Ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh: Mộc mạc, lạ và tươi mới

01/04/2021 14:20

Sau những cái tên như Khánh Ly, Hồng Nhung... thế hệ ca sĩ trẻ cũng có không ít người hát nhạc Trịnh Công Sơn tạo được ấn tượng với khán giả.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ tài hoa. Âm nhạc của ông đầy màu sắc, vỗ về tâm hồn mỗi người. Với nhạc Trịnh không thể nhận xét phần trình diễn, kỹ thuật thanh nhạc mà phải cảm nhận bằng trái tim, bằng cảm xúc.

Sau thế hệ của Khánh Ly, Hồng Nhung thì thế hệ ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh được khán giả yêu mến phải kể đến: Hà Lê, Hoàng Trang, Giang Trang...

Hoàng Trang

Hoàng Trang từng là cái tên gây bão khi một clip nhạc Trịnh “Ta còn thấy gì trong đêm nay” của cô được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Với chất giọng ca hồn nhiên, mộc mạc và có phần bản năng, Hoàng Trang ngay lập tức tạo được ấn tượng với khán giả.

Được biết, Hoàng Trang sinh năm 1997 tại TPHCM. Cô vừa tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Ý thuộc Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. Sau khi hoàn thành việc học, cô muốn đi theo đam mê thật sự của mình là ca hát. Hoàng Trang cho hay dù yêu ca hát nhưng cô chưa có thời gian và điều kiện để tham gia học tập, rèn luyện ở các trường lớp âm nhạc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chính vì cách hát nhạc Trịnh bản năng, không cần quá phô diễn về kĩ thuật thanh nhạc lại dễ đi sâu vào lòng người nghe.

Hoàng Trang. Ảnh: NSCC.
Hoàng Trang. Ảnh: NSCC.

Vào thời gian rảnh, cô thường tới các địa điểm giao lưu để ca hát cùng những người có chung đam mê. Vài năm gần đây, Hoàng Trang có cơ duyên gặp bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và được bà nhận làm học trò. Hình ảnh Hoàng Trang ngồi giản dị cất tiếng hát gợi nhớ cho khán giả những vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc của nhạc Trịnh.

Hà Lê

Nếu như Hoàng Trang mộc mạc thì Hà Lê lại chọn cách tiếp cận nhạc Trịnh theo hướng mới lạ hơn.

Hà Lê, một rapper, một nghệ sĩ trẻ 8X được khán giả biết đến với sở trường hiphop. Công chúng quen Hà Lê với hình ảnh một ca sĩ bụi bặm. Nhưng Hà Lê nay khác rồi, anh ăn vận chỉn chu hơn khi hát nhạc Trịnh. Dù không phải là cái tên còn quá trẻ so với Hoàng Trang nhưng Hà Lê vẫn là thế hệ sau của Khánh Ly, Hồng Nhung quyết định gắn duyên với nhạc Trinh.

Hà Lê. Ảnh: NSCC.
Hà Lê. Ảnh: NSCC.

"Trịnh Contemporary" được xem là dự án âm nhạc cá nhân để định hình phong cách cũng như chân dung âm nhạc của Hà Lê ở thời điểm hiện tại. Nói về cảm hứng đương đại trong dự án "Trịnh Contemporary", Hà Lê mong muốn đây không chỉ dừng lại ở cover những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, như Hạ Trắng, Diễm Xưa... mà muốn mang đến những âm hưởng mới mẻ, nhưng vẫn trong lành từ những lời nhạc, giai điệu bất hủ mà cố nhạc sĩ để lại.

Đặc biệt với Album "Ở trọ" của nam ca sĩ ra đời trên ý tưởng Trịnh Contemporary (Nhạc Trịnh đương đại), bao gồm 7 ca khúc quen thuộc và phổ biến nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều được làm mới hoàn toàn với những thể loại âm nhạc mới và tâm thế truyền đạt mới.

Giang Trang

Bên cạnh Hà Lê, Hoàng Trang thì Giang Trang cũng là một cái tên ấn tượng khi hát nhạc Trịnh. Năm 2019, Giang Trang tổ chức một đêm nhạc tưởng nhớ ngày sinh của Trịnh Công Sơn ở Trung tâm văn hóa Pháp.

Cô luôn tìm tòi một hình thức biểu đạt khác, một vẻ đẹp khác ngoài ca từ để khám phá sức sống của nhạc Trịnh trong đời sống hôm nay. Sở hữu một giọng hát trong trẻo cùng phong cách giản dị, Giang Trang đã mang đến "một làn gió mới" trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Giang Trang. Ảnh: NSCC.
Giang Trang. Ảnh: NSCC.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang