Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc bảo hộ công dân tại Nga, Nhật Bản

14/05/2020 19:00

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Nga trước những dịch bệnh COVID-19, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga nắm thông tin, có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, kịp thời đối với công dân, yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại liên quan đảm bảo các điều kiện theo dõi, giám sát và chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều trên tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/4 khi được hỏi về tình hình người Việt tại Nga giữa dịch bệnh COVID-19.

Bà Hằng cho biết thêm: Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại Việt Nam ở nước ngoài đã giành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân: Thường xuyên giữ liên hệ và nắm thông tin từ cộng đồng người Việt Nam và cơ quan chức năng sở tại, cập nhật tình hình sức khỏe, giải đáp những thắc mắc của người Việt Nam về những điều chỉnh trong chính sách xuất nhập cảnh của nước sở tại cũng như tại Việt Nam, những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với những trường hợp công dân Việt Nam được xác định nhiễm bệnh, các cơ quan đại diện Việt Nam chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại yêu cầu tạo điều kiện chăm sóc y tế tích cực, đồng thời, phối hợp với cộng đồng có hình thức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ phù hợp.

Bên cạnh đó, do sự khác biệt về quy định và thực tiễn xét nghiệm, điều trị giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như là có một số quy định của Điều lệ Y tế quốc tế, trong nhiều trường hợp, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài không được các cơ quan y tế của nước sở tại thông báo về các ca nhiễm bệnh, mà các cơ quan y tế nước sở tại trao đổi thông tin qua kênh chuyên môn với cơ quan y tế của Việt Nam như quy định tại Điều lệ Y tế quốc tế.

* Liên quan tới hợp tác giữa Việt Nam và Nhật như thế nào trong việc xử lý việc một người Việt bị sát hại ở Nhật, Người Phát ngôn nhấn mạnh: Về trường hợp thực tập sinh bị sát hại tại Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, ngày 12/5, Sở Cảnh sát Toyama Chuo thông báo đã tiến hành bắt giữ một người Việt Nam (sinh năm 1999, nguyên quán Hải Phòng, đang làm việc tại công ty Takeda Shoji, tỉnh Toyama) tình nghi liên quan tới vụ việc một công dân quê quán Hà Tĩnh bị sát hại. Cảnh sát địa phương hiện đang tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ liên quan tới vụ án.

Trước đó, ngày 23/4, ngay sau khi nhận được công văn của Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh đề nghị giúp đỡ tìm kiếm công dân bị mất tích tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán liên hệ với cảnh sát địa phương để xác minh, tìm kiếm công dân. Đến ngày 7/5, Sở Cảnh sát Toyama Chuo cho biết phát hiện thi thể công dân Việt Nam ở khu vực gần ký túc xá của nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các quyền lợi của người lao động theo quy định, hướng dẫn, hỗ trợ gia đình nạn nhân thủ tục giải quyết hậu sự. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan và các hội đoàn người Việt Nam tại địa bàn để sớm hoàn tất các thủ tục tang lễ và đưa tro cốt nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình, đồng thời sẽ tiếp tục theo sát quá trình điều tra vụ án, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang