Bị Đảng Dân chủ tấn công trúng "yếu huyệt", ông Trump vội vã đệ đơn kiện chặn đòn hiểm

23/04/2019 09:37

Ủy ban Giám sát của Hạ viện và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận cụ thể về vụ việc.

Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện Chủ tịch ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ Elijiah Cummings để chặn trát hầu tòa được gửi tuần trước với nội dung thu thập thêm thông tin về tài sản của ông Trump.

Trong đơn khiếu nại gửi tới tòa án liên bang ở Washington D. C., luật sư của ông Trump nói các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã "tuyên bố cuộc chiến tranh chính trị toàn diện" nhằm vào tổng thống.

"Trát hầu tòa là vũ khí của họ," đơn khiếu nại viết.

Tuần trước, Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện đã gửi trát hầu tòa tới Mazars - công ty kiểm toán mà ông Trump đã hợp tác để chuẩn bị các báo cáo tài chính trong nhiều năm trước.

Trát hầu tòa yêu cầu một loạt các tài liệu tài chính và các tài liệu khác liên quan tới ông Trump, quỹ ủy thác, thông tin về tập đoàn Trump Organization, Trump Corporation, công ty cổ phần của ông Trump, Quỹ Trump Foundation và khách sạn Trump International Hotel ở Washington.

Theo ông Cummings, công ty Mazars khẳng định rằng họ sẽ không thể tuân thủ và giao nộp các tài liệu đó nếu không có trát đòi hầu tòa.

 

William Consovoy, luật sư của ông Trump tại Mazars, tuyên bố rằng nỗ lực của ủy ban giám sát dưới quyền ông Cummings trong việc thu thập khối lượng lớn thông tin bí mật là hành vi lạm dụng chức quyền.

Ông Consovoy khẳng định đây là hành động không có mục đích pháp lí hợp lí, và là ví dụ điển hình nhất cho động thái của phe đối lập với chính quyền ông Trump.

Jay Sekulow, Tư vấn của ông Trump, trả lời NBC News: "Chúng tôi sẽ không cho phép hành động quấy rối Tổng thống diễn ra trắng trợn như vậy."

Ủy ban Giám sát của Hạ viện và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận cụ thể về vụ việc.

Luật sư của ông Trump cho rằng trát hầu tòa của ông Cummings thiếu "mục đích pháp lí hợp lí", và do đó trát không có hiệu lực.

"Với trát hầu tòa này, Ủy ban Giám sát đang tự cấp cho mình quyền của Bộ Tư pháp. Mục tiêu của trát là công khai những thông tin tài chính bí mật với hi vọng rằng sẽ tìm được một điều gì đó để Đảng Dân chủ có thể sử dụng làm công cụ chính trị chống lại tổng thống đương nhiệm - và hiện là ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020."

Đảng Dân chủ đã kêu gọi ông Trump công khai một loạt các tài liệu tài chính từ cuộc tranh cử năm 2016 - đặc biệt là các khoản thuế. Theo truyền thống, ứng cử viên tổng thống đều tự nguyện tiết lộ thông tin về thuế của mình, nhưng ông Trump thì không.

Trong khi đó, công tố viên liên bang ở New York đã bắt đầu điều tra về các khoản tài chính mập mờ trong cuộc tranh cử của ông Trump và một số tiền "giữ im lặng" cho hai người phụ nữ từng tuyên bố đã "qua đêm" với ông Trump.

Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới hai người phụ nữ và phủ nhận việc ra lệnh cho cựu luật sư Michael Cohen trả tiền giữ im lặng. Tuy nhiên, trong các cuộc điều trần, ông Cohen nói ông Trump đã thực sự ra lệnh như vậy.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang