"Bốc hơi" hàng ngàn tỉ, Yeah1 còn có thể trở thành “kì lân” công nghệ?

08/03/2019 16:26

Ngày 7.3, trong một post trên trang cá nhân, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Cty Yeah1 – cho rằng “tôi không lo giá cổ phiếu vài ngày đi xuống…”. Tuy nhiên phiên sáng ngày 8.3, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục lao sàn, phiên thứ 5.

 

Ngày 7.3, trong một post trên trang cá nhân, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Cty Yeah1 – cho rằng “tôi không lo giá cổ phiếu vài ngày đi xuống…”. Tuy nhiên phiên sáng ngày 8.3, giá cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục lao sàn, phiên thứ 5.

YEG tiếp tục lao sàn từ mức 183.400 đồng xuống còn 170.600 đồng/cp, vốn hóa Yeah1 lại bị “thổi” bay hơn 400 tỉ đồng. Như vậy sau 5 phiên, vốn hóa Yeah1 bị “thổi” bay trong thảm họa giảm giá cổ phiếu lên đến hơn 2.400 tỉ đồng.

Trở lại với cái post ngày 7.3 của Chủ tịch Yeah1, ông Tống cho rằng: “Cái tôi quan tâm nhất hiện nay là làm sao kích hoạt bộ máy Yeah1 với quyết tâm cao nhất, chấn chỉnh và phát huy các giá trị cốt lõi mà Yeah1 đã và đang xây dựng. Khi đó Yeah1 mới thật sự trở thành một con "kì lân" miễn nhiễm với các loại thách thức”.

Khái niệm “kì lân” trong giới start-up dùng để chỉ các Cty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên. Đây là một ngưỡng hoàn toàn không dễ gì đạt được.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 3.000 Cty khởi nghiệp mà đa số là Cty nhỏ.

Yeah1 trước khi gặp “thảm họa” về giá cổ phiếu, vốn hóa chỉ xấp xỉ 7.500 tỉ đồng, nghĩa là mới bằng 1/3 ngưỡng giá trị để có thể trở thành một “kì lân” công nghệ thứ hai tại Việt Nam.

Tuy nhiên với 5 phiên giảm sàn liên tiếp, vốn hóa Yeah1 mất khoảng 2.400 tỉ đồng, giờ chỉ còn hơn 5.000 tỉ đồng, thì khoảng cách để vươn tới ngôi vị “kì lân” công nghệ của Việt Nam ngày càng xa.

Vấn đề lao dốc cổ phiếu của Yeah1 được các chuyên gia lí giải rằng, sau khi bị YouTube cắt đứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với mảng YouTube MCN đầy tiềm năng mà Yeah1 có thể “ngồi mát ăn bát vàng” với dư địa phát triển còn rất lớn, thì từ nay về sau nguồn tiềm năng này lấy đi của Yeah1 ngày càng nhiều doanh thu và lợi nhuận chứ không chỉ hơn 1/4  tổng lợi nhuận.  

Tuy nhiên có một thực tế rằng, cho dù Yeah1 có trở thành Cty “kì lân” về công nghệ thì cũng không thể nào có thể “miễn nhiễm” được với tất cả các loại thách thức. Đơn cử như sự vi phạm các quy định YouTube của Yeah1 vừa qua và đã bị “ông lớn” này trừng phạt dẫn đến hậu quả vốn hóa mất hàng ngàn tỉ đồng.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang