Bị cáo Trương Duy Nhất bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù

09/03/2020 14:53

Trước đó, bị cáo Nhất từng bị phạt 2 năm tù từ năm 2014 nhưng thuộc nhóm tội danh khác nên lần phạm tội này không phải tái phạm.

Hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử ông Trương Duy Nhất (SN 1964, ở TP Đà Nẵng), nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết. Ông Trương Duy Nhất bị đưa ra xét xử tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

bi cao truong duy nhat bi de nghi muc an tu 10 - 11 nam tu hinh 1
Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa.

Bị đưa ra xét xử sáng nay, ông Trương Duy Nhất cho rằng mình không có sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng văn phòng báo Đại Đoàn Kết cho Phan Văn Anh Vũ vì làm theo ủy quyền của Tổng biên tập (TBT)...

Tại tòa, bị cáo này khai đã làm ở báo Đại Đoàn Kết từ năm 1995, phụ trách Văn phòng Trung Trung Bộ và văn phòng này chỉ có 1 mình bị cáo. Ban đầu, văn phòng báo từng đặt ở trụ sở Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Đà Nẵng nhưng sau chuyển đi nhiều nơi nên báo đề nghị chính quyền cho thuê hoặc mượn 1 khu đất làm trụ sở.

Trương Duy Nhất trình bày, UBND TP Đà Nẵng trả lời không cho thuê, mượn và chỉ bán nhưng lúc đó báo Đại Đoàn Kết không có tiền nên bị cáo đề nghị cho liên doanh với 1 doanh nghiệp nào đó để cùng khai thác.

Chủ tọa đặt câu hỏi, báo là cơ quan ngôn luận của MTTQ, có thể được Nhà nước cho thuê hoặc giao đất làm trụ sở không thu tiền, làm cách này có lợi hơn tại sao lại phải đi mua?

Bị cáo Nhất đáp: “Không có chính sách đó và UBND Đà Nẵng chỉ có chủ trương bán đất... Tôi hỏi nhiều doanh nghiệp nhưng chỉ Cty Xây dựng 79 chỗ anh Vũ đồng ý đồng ý”.

Cũng theo Trương Duy Nhất, ông này đã ký với Cty 79 hợp đồng nguyên tắc rồi cùng Phan Văn Anh Vũ ra Hà Nội báo cáo Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết. Được Ban biên tập đồng ý và TBT ủy quyền, bị cáo đi công chứng, làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Cty 79.

Bị cáo Nhất cũng khẳng định không được hưởng lợi trong việc này, mục đích mua nhà số 82 Trần Quốc Toản để đáp ứng nhu cầu về văn phòng làm việc; khi liên doanh cùng Cty 79, báo sẽ được sử dụng tầng 2 của khu nhà trong 30 năm.

Được xét hỏi, ông Phan Văn Anh Vũ cho biết đây là lần thứ 5 mình ra tòa. Ông Vũ xin kêu oan trong các vụ án khác nhưng bị từ chối vì không nằm trong nội dung xét xử vụ án này.

Về khu đất 82 Trần Quốc Toản, Phan Văn Anh Vũ trình bày: “Nhà 82 có 4 căn, của báo ban đầu chỉ 1 căn rồi tôi mua thêm 3 căn nữa nhưng hồ sơ vẫn gộp vào làm một... Tôi cũng không biết căn nhà này đang bị kê biên trong vụ án nào... Anh Nhất không có tội, báo mua nhà này không mất đồng nào mà được sử dụng 30 năm, nếu không mua cùng tôi thì hằng tháng báo phải trả tiền thuê nhà”.

Ông Vũ khai thêm, từng khẳng định đã nói Trương Duy Nhất không có quyền mua bán nên cả 2 ra Hà Nội làm việc với Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết rồi mới nộp tiền mua nhà và: “Đương nhiên ai nộp tiền, người đó đứng tên”. Vì vậy, khu đất 82 Trần Quốc Toản được đứng tên Cty Xây dựng 79 trước khi chuyển nhượng cho bà bà Nguyễn Thị Thu Hiền – vợ ông Vũ.

Kết thúc xét hỏi, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, giai đoạn 2003 – 2004, bị cáo Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa Trưởng văn phòng báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng để giúp Phan Văn Anh Vũ mua ưu đãi khu đất 82 Trần Quốc Toản.

Bị cáo Nhất từng bị phạt 2 năm tù từ năm 2014 nhưng thuộc nhóm tội danh khác nên lần phạm tội này không phải tái phạm. Bị cáo Nhất cũng thành khẩn khai báo nên có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ đó, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt Trương Duy Nhất mức án từ 10 - 11 năm tù./.     

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang