Biển Đông: Giải mã cách hành xử của Trung Quốc

18/02/2018 19:51

Con đường từ khung COC đến một bản COC chính thức còn rất dài và Trung Quốc không từ bỏ âm mưu quân sự hóa Biển Đông.

Đó là nhận định của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) về tình hình Biển Đông trong năm 2018.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, vào cuối năm 2017, Trung Quốc đã đồng ý với ASEAN về việc bắt đầu thảo luận về khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC). Đây được coi là một cử chỉ tích cực của Trung Quốc, có ý nghĩa tác động, lôi cuốn sự ủng hộ của 10 nước ASEAN và ít ra cũng làm dịu được Biển Đông trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, "thái độ thân thiện và tích cực ấy không có nghĩa Trung Quốc sẽ thôi muốn chi phối toàn bộ Biển Đông. Đó là hai việc khác nhau. Nếu ai đó cho rằng Trung Quốc và ASEAN đạt được thỏa thuận dự thảo khung COC sau gần 4 năm bắt đầu khởi động đàm phán mà nghĩ rằng Trung Quốc sẽ từ bỏ tham vọng quân sự hóa Biển Đông là ấu trĩ và mơ hồ", nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược chỉ rõ.

Vị chuyên gia về quan hệ quốc tế nhấn mạnh, từ khung COC đến một văn bản chính thức COC còn rất dài, có lẽ kéo dài hàng thập niên chứ không phải một vài tháng. Cái khó nhất là khi bàn vào vấn đề cụ thể, đụng chạm lợi ích của Trung Quốc và ASEAN, khi ấy các bên mới cò kè nhau.

Trong khi đó, khung COC rất đơn giản, đó là tuyên bố chính trị, có giá trị na ná như một DOC "phẩy". Tuyên bố chính trị thì không có giá trị ràng buộc gì nên Trung Quốc không dại gì mà không đồng ý để tỏ rõ họ có thiện chí.

Bien Dong: Giai ma cach hanh xu cua Trung Quoc 
Tàu Trung Quốc quanh đá Vành Khăn, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Đối với tình hình trên Biển Đông, Thiếu tướng Lê Văn Cương điểm lại một loạt sự kiện quan trọng để minh chứng rằng mưu đồ quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc là xuyên suốt và không hề thay đổi.

Cụ thể, ngày 25/9/2015, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung tại Nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai tuyên bố với cộng đồng quốc tế rằng Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa Biển Đông.

Thế nhưng, đến năm 2016, tình báo Mỹ cho biết những gì Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông là căn cứ quân sự. 

Tháng 2/2016, Trung Quốc triển khai hai khẩu đội tên lửa 8 bệ phóng HQ-9 tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.    

Trung Quốc cũng lắp 4 radar tần số cao ở đá Ga Ven, đá Gạc Ma, đá Tư Nghĩa và đá Châu Viên tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, có khả năng phát hiện và cảnh báo sớm mọi máy bay, tàu thuyền qua lại Malacca đi vào Biển Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc còn xây thêm nhà chứa máy bay, các công trình bê tông kiên cố mà giới quân sự quốc tế nghi rằng để chứa tên lửa...

"Trung Quốc thường xuyên phân bua với thế giới rằng đây là những công trình dân sự để cứu hộ, cứu nạn trên biển, phục vụ các công trình nghiên cứu khoa học, môi trường biển...

Tuy nhiên, tình báo Mỹ nói Biển Đông có nhà chứa máy bay, nhà chứa tên lửa, có radar, sân bay lớn mà dưới góc nhìn của các chuyên gia quân sự thì chúng phục vụ cho máy bay chiến đấu", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói. 

Đối với Mỹ, từ thời Tổng thống Barack Obama đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP). Theo UNCLOS 1982, các quốc gia đều có quyền FONOP, đó là vùng biển quốc tế. Quan điểm của Mỹ, Trường Sa là vùng biển quốc tế. Phán quyết của tòa trọng tài ngày 12/7/2017 cũng nói đây là vùng biển quốc tế, 7 thực thể Trung Quốc cải tạo ở Biển Đông không có quyền thiết lập vùng 200 hải lý. Cho nên, tàu thuyền Mỹ có quyền đi lại trong vùng này.

Đặc biệt, ngày 17/1/2018, tàu khu trục USS Hopper thuộc lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

"Rõ ràng, cách vận dụng luật pháp quốc tế của Mỹ, Trung Quốc khác nhau hoàn toàn. Trung Quốc cho rằng những hành động của tàu khu trục Mỹ là "xâm phạm chủ quyền" Trung Quốc và họ lấy đó làm cái cớ để quân sự hóa Biển Đông", tướng Cương nói.

Từ đây, ông nhận định: "Đối với Biển Đông trong năm 2018 diễn ra 2 quá trình song song: Một là, Trung Quốc vẫn vui vẻ ngồi vào bàn với ASEAN để đàm phán COC. Điều này là tốt nhưng đồng thời cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc lấy lý do Mỹ tiếp tục xâm phạm chủ quyền Trung Quốc thông qua việc đưa tàu chiến đi qua những đảo Trung Quốc bồi đắp nhân tạo làm cái cớ để tiếp tục quân sự hóa Biển Đông, thậm chí có khả năng công khai việc họ quân sự hóa Biển Đông, điều mà trước nay Trung Quốc chưa làm".

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược cũng lưu ý, Biển Đông không thể tách khỏi những điểm nóng phía Tây Thái Bình Dương Đông Á, bao gồm: Triều Tiên; quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp; ở giữa là eo biển Đài Loan hai bờ và phía Nam là Biển Đông.

"Đừng bao giờ tách rời 4 điểm nóng này, phía sau bên trái là Trung Quốc, bên phải là Mỹ, Trung Quốc và Mỹ mắc mớ nhau ở cả điểm nóng từ Triều Tiên đến Trung Nhật đến eo biển Đài Loan. Vì vậy, Mỹ phản đối Trung Quốc trước hết cũng vì lợi ích của họ", Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết.

 

Nước Mỹ, sau một năm Tổng thống Donald Trump cầm quyền, vị chuyên gia cho rằng, chính quyền của ông Trump vẫn chưa có chiến lược, chính sách nào mạch lạc đối với Biển Đông nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

"Mỹ mới chỉ chăm chăm phản ứng từng vụ việc một, thậm chí thiếu nhất quán nên chúng ta khó mà đoán được.

Có thể nói, trong vấn đề Biển Đông nói riêng và toàn bộ 4 điểm nóng ở Tây Thái Bình Dương Đông gần như Trung Quốc ở thế chủ động, còn chính quyền ông Trump lúng túng, bị động, đối phó từng vụ việc một, thiếu một chiến lược nhất quán, rõ ràng, tổng thể. Và trong điều kiện như vậy bất lợi cho nhiều nước trong khu vực", tướng Cương nhận định.

Vị chuyên gia nhấn mạnh đến sự cần thiết của tình đoàn kết, hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN và giữa ASEAN với các nước quan tâm đến tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam không cô độc. Vấn đề quan trọng nhất ở chỗ, Việt Nam cần tạo ra thế và lực mới để kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, tận dụng sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế nhằm thể hiện quan điểm của Việt Nam trong việc phát triển hoà bình và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trên Biển Đông", ông nói.

 

     Theo Đất Việt  
        
  

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang