Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: VN chủ động tham gia sân chơi toàn cầu

15/05/2018 16:05

(kbchn) - Sáng nay 15/5, trong khuôn khổ Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020”, do tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã gặp mặt và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về tình hình kinh tế VN năm 2018 và triển vọng cho những năm sau.

Kinh tế vĩ mô đang khởi sắc

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp về một số chính sách đang triển khai. Theo ông, hiện cả nước đang hừng hực khí thế, phát huy những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2017, tận dụng những yếu tố thuận lợi những tháng đầu năm 2018, nỗ lực phấn đấu thực hiện nhanh, hiệu quả những giải pháp đã đề ra, đẩy nhanh tốc độ phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành vượt mức mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% như dự kiến.

GS TS Nguyễn Mại  - Chủ tịch Hiệp hội DN ĐTNN phát biểu

Thành tựu nổi bật nhất của năm 2017 là lần đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội giao; đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; các khu vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều có mức tăng trưởng cao và đồng đều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực. Đây là thành tựu quan trọng nhất, tạo đà thuận lợi để hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra của Kế hoạch năm 2018, Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và Chiến lược 10 năm 2011-2020.

Tầm vóc, vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng lên một tầm cao mới; cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong hội nhập và thực hiện các cam kết quốc tế; tổ chức thành công những sự kiện quốc tế lớn, quan trọng như APEC 2017, Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) 2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018. Thứ hạng của Việt Nam trên nhiều bảng xếp hạng của thế giới được cải thiện đáng kể, như: chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc, xếp hạng về triển vọng của Việt Nam nâng từ mức ổn định lên mức tích cực...

Về kết quả phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018, ông Dũng cho rằng là hết sức khả quan, tiếp nối được đà phát triển của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38%, là mức cao nhất của quý I trong 10 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng đầu năm duy trì ở mức thấp, tăng 2,8%. Thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được đảm bảo. Giải ngân vốn FDI ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 41,2 nghìn doanh nghiệp với số vốn đăng ký ước đạt khoảng 412 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%; xuất siêu ước đạt khoảng 3,39 tỷ USD...

Đây là những tín hiệu đáng mừng, lại thêm bối cảnh trong nước và quốc tế đang có nhiều yếu tố thuận lợi, tác động tích cực đến nền kinh tế. Kinh tế thế giới duy trì đà tăng trưởng tốt, thương mại toàn cầu phát triển. Nền kinh tế VN đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng, dự báo sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế thế giới. Cùng với đó, nhiều chính sách cải cách, đổi mới trong nước tiếp tục phát huy hiệu quả, môi trường kinh doanh và cầu nội địa tiếp tục được cải thiện, tác động tích cực từ các hiệp định FTA, hiệp định CPTPP... Có nhiều lý do để chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo.

Việt Nam chủ động tham gia sân chơi toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Chí  Dúng phát biểu

Theo ông Dũng: Những thành tựu kinh tế của VN có ý nghĩa thiết thực, khẳng định VN đã lớn mạnh, không còn là một nước nhỏ, kém phát triển, bị cuốn vào cơn lốc toàn cầu hoá. Hơn thế, Việt Nam giờ đây đã có thể tham gia vào những sân chơi mới của thế giới, vừa làm cho đất nước phát triển, vừa đóng góp vào thịnh vượng chung của thế giới và khu vực.

Niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vào đường lối của Đảng, Nhà nước và tương lai phát triển của đất nước được củng cố, nhất là kết quả nổi bật của công cuộc phòng chống tham nhũng, kỷ luật, kỷ cương ngày càng được tăng cường. Thành tựu này đã đem lại không khí phấn khởi, lạc quan, hy vọng về một tương lai tốt đẹp của đất nước trước những chuyển biến mạnh mẽ của bối cảnh trong nước và quốc tế.

Những thành tựu quan trọng trên đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, đoàn kết, thống nhất, tạo nên sức mạnh dân tộc, cùng nhau thi đua, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu để xây dựng và bảo vệ đất nước vững mạnh, phồn vinh, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên, VN hiểu rằng, để đạt được những mục tiêu và kỳ vọng, còn rất nhiều việc phải làm, cần có sự  nỗ lực và tập trung rất lớn của các cấp, các ngành từ trung ương xuống địa phương, của tất cả các thành phần kinh tế, nhà nước, tư nhân, nước ngoài để giữ vững đà tăng trưởng, không chỉ cho năm 2018 mà còn cho những năm tiếp theo...

Đặc khu kinh tế: Tạo ra sân chơi mới cho các nhà đầu tư quốc tế

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan đến việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, (Đặc khu kinh tế), ông Dũng cho biết, sẽ thành lập 3 đặc khu kinh tế vào cuối năm 2018 và kỳ họp thứ năm hoặc thứ sáu dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Luật Đơn vị hành chính đặc biệt.

Tiết lộ với các nhà đầu tư về chủ trương này, ông Dũng cho biết: đây là quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc thay đổi tư duy. Đó là sự thống nhất trong chỉ đạo chung, tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới vượt trội, cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo nên sự tăng trưởng, tạo một nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, và mang tính lan tỏa các khu vực xung quanh và toàn nền kinh tế. Đây là chủ trương có cách tiếp cận mới và có tính chủ động của Đảng, Nhà nước.

Kết quả hình ảnh cho khu kinh tế vân đồn

Phối cảnh một phần đặc khu kinh tế Vân Đồn

Về mục tiêu, dự kiến hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo môi trường sống ổn định, hiện đại, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo sự lan tỏa. Về cách tiếp cận, xác định lợi thế so sánh trong khu vực quốc tế; đánh giá tác động trong ngắn hạn và dài hạn; tầm nhìn mang tính chiến lược và mục tiêu của các đặc khu này.

Về nguyên tắc: xác định thể chế không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Xây dựng thịnh vượng về kinh tế và công bằng xã hội; phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế mà chúng ta tham gia. Nhất quán - ổn định – lâu dài – có tính vượt trội: nhằm giúp các nhà đầu tư yên tâm với sự cam kết của chính phủ. Có bộ máy tinh gọn, hiệu quả ở các đặc khu này. Đó là các chủ trương, nguyên tắc và cách tiếp cận.

Đối thoại với các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ, với sự tham gia ý kiến của nhiều chuyên gia khoa học và nhà nghiên cứu trong nước, với sự tiếp thu một cách khoa học, đến nay Luật Đặc khu đang được hoàn chỉnh, đảm bảo đạt chất lượng, thu hút được nhà đầu tư và đạt tính khả thi của các đặc khu, sau khi được Quốc hội thông qua Luật và ký quyết định ban hành.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang