Bình Dương sẽ áp tiêu chuẩn mới về thu dung và điều kiện F0 được xuất viện

11/09/2021 20:37

Số bệnh nhân COVID-19 (150.000 ca) tại Bình Dương đã vượt quá khả năng của hệ thống xét nghiệm (RT-PCR) của tỉnh Bình Dương. Vì vậy, tỉnh đang nghiên cứu áp tiêu chuẩn mới về thu dung và điều kiện xuất viện của bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, hỗ trợ và điều trị tốt hơn cho F0 tại nhà.

Sử dụng kết quả test nhanh

Tính đến hết ngày 10.9, tỉnh Bình Dương ghi nhận 3.563 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc ở Bình Dương lên gần 150.000 ca. Việc số ca mắc tăng cao đã vượt quá khả năng xét nghiệm RT-PCR của hệ thống xét nghiệm tỉnh Bình Dương.

Trước tình hình trên, Sở Y tế Bình Dương tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các chuyên gia về thu dung điều trị và tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân COVID-19.

Sau khi lấy ý kiến các chuyên gia, Sở Y tế Bình Dương quyết định chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính làm cơ sở cho việc thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19. 

Thống nhất ý kiến của các chuyên gia, bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, không có yếu tố nguy cơ, không bệnh nền đang điều trị được về cách ly tại nhà nếu sau 7 ngày điều trị có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính.

Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa đang điều trị trên 12.000 F0. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp
Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa đang điều trị trên 12.000 F0. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, trường hợp trên xem như F0 cách ly tại nhà. Việc đưa người bệnh vào khu cách ly nhằm tránh được bão Cytokin (PV- tình trạng suy hô hấp nặng và tử vong nhanh chóng ở bệnh nhân COVID-19) xuất hiện các ngày đầu tiên ở người trẻ, về mặt khoa học và pháp lý không sai. Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bình Dương sẽ sớm tham mưu Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Việc cho F0 điều trị sau 7 ngày có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính về cách ly tại nhà, được cho là sẽ giảm tải cho cơ sở điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý sử dụng test nhanh có độ tin cậy và địa phương cần giám sát chặt chẽ cũng như hỗ trợ y tế cho bệnh nhân tại nhà.

F0 xuất viện được tình nguyện viên đưa về nhà. Ảnh: T.Lý
F0 xuất viện được tình nguyện viên đưa về nhà. Ảnh: T.Lý

Bình Dương vào trạng thái ''bình thường mới'' có quá sớm?

Tỉnh Bình Dương vào lộ trình trở lại trạng thái "bình thường mới" trong bối cảnh số ca mắc vẫn tăng (mỗi ngày trên 2.000 ca). Nhiều ý kiến cho rằng, với các biện pháp nới lỏng giãn cách sẽ làm người dân chủ quan và lại làm dịch lây lan.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trạng thái "bình thường mới" được thiết lập từng bước, trước tiên ở những vùng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc COVID-19 giảm sâu, đạt "vùng xanh".

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, việc nới lỏng giãn cách được thực hiện ở "vùng xanh", tuy nhiên không chủ quan, không lơ là mất cảnh giác. Tỉnh ủy vẫn chỉ đạo vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Đối với các "vùng vàng" trong "vùng xanh" tiếp tục khoanh lại chặt chẽ, xét nghiệm sàng lọc, bóc tách F0. Đối với các địa phương ''vùng đỏ'', chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, đồng thời "khóa chặt" các "vùng đỏ".

TP.Thủ Dầu Một về trạng thái bình thường mới, người tiêm vaccine sau 14 ngày được lưu thông trong 1 phường. Ảnh: Đình Trọng
TP.Thủ Dầu Một về trạng thái bình thường mới, người tiêm vaccine sau 14 ngày được lưu thông trong 1 phường. Ảnh: Đình Trọng

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Bình Dương đang đi đúng hướng, làm rất quyết liệt, bóc tách F0, điều trị sớm và ra viện sớm để người dân trở về cuộc sống bình thường. Đây là hướng đi mới đã thực hiện 1 tháng nay, chắc chắn sẽ còn bất cập, sẽ còn ca F0 trong ''vùng xanh''. Tuy nhiên, ngành Y tế đã có phương án, làm sao cho vùng xuất hiện F0 được khoanh lại nhỏ nhất, F0 được điều trị nhanh nhất và tỉ lệ tử vong giảm ít nhất.

Người dân được bán hàng mang về. Ảnh: Đình Trọng
Người dân được bán hàng mang về. Ảnh: Đình Trọng

Túi thuốc cho F0 tại nhà

Tỉnh Bình Dương đang thiết lập các Trạm y tế lưu động ở các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao và ở các khu vực đông công nhân. Các trạm y tế sẽ hỗ trợ tích cực cho việc hướng dẫn, điều trị F0 tại nhà. Bên cạnh đó, Sở Y tế Bình Dương triển khai phân phối 20.000 túi thuốc cho F0 tại nhà và cho cơ sở điều trị tầng 1.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang