Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "Trung Quốc không mở cửa thị trường với chúng tôi"

09/06/2019 06:41

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang leo thang gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 8/6 cáo buộc Bắc Kinh không mở cửa thị trường với Mỹ, trong khi Washington hoàn toàn mở các thị trường với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: AP)

Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc một họp của các bộ trưởng tài chính và các lãnh đạo ngân hàng trung ương khối G-20 tại Fukuoka (Nhật Bản) hôm nay, Bộ trưởng Mnuchin đã cảnh báo rằng Washington sẽ tiếp tục tăng thuế nếu Mỹ và Trung Quốc không đi đến một thỏa thuận.

Tuy nhiên, ông Mnuchin hôm nay tuyên bố, Mỹ vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán tiếp theo với Trung Quốc về thương chiến giữa hai nước, nhưng bất kỳ một thỏa thuận tiềm tàng nào cũng phải đợi cho tới khi hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau tại thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng này.

“Chúng tôi đã trên đường tiến tới một thỏa thuận lịch sử. Nếu họ muốn quay trở lại bàn đàm phán và hoàn tất thỏa thuận về các vấn đề mà chúng tôi đang tiếp tục đàm phán, đó sẽ là điều tuyệt vời. Nếu không, Tổng thống cảnh báo sẽ tiếp tục tăng thuế”, Bộ trưởng Mnuchin nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Mỹ Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6 này, và bất kỳ một bước đột phá tiềm tàng nào cũng có thể diễn ra khi đó, ông Mnuchin dự đoán.

“Tôi mong đợi một bước đột phá lớn sẽ diễn ra tại cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo tại G-20”,ông nói.

Bộ trưởng Mnuchin nói thêm, mặc dù ông có thể có cuộc gặp 1-1 với Thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang tại cuộc gặp của các bộ trưởng tài chính G-20 ở Fukuoka, nhưng đây không phải là một cuộc đàm phán về chiến tranh thương mại.

Quan hệ thương mại "rất không công bằng"

Ông Mnuchin nhấn mạnh, mối quan hệ thương mại hiện thời giữa hai nền kinh tế thế giới “rất không công bằng. Các thị trường của chúng tôi hoàn toàn mở với họ, trong khi các thị trường của họ không mở với chúng tôi”.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Washington và Bắc Kinh đã hoàn thành 90% quá trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại lịch sử trước khi các cuộc đàm phán đổ vỡ, nhấn mạnh rằng tình hình hiện thời “là kết quả của việc họ rút khỏi các cam kết quan trọng”.

Hôm 6/6, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đợi tới sau thượng đỉnh G20 để đưa ra quyết định liệu có áp đặt các thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc, trị giá 325 tỷ USD”, hay không.

“Cuộc gặp đó rất quan trọng giữa hai nhà lãnh đạo”, ông Mnuchin nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Ông Trump đã liên tục áp thuế lên các mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Kể từ khi ông Trump “nổ phát súng” đầu tiên, hai nước đã có các biện pháp áp thuế ăn miếng trả miếng đối với thương mại hai chiều trị giá hàng trăm tỷ USD.

Hai bên đã cố gắng tìm giải pháp thông qua vài vòng đàm phán. Washington và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại hồi tháng trước, nhưng vòng đàm phán mới nhất đã kết thúc mà không đi đến một thỏa thuận.

Kể từ các cuộc đàm phán mới nhất đổ vỡ hồi đầu tháng 5, không cuộc gặp trực tiếp nào được tổ chức từ ngày 10/5, ngày Tổng thống Trump thông báo áp thuế 25% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc - một quyết định mà ông đã trì hoãn kể từ cuộc gặp với ông Tập ở G20 tại Buenos Aires, Argentina tháng 12 năm ngoái.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang