhiệt, phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Đông

Nhân viên y tế tại Đà Nẵng kiểm tra thân nhiệt, phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Nguyễn Đông

Một số bệnh viện khác như Bệnh viện Bưu điện, Đống Đa, Ung bướu Hà Nội... vẫn tập trung công tác phòng dịch chống lây nhiễm chéo theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bệnh viện chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus như thành lập khu cách ly, bố trí dung dịch sát khuẩn tay, đo thân nhiệt tại cửa ra vào bệnh viện.

Các trường hợp nghi ngờ hoặc trở về từ vùng dịch đến khám sẽ phải thực hiện tờ khai y tế. Nội dung tờ khai y tế cập nhật phù hợp tình hình mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đánh dấu nhận diện người đã qua sàng lọc.

Tại Đà Nẵng, toàn thành phố sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 28/7, còn khu vực 3 bệnh viện có bệnh nhân sẽ cách ly xã hội để chống bệnh dịch lây lan.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được tiếp nhận theo quy trình khép kín trong chữa trị và cách ly, điều trị tại khoa Y học nhiệt đới. Toàn bộ khoa Y học Nhiệt đới đã cách ly, được lắp đặt camera, hệ thống điện thoại nội bộ để y bác sĩ liên lạc với bên ngoài, theo dõi và xử lý các phát sinh từ xa. Bệnh viện Đà Nẵng cách ly từ 13h ngày 26/7 đến 13h ngày 9/8, có thể gia hạn thêm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, xác định nguồn lây để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi chặt chẽ.

 
Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi đã đóng cửa ngưng tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh:Thanh Phương.

Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi đóng cửa, ngưng tiếp nhận bệnh nhân, sáng 27/7. Ảnh:Thanh Phương.

Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 27/7. Các trường hợp thẻ bảo hiểm y tế đăng ký tại bệnh viện này được chuyển về khám chữa bệnh tại cơ sở y tế gần nhất như Bệnh viện Sơn Tịnh và Bệnh viện Tư Nghĩa.

Tại TP HCM , Sở Y tế phối hợp UBND quận, huyện và Công an, giám sát y tế người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được xét nghiệm nCoV ngay để phát hiện sớm ca nhiễm.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp, hội chứng cúm... nghi liên quan Covid-19 để xác định tác nhân gây bệnh.

Hiện cả nước có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm mang tính khẳng định. Công suất xét nghiệm tối đa khoảng 31.000 mẫu bệnh phẩm một ngày. Đến nay cả nước đã xét nghiệm Realtime - PCR gần 430.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó 420 mẫu dương tính với nCoV.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang