Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về giáo dục học sinh chống bị xâm hại, bạo lực học đường

04/04/2019 15:57

Sáng nay 4/4, bên lề Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về Dự án Luật Giáo dục, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí về việc giáo dục học sinh phòng chống bị xâm hại, bạo lực học đường

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về giáo dục học sinh chống bị xâm hại, bạo lực học đường

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Theo Bộ trưởng, trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân… cũng kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh “nói không” với bạo lực học đường, cũng như các biện pháp phòng tránh. Và việc này đã được thực hiện nhiều năm qua.

“Giáo dục phải làm gốc, đặc biệt với đối tượng yếu thế là phải rất quan tâm. Còn đối với các cháu tạm gọi là “cá biệt” cũng phải quan tâm giáo dưỡng để các cháu biết được bạo lực học đường là không tốt, thậm chí gây ra như thế là phạm pháp, để làm sao nhắc nhở các cháu”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành Giáo dục và Đào tạo cho rằng, các cháu yếu thế thì phải dựa vào các thầy, các cô. Đây là sự động hành chung của cả thầy và trò.

“Giáo dục cũng cần rất nhẹ nhàng, không rầm rộ vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt phải dần dần từng bước. Trong đó, vai trò của giáo viên chủ nhiệm quan trọng”, ông Nhạ nêu.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ ủng hộ đề xuất sáng kiến “nói không” với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá… 

“Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi “nói không” với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, những thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng đến các cháu thì rất nguy hiểm như Khá Bảnh vừa rồi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng cho biết, tới đây sẽ tăng cường thêm nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung giáo dục để ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường.

“Không chỉ tăng cường giáo dục, tuyên truyền mà còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường. Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để chính sách đi vào cuộc sống, người thực hiện là các nhà trường và địa phương phải đồng hành. Ngay cả báo chí nên đưa những tấm gương tốt, cùng nhau lên án những thói hư, tật xấu”, ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Ngoài ra, trước nạn trẻ em bị xâm hại hiện nay, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, việc phổ biến, giáo dục, tuyên truyền về kỹ năng phòng tránh là rất quan trọng.

“Bộ đã ban hành thông tư hướng dẫn tâm lý học đường nhưng nay phải tăng cường hướng dẫn các cháu để phòng tránh như các kỹ năng phòng ngừa ở nơi công cộng như khi vào thang máy... Tới đây sẽ chỉ đạo các sở, các trường đẩy mạnh, tăng cường việc giáo dục, phổ biến kỹ năng cho học sinh”, ông Nhạ nói thêm.

H

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang