Bốn dự án đầu tư tại Bình Thuận có thực hiện đúng quy định pháp luật?

18/11/2020 22:39

Chiều 18-11, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa chủ trì họp báo.

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ban của Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, UBND tỉnh; một số Sở, ngành có liên quan.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng đã cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến bốn dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh mà trong thời gian gần đây một số cơ quan báo chí, trang tin điện tử đã đưa tin, gồm: Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết; Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết; Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP Phan Thiết và Dự án Khu Thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát. Đây là bốn dự án đầu tư ngoài ngân sách do các doanh nghiệp tư nhân đầu tư.

Tại cuộc họp báo, phóng viên của các báo hỏi chủ yếu tập trung vào việc vì sao các Dự án này không thực hiện bán đấu giá đất; việc chuyển mục đích sử dụng đối với diện tích 7,17 ha rừng của Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương sang mục đích khác để đầu tư xây dựng dự án có đúng không.

Tất cả các câu hỏi và những thắc mắc của phóng viên các báo nêu ra tại cuộc họp báo đã được lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương có liên quan: Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch-Đầu tư, Xây dựng, Giáo dục-Đào tạo, Văn phòng UBND tỉnh, UBND TP Phan Thiết trả lời đầy đủ, viện dẫn chính xác các Điều khoản được quy định trong các Luật và các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành từ Trung ương đến tỉnh; đồng thời cũng phân tích, giải thích, làm rõ một số từ ngữ cho phóng viên.

Bốn dự án đầu tư tại Bình Thuận có thực hiện đúng quy định pháp luật? -0
 Quang cảnh buổi họp báo chuyên đề.

Cụ thể, Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3579/QĐ-UBND ngày 5-12-2016 cho Công ty Cổ phần giao nhận vận tải và hóa chất Việt Nam (Công ty CPGNVT-HC Việt Nam). Sau khi thực hiện các quy trình và thủ tục theo đúng quy định của pháp luật ngày 8-9-2016, UBND tỉnh có văn bản đồng ý cho Công ty CPGNVT-HC Việt Nam lập hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án với tên gọi khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương và thành lập Công ty TNHH Biển Quê Hương - Phan Thiết quản lý dự án.

Dự án có diện tích 12,54 ha, trong đó có 10,4 ha thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư, được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có thời hạn trong 7 năm, thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm b khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013; còn lại 2,06 ha thuộc xã Tiến Thành, TP Phan Thiết không thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư.

Diện tích này sử dụng vào mục đích công trình công cộng không kinh doanh, sau khi chủ đầu tư làm xong thì người dân tự do vào sinh hoạt công cộng. Việc giao đất này thuộc trường hợp Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2, Điều 54 Luật Đất đai năm 2013 nên không phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Trong khu vực đất dự án có 7,17 ha rừng phi lao là rừng trồng có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước nằm ngoài quy hoạch 03 loại rừng, (kể cả từ trước khi quy hoạch 09) nên không phải là rừng phòng hộ. Việc UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2746/QĐ-UBND ngày 28-10-2019 chuyển mục đích sử dụng đối với diện tích 7,17 ha rừng sang mục đích khác để đầu tư xây dựng dự án đã thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định tại Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Về Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, do nhu cầu dạy và học ở tất cả các cấp học trên địa bàn TP Phan Thiết, trong đó có bậc mầm non, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn gặp khó khăn, đang cần sự hỗ trợ từ Trung ương để thực hiện đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong tất cả các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nên việc ưu tiên bố trí vốn đầu tư cơ sở giáo dục cho các cấp học chưa nhiều, vì vậy, việc kêu gọi nhà đầu tư để phát triển Trường mầm non tư thục ở địa bàn phường Phú Thủy, TP Phan Thiết là rất cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế, giải quyết được nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn TP Phan Thiết.

Ngày 24-10-2018, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 4505/UBND-KGVX đồng ý chủ trương đầu tư dự án Trường Mầm non theo hình thức xã hội hóa, với diện tích 5.000m2 tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết.

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật,  ngày 1-4-2019 UBND tỉnh quyết định giao cho Công ty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Thắng lập hồ sơ đầu tư dự án tại công văn số 1108/UBND-KGVXNV Sau khi Sở TN-MT tỉnh thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo các Điều, khoản được quy định của Luật đất đai, các Nghị định số 46/2014/NĐ-CP và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP của Chính phủ, xác định khu đất đăng ký đầu tư không phải đấu giá quyền sử dụng đất mà Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án theo Điều 110, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Về Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long, Xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, TP Phan Thiết của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 17-4-2017.

Diện tích dự án là 1.228.452,6 m², trong đó diện tích 269.577,6 m² (26,9 ha) mặt nước ven biển nằm ngoài ranh giới địa chính của do UBND phường Đức Long và UBND xã Tiến Thành quản lý, không có đất liền theo đơn vị hành chính của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, nên không đưa ra đấu giá.

Còn lại đất của các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức khác đang sử dụng là: 958.875 m² (95,88 ha) phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời mồ mả, không có đất sạch nên không đủ điều kiện để đấu giá đất.

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải phải ứng trước tiền bồi thường và đang phối hợp UBND TP Phan Thiết để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (trong phần diện tích này các khu tái định cư, chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện bàn giao cho Nhà nước), chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Về thông tin đấu giá quyền sử dụng đất và dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát. Khu đất này thuộc 03 lô đất số 18, 19 và 20 với diện tích 9,26 ha thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B được quy hoạch xây dựng chi tiết, đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá giao quyền sử dụng đất.

Khu đất này được thông báo bán đấu giá 06 lần từ năm 2013 đến năm 2015, nhưng không có nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Ngày 16-1-2017, Công ty Cổ phần Tân Việt Phát có Công văn số 01.2017/CV-TVP xin chủ trương cho phép giao đất không thông qua hình thức đấu giá đối với 3 lô đất này theo quy định pháp luật. Do 03 lô đất được đưa ra đấu giá 06 lần nhưng không có người tham gia, nên UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất đối với 03 lô đất trên cho Công ty Cổ phần Tân Việt Phát theo đúng quy định của pháp luật được quy định tại khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22-4-2016 của UBND tỉnh.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang