Các công ty tài chính thu hút mạnh dòng vốn ngoại

30/05/2020 19:30

Lĩnh vực tài chính tiêu dùng Việt Nam được đánh giá là vùng đất tiềm năng nên vẫn đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài nhiều tham vọng.

Thương vụ bất ngờ và đang được thu hút sự chú ý đó là việc Tập đoàn Srisawad (Thái Lan) đã đề nghị mua lại Công ty Tài chính ALC I của Agribank đang làm ăn bết bát, thua lỗ lớn, thậm chí âm cả vốn chủ sở hữu. Srisawad không chỉ sẵn sàng hoàn trả 100% vốn điều lệ của ALC I cho Agribank (200 tỉ đồng), mà còn trả hết cả phần nợ gốc mà ALC I đã vay của Agribank (323 tỉ đồng) để được sở hữu hoàn toàn công ty này. Biên bản thỏa thuận giữa hai bên đã được ký kết, chỉ chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước là Srisawad có thể tham gia trên thị trường tài chính Việt Nam.

Hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài có tên tuổi cũng đã và đang tìm nhiều cách để tiếp cận thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam khi dư địa cấp phép đang hẹp dần. 

Công ty tài chính SHB (SHBFC) vừa có đề xuất Ngân hàng mẹ SHB thông qua Ðại hội đồng cổ đông về việc bán vốn tại SHBFC cho đối tác chiến lược lớn nước ngoài. Thực tế, một số đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề hợp tác để phát triển SHBFC - công ty đang có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng do SHB sở hữu 100% vốn. Hay mới đây, Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) - vốn chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực bán lẻ - cũng không giấu giếm tham vọng nhảy vào thị trường tài chính Việt Nam.

Ông Masaki Suzuki, Chủ tịch Công ty Dịch vụ tài chính Aeon cho biết, Aeon sẽ mở rộng hoạt động sang đầu tư tài chính tại Việt Nam thông qua việc mua lại các công ty tài chính của nước ngoài, hoặc các công ty tài chính có cổ phần nhà nước.

Năm 2019, chỉ duy nhất một công ty tài chính được cấp phép mới, đó là Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (100% vốn nước ngoài) mua lại 100% Công ty Tài chính Prudential Việt Nam sau khi đã thâu tóm mảng ngân hàng bán lẻ của ANZ Việt Nam. Cũng trong năm 2019, Lotte Finance, một công ty con của Lotte Card, đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam sau 6 tháng triển khai hoạt động kinh doanh. Lotte Card vào Việt Nam và thâm nhập thị trường bằng thương vụ chi 1.700 tỉ đồng mua lại toàn bộ bộ phận tài chính tiêu dùng TechcomFinance của Techcombank trong năm 2017... 

Theo ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia phân tích tài chính của CTCK VCSC, với mật độ dân số trẻ cao và thu nhập ngày càng tăng, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng để cải thiện cuộc sống của người dân từ đó cũng không ngừng tăng lên. Ðây vẫn được xem là lĩnh vực hấp dẫn hàng đầu và là “gà đẻ trứng vàng” trong lĩnh vực tài chính nói chung.

Sự phát triển mạnh mẽ của các công ty tài chính và công ty tài chính thuộc ngân hàng giúp thị trường phát triển mạnh và giúp lãi suất cho vay được trở nên cạnh tranh hơn, có lợi hơn cho người vay. Bên cạnh đó, tài chính tiêu dùng còn thúc đẩy hoạt động tiêu dùng, chi tiêu không tiền mặt, đồng thời giúp xây dựng và dần minh bạch hóa thông tin tài chính cá nhân - ông Phương nhận định.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang