Biên đạo múa Hữu Trị và bàn tay ‘biến Hoài Lâm thành Sơn Tùng M-TP'

20/07/2019 10:21

Là biên đạo múa chính của Gương mặt thân quen, Hữu Trị âm thầm đứng sau nhiều màn hóa thân, góp phần không nhỏ đưa Khởi My, Hoài Lâm đăng quang ngôi vị quán quân.

Hữu Trị đưa Hoài Lâm, Khởi My chiến thắng Gương mặt thân quen ra sao? Biên đạo múa Hữu Trị là người góp công lớn vào chiến thắng của Khởi My, Hoài Lâm và các nghệ sĩ khác ở chương trình Gương mặt thân quen.

Gương mặt thân quen là chương trình truyền hình thực tế dành riêng cho những người hoạt động trong showbiz với format 6 thí sinh hóa trang, bắt chước các nghệ sĩ Việt Nam hoặc quốc tế.

Ngay từ mùa đầu tiên tổ chức, Gương mặt thân quen đã trở thành chương trình được nhiều người yêu thích. Trong đó, Khởi My với những màn hóa thân thành Đặng Lệ Quân, Shakira đã dành ngôi vị quán quân cùng với giải Thí sinh được yêu thích nhất.

Bien dao mua Huu Tri va ban tay ‘bien Hoai Lam thanh Son Tung M-TP' hinh anh 1
Hữu Trị hướng dẫn Hoài Lâm hóa thân thành Sơn Tùng M-TP.

Đến mùa thứ hai năm 2014, những màn hóa thân của Hoài Lâm thành nghệ nhân Hà Thị Cầu hay Sơn Tùng M-TP tạo "viral" lớn trên mạng xã hội, góp phần đưa tên tuổi con trai nuôi Hoài Linh đến gần hơn với công chúng.

Nhưng, ít ai biết rằng ngoài nỗ lực và tài năng của thí sinh, đằng sau những màn hóa thân gây bão đó còn có đóng góp thầm lặng của một người đứng sau hậu trường. Người ấy là biên đạo múa Hữu Trị, người vừa qua đời ở tuổi 55 với nguyên nhân được công an xác định là tự vẫn.

“Bàn tay phù phép” trong Gương mặt thân quen

Biên đạo múa Hữu Trị đóng vai trò biên đạo múa chính suốt nhiều mùa của cả Gương mặt thân quen và Gương mặt thân quen nhí. Do đặc thù format của game show là thí sinh phải bắt chước giống với phiên bản gốc, nên công việc của Hữu Trị là giúp thí sinh “lột xác”.

Sau khi đã bấm chọn nghệ sĩ mà mình phải hóa thân, các thí sinh có buổi làm việc riêng với Hữu Trị. Tại đây, biên đạo múa và thí sinh sẽ cùng xem clip phiên bản gốc. Trên cơ sở đó, Hữu Trị chỉ ra những đặc trưng của từng nghệ sĩ, sau đó hướng dẫn thí sinh cách nhận diện và thực hiện.

Điển hình như khi Khởi My chọn diva châu Á Đặng Lệ Quân. Hữu Trị chỉ rõ cho giọng ca 9X rằng giọng ca Ánh trăng nói hộ lòng tôi gần như không di chuyển khi hát.

Bên cạnh đó, Đặng Lệ Quân cũng luôn để micro sát miệng ngay cả ở khoảng nghỉ của ca khúc. Hữu Trị còn chỉ ra thần thái riêng biệt của Đặng Lệ Quân và hướng dẫn Khởi My làm theo. Kết quả, Khởi My đã có màn thể hiện đầy thuyết phục trên sân khấu.

Bien dao mua Huu Tri va ban tay ‘bien Hoai Lam thanh Son Tung M-TP' hinh anh 2
Hữu Trị gắn bó nhiều năm với chương trình Gương mặt thân quen, Gương mặt thân quen nhí.

Mùa thứ 2 cũng tương tự, Hữu Trị góp công vào nhiều tiết mục gây bão của Hoài Lâm, trong đó tiêu biểu nhất là màn hóa thân thành nghệ nhân Hà Thị Cầu và Sơn Tùng M-TP.

Chưa nói đến chuyện hát xẩm, việc thể hiện cho ra động tác đặc trưng của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu là chuyện không đơn giản. Trước Hoài Lâm, Hữu Trị cũng nhận định đây là trường hợp khó.

Cố biên đạo múa sau đó tỉ mỉ hướng dẫn Hoài Lâm từ biểu cảm gương mặt đến cách kéo đàn nhị. Hoài Lâm sau đó đã có một màn hóa thân xuất thần, nhận được nhiều khen ngợi từ giám khảo đến khán giả.

Ngoài Khởi My, Hoài Lâm, biên đạo múa Hữu Trị còn đứng sau nhiều tiết mục thành công trong Gương mặt thân quen. Anh đã giúp các thí sinh thể hiện đúng thần thái của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ trong nước đến quốc tế như Mỹ Linh, Siu Black, Hồng Nhung, Celine Dion, Michael Jackson…

Qua những trích đoạn ngắn được tiết lộ trước mỗi phần biểu diễn, khán giả phần nào nhận ra Hữu Trị là người hiểu rất rõ những đặc điểm riêng biệt trong biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng. Điều này càng chứng tỏ anh đã phải nghiên cứu rất kỹ trước khi tư vấn cho thí sinh.

Biên đạo múa có tiếng trong giới nghệ sĩ

Hữu Trị không hẳn là một biên đạo múa “nổi đình nổi đám”. Như nhiều biên đạo múa khác, anh đóng vai trò thầm lặng đứng sau hậu trường.

Cố nghệ sĩ sinh năm 1964, quê ở TP.HCM. Năm lên 10 tuổi, anh đã bén duyên với nghề múa khi tình cờ được chọn vào vai Kim Đồng trong một vở diễn của Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Đến năm 15 tuổi, Hữu Trị theo học ở trường múa TP.HCM, đây cũng là lúc anh có dịp để đi diễn khắp cả nước. Hữu Trị bắt đầu được biết đến từ khi anh và nghệ sĩ Quốc Hưng múa đôi cho ca sĩ Lê Tuấn.

Sau khi thành công với vai trò diễn viên múa, anh chuyển sang biên đạo và dàn dựng những bài múa dân gian đương đại theo sở trường của bản thân. Anh có thế mạnh cả về múa hiện đại lẫn dân gian truyền thống.

Bien dao mua Huu Tri va ban tay ‘bien Hoai Lam thanh Son Tung M-TP' hinh anh 3
Hữu Trị là biên đạo múa có tiếng trong giới nghệ sĩ.

Anh cũng từng có thời gian định cư ở Canada, và từng sang Mỹ làm biên đạo múa cho nhiều chương trình.

Trong đó, thời điểm được cho là thăng hoa nhất của cố nghệ sĩ là khi anh làm biên đạo cho nhiều live show của các ca sĩ. Đặc biệt là thời điểm anh làm biên đạo múa cho Gương mặt thân quen và sau là cả Gương mặt thân quen nhí.

Nghề múa vốn được cho là có tuổi thọ nghề không cao nhưng Hữu Trị cũng đã gắn bó mấy chục năm trên sàn tập. Anh được cho là đã dàn dựng hàng trăm bài múa, tạo được dấu ấn trong giới nghệ sĩ và công chúng.

Đáng tiếc, anh lại ra đi ở độ tuổi còn đang cống hiến cho nghề. Đó cũng là chuyện buồn của làng múa hai ngày qua.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang