Bị chửi là 'điên' khi có ý định hiến tạng

06/12/2019 10:56

Hãy dành tặng cuộc đời những điều tốt đẹp, dù cho chúng ta không còn hiện hữu trên thế giới này. Đôi khi, một cuộc sống mới lại được bắt đầu từ lời vĩnh biệt.

Mới đây, Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espacephối hợp với Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam, tổ chức buổi tọa đàm “Khitrái tim còn đập- Chuyện hiến tạng: Khi hạnh phúc là cho đi” để giới thiệu vềcuốn tiểu thuyết Khi trái tim còn đập của nữ nhà văn người Pháp Maylis deKerangal.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhà phê bình Phạm XuânNguyên, nhà văn Di Li và Ông Nguyễn Hoàng Phúc- Phó giám đốc Trung tâm Điều phốighép tạng Quốc gia. Bên cạnh những chia sẻ về cuốn tiểu thuyết bằng cái nhìndành cho một tác phẩm văn chương, các diễn giả đã có những chia sẻ rất chânthành về câu chuyện ghép tạng, một nghĩa cử cao đẹp mà nhiều người đã làm đểmang đến hạnh phúc cho một ai đó đang nguy kịch trong cơn bạo bệnh.

 Hãy ban tặng hạnh phúc ngay cả khi bạn đã về bên kia thế giới

Khi trái tim còn đập là cuốn tiểu thuyết kể về hành trình hiếntặng trái tim của một chàng trai 19 tuổi. Simon Limbres gặp tai nạn trên đườngtrở về nhà sau một lần đi lướt sóng vào sáng sớm. Cậu được chẩn đoán đã chếtnão, nhưng trái tim vẫn còn đập. Các nhân viên y tế đã thuyết phục bố mẹ cậucho phép hiến tạng. Và rồi trái tim trẻ trung đầy nhiệt huyết của Simon đã hồisinh trong lồng ngực của bà Claire, một người phụ nữ đã nhiều năm sống khổ sở vớitrái tim bệnh tật.

Bi chui la 'dien' khi co y dinh hien tang hinh anh 1 anh_toa_dam.jpg

Các diễn giả trong buổi tọa đàm, từ trái sang: Ông Nguyễn Hoàng Phúc, nhà văn Di Li và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. 

Cuốntiểu thuyết này đã nhận được nhiều giải thưởng văn học uy tín của Pháp như:Giảithưởng lớn RTL-Lire, giải Tiểu thuyết hay nhấtdo tạp chí Lire bình chọn; Giải thưởngVăn hóa Pháp - Telerama, giảiCuốn sách được các du khách yêu quý nhất, và một số giải thưởng khác. Năm 2016, cuốn sách đã được chuyển thể thành phimđiện ảnh, và được đề cử cho Giải thưởngKịch bản phim xuất sắc  tại César Awards.

Theo như ông Nguyễn Hoàng Phúc, người đã trực tiếp chứng kiến việc ghéptim, tác phẩm này đã chạm đến cảm xúc một cách chân thực và rất sống động. Giâyphút đợi chờ trái tim đập lại trong lồng ngực mới, cả phòng mổ đều lặng đi,không có một tiếng động. Thành công của ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ đồng hồđều phụ thuộc vào giây phút này. Khi trái tim bắt đầu những nhịp đập đầu tiên,người ta cảm giác như vừa đón một sinh linh bé bỏng chào đời.

Bị chửi là “điên” khi có ý định hiến tạng

Cuốn tiểu thuyết này đã đề cập với một vấn đề còn nhiều nghingại trong xã hội, đó là chuyện hiến mô tạng. Với nền y học phát triển hiệnnay, thì việc ghép mô tạng không còn là điều quá xa lạ. Nếu có dịp đến các bệnhviện lớn, chúng ta sẽ thấy một thực tế rằng: Danh sách bệnh nhân chờ ghép tạnglà một con số khổng lồ, trong khi đó danh sách người đăng kí hiến mô tạng lạilà một con số rất khiêm tốn. Việc hiến tặng mô tạng sau khi chết vẫn còn là điềuxa lạ với người Việt Nam.

Bi chui la 'dien' khi co y dinh hien tang hinh anh 2 khi_trai_tim_con_dap.jpg

Tiểu thuyết Khi trái tim còn đập

Ông Nguyễn Hoàng Phúc đã có những chia sẻ rất cảm động: Mỗi lầnchứng kiến việc hiến tạng, chúng tôi đều được thấy, được nghe những câu chuyệnhết sức cảm động. Đó là chuyện của mẹ bé Hải An, người mẹ đã quyết định hiến tặnggiác mạc của con gái để mang lại ánh sáng cho hai bệnh nhân khác. Sau khi mộtcựu chiến binh qua đời vì tai biến, người thân của ông đã quyết định hiến tặngtrái tim cho một bệnh nhân đang nguy kịch. Cháu của người cựu chiến binh kể rằng:Đây là lần đầu tiên cậu mình được đi máy bay. Một chuyến đi cảm động mà ngườita không thể nào quên.

Người đủ 18 tuổi, có thể đăng kí hiến tạng, nhưng câu chuyện “cho”và “nhận” một bộ phận cơ thể không hề đơn giản như vậy. Nếu người thân không aibiết bạn đã đăng kí hiến tạng, thì việc cho tạng sau khi qua đời cũng khó thựchiện được. Đó là còn chưa kể đến những người chưa đăng kí hiến mô tạng khi cònsống, nhưng lại đủ điều kiện hiến tạng khi qua đời. Nếu  một người ra đi đột ngột, người thân của họđang đau đớn tột cùng thì làm sao nghĩ đến chuyện hiến tạng. Lúc đó, nếu đượccác bác sĩ hỏi: “Gia đình có muốn hiến tạng của bệnh nhân không?” nhiều ngườiđã có những phản ứng rất dữ dội.

Bi chui la 'dien' khi co y dinh hien tang hinh anh 3 my-linh_hkwq.jpg

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đăng kí hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Plo.vn 

Cách đây 10 năm, nhà văn Di Li đã làm đơn đăng kí hiến tạng.Nhưng khi chị chia sẻ thông tin này với bạn bè, nhiều người đều tỏ thái độ ngạcnhiên, số khác thì im lặng. Bởi phần đông trong số họ đều cho đây là một việclàm không bình thường. Đến tận bây giờ, bố mẹ của nữ nhà văn vẫn cảm thấy khôngthoải mái khi con gái nhắc tới việc đã đăng kí hiến tạng. Mọi người đều tìmcách gạt nó đi và cho rằng đó là một suy nghĩ không may mắn, thậm chí là tiêu cực.

Lúc mới đăng kí hiến tạng, nhà văn Di Li rất ngần ngại khichia sẻ với mọi người chuyện này. Chị sợ nhiều người nghĩ rằng chị đang PR têntuổi. Sau đó, tác giả của Câu lạc bộ số 7 mới thấy mình đã sai. Nếu không chia sẻcho mọi người, thì không ai biết để giúp chị thực hiện tâm nguyện sau khi qua đời.Biết đâu, sau khi kể ra câu chuyện của mình, có những người sẽ làm đơn đăng kíhiến tạng để dành tặng món quà đầy yêu thương cho người khác.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc cho rằng: Thái độ của bạn bè hay ngườithân của Di Li đã là khá nhã nhặn. Nhiều người còn bị chửi là “đồ điên” khiđang khỏe mạnh mà lại đi đăng kí hiến tạng. Phần lớn trong xã hội vẫn coi đó làmột việc làm bất bình thường. Những ảnh hưởng từ tôn giáo và tín ngưỡng cũngkhiến nhiều người ngần ngại.

Sinh mạng là một món quà vô giá. Bởi thế, việc hiến mô tạnglà cách để bạn trao đi món quà đầy yêu thương đến một ai đó đang khát khao sự sống.Đó chính là thông điệp cao cả mà tác phẩm này muốn gửi đến bạn đọc.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang