Biệt thự số 1 Quang Trung- Đà Lạt

08/02/2018 10:47

(kbchn) - Với các tỉnh phía Nam, có địa điểm thú vị và lãng mạn cho việc du xuân là Đà Lạt. Nơi đó không chỉ có khí hậu cao nguyên mát mẻ, với rừng thông vi vu mà còn có nhiều di tích, danh thắng thú vị mang dấu tích lịch sử và văn hoá Việt qua nhiều thời kỳ của lịch sử cận hiện đại.

Đà Lạt có hàng ngàn biệt thự lớn nhỏ, đa phần được xây dựng từ những năm 1940 trở về trước, do các kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Trong số đó, “lạc loài” một biệt thự xây bằng đá granit theo kiến trúc Tây Ban Nha.

Tòa biệt thự số 1 Quang Trung, phường 9 Tp. Đà Lạt với hai khối nhà tách biệt được nối liền bằng một hành lang bán nguyệt được xây dựng vào năm 1928, mô phỏng kiến trúc vùng Basques Tây Ban Nha nên nhìn bề ngoài là có thể nhận ra nhiều điểm khác biệt với hàng ngàn ngôi biệt thự kiến trúc Pháp hiện có ở Đà Lạt.

phi-anh3.jpg

Điều dễ nhận thấy nhất là ngôi biệt thự này có rất nhiều cửa sổ nhỏ xung quanh tường nhà với đủ loại hình dạng vuông, chữ nhật, tròn, vòm cung, chữ thập... Tường xây bằng đá dày từ 60 - 80 cm; các lò sưởi trong biệt thự cũng được trang trí công phu bằng những đường nét độc đáo.

Theo các nhà nghiên cứu, vào năm 1940, vua Bảo Đại đã mua lại biệt thự này từ một công chức Pháp để tặng cho thứ phi Phi Ánh, nên từ đó biệt thự có tên là Phi Ánh. Sau năm 1975 biệt thự biến thành “chung cư” cho khoảng chục hộ sinh sống.

Cách đây 10 năm, khi tỉnh Lâm Đồng cho công ty Hoài Nam thuê để kinh doanh thì ngôi biệt thự đá này mới được trùng tu đúng với nguyên trạng. Qua quá trình trùng tu, các kiến trúc sư đã phát hiện nhiều điểm độc đáo và bí ẩn xung quanh căn biệt thự này.

Phòng khách có tới 8 bức phù điêu liền kề, thoáng nhìn giống hình các đồng hồ treo tường, nhưng khi cọ rửa sạch thì không nhìn rõ hình thù và không lý giải được ý nghĩa. Ngoài 8 bức phù điêu trên, các kiến trúc sư còn phát hiện thêm 12 bức phù điêu hai mặt, có kích thước khác nhau (từ khoảng 40 x 40 cm đến 40 x 80 cm).

Không chỉ có thế, trong biệt thự có 4 bức hoa sen cách điệu, một bức có hình hai đầu chim lạ được bố trí ở gần cửa sổ mặt ngoài. Điều lạ nữa, biệt thự này còn có hai bức phù điêu cô gái Chăm cao khoảng 1,5 m, đầu đội mũ vàng hình 3 ngọn tháp Chăm, chân quấn 3 vòng vàng còn nguyên vẹn được đắp nổi ở phần tường vòm và gần cửa chính của biệt thự.

phi-anh4.jpg

Giới nghiên cứu kiến trúc thắc mắc trong một biệt thự "Tây" như thế tại sao lại có những họa tiết, phù điêu mang đậm nét đặc trưng văn hóa phương Đông như hoa sen, cô gái Chăm, đầu chim...

Phải chăng chủ nhân đầu tiên của ngôi biệt thự là người am hiểu và đam mê văn hóa phương Đông, hay sau khi thứ phi Phi Ánh đến tiếp quản biệt thự mới được làm thêm?

Với những bức phù điêu Chăm, giới nghiên cứu cho rằng, có thể là do sở thích của chủ nhân biệt thự trước khi Phi Ánh vào ở. Khi xây dựng tòa nhà, họ tìm mua các bức phù điêu thiếu nữ Chăm để trang trí. Thực tế ở Đà Lạt có nhiều biệt thự kiến trúc Pháp nhưng sân vườn lại mang đậm dấu ấn Á Đông, cũng do sở thích của chủ nhân các biệt thự.

phi-anh1.jpg

Những năm gần đây, biệt thự Phi Ánh là điểm đến thú vị cho nhiều du khách, vì ngoài nét kiến trúc độc đáo, nơi đây còn có những bí ẩn chưa được lý giải. Trong ngôi biệt thự đá này còn dành khoảng không gian trưng bày chân dung Phi Ánh và chân dung cựu hoàng Bảo Đại thời trai trẻ để du khách chiêm ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

P.T.H.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang