Bỏ quy định 'ưu ái' lái xe của cán bộ cao cấp khi giải quyết tai nạn

25/11/2019 10:30

Quy định riêng về xử lý vụ tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp được lược bỏ trong dự thảo thông tư của Bộ Công an.

Cảnh sát giao thông Hà Nội khám nghiệm hiện trường trong trong một vụ tai nạn xảy ra ở quận Long Biên. Ảnh. Bá Đô

Cảnh sát giao thông Hà Nội khám nghiệm hiện trường trong trong một vụ tai nạn xảy ra ở quận Long Biên. Ảnh. Bá Đô

Ngày 25/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho hay, dự thảo thông tư (lần ba) hướng dẫn quy trình điều tra, xử lý tai nạn giao thông của CSGT đường bộ đang được hoàn thiện, dự kiến ban hành trong năm 2019.

Theo đó, dự thảo thông tư trước đây dành một điều quy định về trường hợp xảy ra vụ tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp, nêu rõ trường hợp xe của cán bộ đó không đủ điều kiện đi tiếp, thì phải giải quyết cho họ đến địa điểm an toàn hoặc đến nơi cần thiết theo yêu cầu; nếu xe của cán bộ này đủ điều kiện đi tiếp thì lập biên bản..., yêu cầu lái xe ký xác nhận rồi giải quyết cho đi; định thời gian yêu cầu lái xe đến trụ sở công an để giải quyết.

Trường hợp cán bộ cao cấp là người lái xe cũng được xử lý tương tự, trước khi giải quyết cho đi phải lập biên bản..., yêu cầu ký xác nhận và định thời gian đến trụ sở công an làm việc.

Trong dự thảo thông tư (lần ba), nội dung nêu trên được lược bỏ. Lý giải điều này, thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng tuyên truyền hướng dẫn Luật (Cục CSGT) nói, dự thảo thông tư kế thừa các quy định trước đó nên nội dung (lần một và lần hai) cơ bản giữ nguyên. Tuy nhiên, khi dự thảo này được công bố, một số ý kiến cho rằng quy định về trường hợp xảy ra vụ tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp như vậy là có sự "ưu ái".

"Chúng tôi đã tiếp thu ý kiến và lược bỏ cho phù hợp với thực tiễn. Quan điểm là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật", thượng tá Nhật nói.

Dự thảo thông tư hướng dẫn quy trình điều tra, xử lý tai nạn giao thông của CSGT đường bộ được đưa ra lấy ý kiến người dân, các bộ ngành từ tháng 3/2016. Sau đó Quốc hội sửa đổi Bộ luật Hình sự nên Bộ Công an đã lùi thời gian xem xét thông tư này cho đến nay để chờ hoàn thiện cùng Bộ luật.

Hiện nay khi giải quyết các vụ tai nạn giao thông trên đường bộ, cảnh sát vẫn áp dụng thông tư 77 ban hành từ tháng 12/2012.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang