Bloomberg: Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng gần ngưỡng 10 tỷ USD

04/08/2019 21:17

Theo tính toán của Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xếp thứ 157 trong danh sách người giàu nhất thế giới với khối tài sản 9,63 tỷ USD, cao hơn thống kê của Forbes.

Theo cập nhật xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh mới nhất của Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu khối tài sản 9,63 tỷ USD, cao hơn con số 8,1 tỷ USD của Forbes thống kê.

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cao nhất từ trước đến nay. Bloomberg tính toán giá trị tài sản của ông Vượng đạt kỷ lục 9,81 tỷ USD vào ngày 29/7 và 1/8.

Trong bảng xếp hạng của Bloomberg, chủ tịch Vingroup hiện là người giàu thứ 157 trên thế giới. Ông cũng là người Việt duy nhất xuất hiện trong top 500 tỷ phú của Bloomberg.

Bloomberg: Tai san cua ong Pham Nhat Vuong gan nguong 10 ty USD hinh anh 1
Từ trái qua là thứ tự xếp hạng, tên tỷ phú, khối tài sản hiện tại, biến động tài sản gần nhất, biến động tài sản từ đầu năm đến nay, quốc tịch trong danh sách tỷ phú của Bloomberg. Ông Vượng đang xếp thứ 157. 

Theo Bloomberg, phần lớn khối tài sản của ông Vượng đến từ số cổ phần tại Vingroup do bản thân ông đứng tên và thông qua pháp nhân Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam, nơi chủ tịch Vingroup nắm phần lớn cổ phần.

Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty tài chính này thành lập năm 2007, có vốn điều lệ 11.200 tỷ đồng và đặt trụ sở tại trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu, Hà Nội.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng gộp 18.500 tỷ đồng giá trị cổ phiếu Vingroup bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, sở hữu vào khối tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Con số cuối cùng 9,63 tỷ USD dựa trên toàn bộ số cổ phần ở Vingroup liên quan ông Vượng nói trên trừ đi khoản nợ trị giá 1 tỷ USDBloomberg đánh giá độ tin tưởng với thống kê tài sản ông Vượng là 4/5.

Bảng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh cập nhật theo ngày của Bloomberg cùng với danh sách tỷ phú thường niên của Forbes được xem là hai cơ sở dữ liệu uy tín nhất thế giới về thống kê tài sản của giới tỷ phú.

Tuy nhiên, hai tổ chức này thường đưa ra các con số thống kê khác biệt về giá trị tài sản của các tỷ phú USD. Ngay trong top 10 người giàu nhất thế giới, chỉ có ông chủ Amazon Jeff Bezos và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là hai trường hợp có khối tài sản ròng giống nhau theo cách tính của Forbes Bloomberg. Những trường hợp còn lại, con số chênh lệch tới vài tỷ USD. 

Đơn cử như tỷ phú Bill Gates được Forbes thống kê đang sở hữu 103,4 tỷ USD nhưng Bloomberg lại cho rằng nhà sáng lập Microsoft nắm trong tay tới 106 tỷ USD. Còn tỷ phú Larry Ellison theo Forbes có khối tài sản 67,7 tỷ USD nhưng theo Bloomberg chỉ là 59,9 tỷ USD.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang