Bộ Công an thông tin chính thức về việc khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

02/07/2019 21:17

Theo Bộ Công an, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vợ chồng ông Trần Vũ Hải và hai bị can khác về tội “trốn thuế”.

Chiều 2/7, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định số 43/PC03 khởi tố hình sự vụ án "trốn thuế" quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu xác minh thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra các Quyết định khởi tố bị can:

Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, trú tại phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Văn Lắm, trú tại phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Vũ Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải.

Quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Tuyết Phương, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Luật Hà Nội.

Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về hành vi "trốn thuế", quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Ngày 2/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc; áp dụng các biện pháp ngăn chặn "tạm hoãn xuất cảnh", "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bị can Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương tại thành phố Hà Nội. 

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn "tạm hoãn xuất cảnh", "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bị can Ngô Văn Lắm và Nguyễn Thị Ngọc Hạnh. 

Các Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các bị can và người liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an thông tin chính thức  về việc khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 1.

Cơ quan công an thu giữ nhiều thùng bên trong chứa các tài liệu.

Vào đầu giờ chiều 2/7, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc khám xét, thu giữ nhiều tài liệu tại Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội).

Có mặt tại tầng 1 của tòa nhà sau buổi khám xét, ông Trần Vũ Hải đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí.

 

 

Sau đó, trên Facebook cá nhân của mình, luật sư Trần Vũ Hải và luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn Luật sư Hà Nội - người bào chữa cho ông Trần Vũ Hải Hải) đã có thông cáo báo chí về việc bị khởi tố. 

Luật sư Ngô Anh Tuấn và Trần Vũ Hải đã xác nhận với PV nội dung của thông cáo này.

Theo nội dung thông cáo, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03) đã khám xét nhà riêng và nơi làm việc của luật sư Trần Vũ Hải về hành vi “trốn thuế”.

"Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng", thông cáo nêu.

Trong thông cáo cho biết, phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận. 

"Tuy nhiên, cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là giúp sức trốn thuế cho người bán", thông cáo viết.

Bản thông cáo cũng thông tin, Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật trong quá trình khám xét.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang