Các giống trâu trên thế giới

14/06/2018 14:25

(kbchn) - Tổng số trâu thế giới đến nay khoảng gần 160 triệu, trong đó có trên 40 triệu trâu đầm lầy, chiếm hơn 26%, tập trung ở vùng Đông và Nam Á, sử dụng chủ yếu để cày kéo và trên 110 triệu trâu sông, chiếm gần 72%, tập trung ở Tây á, sử dụng chủ yếu để khai thác sữa: Ngoài ra còn có một số trâu rải rác ở các châu lục khác với số lượng khoảng 3 triệu con, chiếm xấp xỉ 2% tổng số.

Không có tài liệu nào ghi chép lại chính xác sự thuần hoá của trâu bắt đầu ở đâu và từ khi nào, nhưng nhiều tác giả cho rằng trâu đã được thuần hoá cách đây rất lâu, khoảng 5000-7000 năm trước. Ở Việt Nam, những tài liệu khảo cổ đã chi rằng: người Việt cổ đại đã sớm thuần hoá trâu, bắt đầu từ hậu kỳ thời đại đồ đá mới cách đây khoảng 4-4,5 ngàn năm. Có tài liệu cho rằng trâu bò được thuần dưỡng dưới thời Hùng Vương là điều không có gì nghi ngờ.

Trâu sông và trâu đầm lầy đều là trâu nước (Water buffalo), tên latinh là Bubalus Bubalis, cùng được thuần hoá từ trâu rừng châu Á (Bubalus Arnee) thuộc nhóm trâu châu Á (Bubalina), tộc bò (Bovini), họ sừng rỗng (Bovidae), bộ phụ nhai lại (Ruminantia), bộ móng chẵn (Artiodactyla).

1. Trâu đầm lầy

Trâu đầm lầy tập trung ở vùng Đông và Nam Á được sử dụng chủ yếu để cày kéo, do ít được chọn lọc và cải tạo nên đến nay không phân thành nhiều giống như trâu sữa. Tuy nhiên, do trâu được nuôi ở những vùng khác nhau nên có những tên gọi địa phương khác nhau như trâu Ngố, trâu Gié ở Việt Nam; trâu Carabo ở Philippin; trâu Krbau ở Malaixia; trâu Kwai Jaam, Kwai Kam, Kwai Pra, Kwai Glapo, Kwai Tui, khai Jawn ở Thái Lan v.v... Sự gần giũ về di truyền của chúng còn cần được nghiên cứu thêm.

Kết quả hình ảnh cho trâu đầm lầy

Trâu đầm lầy

Về giống trâu Việt Nam, chưa có tài liệu nào nói về sự phân loại các giống trâu, vẫn chỉ duy nhất một giống, nhưng có những tài liệu phân chia thành hai loại hình trâu là trâu Ngố và trâu Gié. Sự khác nhau giữa hai loại hình trâu này chủ yếu ở tầm vóc còn đặc điểm về giống thì không có gì khá nhau. Trâu Ngố tập trung chủ yếu ở vùng núi, như trâu Hàm Yên (Tuyên Quang), trâu Bảo Yên (Yên Bái), trâu Song Mã (Lai Châu) v.v... có hình dáng to và thô hơn, da lông dày và không được bóng, xương to, bàn chân to, móng hở. Trâu Gié tập trung chủ yếu ở đồng bằng, có hình dáng nhỏ, thanh gọn hơn, da mỏng và bóng hơn, lông đen, mượt hơn, chân bé và móng khít hơn. Trâu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có tầm vóc lớn hơn trâu phía Bắc.

Tổng số răng của trâu là 32, được phân chia: hàm trên có 6 răng hàm trước, 6 răng hàm rau và không có răng cửa; hàm dưới có 6 răng hàm trước, 6 răng hàm sau và 8 răng cửa. Trâu đẻ 5-10 ngày đã có răng sữa, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn và trắng, nhãn; răng vĩnh viễn có thể to gấp rưỡi hoặc gấp đôi răng sữa, màu hơi vàng và có những vạch đen ở mặt trước. Sự phát triển của trâu liên quan chặt chẽ với việc mọc và thay răng, người ta có thể xem răng trâu để xác định tuổi

2. Trâu sông

Kết quả hình ảnh cho trâu mura

Trâu Mura

Trâu sông tập trung ở Tây Á, sử dụng chủ yếu để khai thác sữa, do được chọn lọc và cải tạo nhiều nên hình thành nhiều giống riêng biệt vời các loại hình khác nhau, và nhìn chung có khả năng sản xuất thịt sữa cao. Đến nay, ở Ấn Độ và Pakistan, người ta ước tính có tới 18 giống trâu sông khác nhau, được xếp vào 5 nhóm giống chính là:

- Nhóm trâu Murrah có các giống Murrah, Nili-ravi và Kundi.

- Nhóm trâu Gujarak có các giống Surti, Mehsana và Jafarabadi.

- Nhóm trâu Uttar Pradesh có các giống Bhadawari và trai.

- Nhóm trâu vùng Trung Ấn có các giống là Nagpuri, Pandharpuri, Manda, Jerangi, Kalahandi và Sambalpur.

Nhóm trâu vùng Nam Ấn có các giống Toa và Nam Kanara.

Trong các nhóm trâu sông thì nhóm trâu Murrah là nhóm trâu sữa nổi tiếng, giống trâu Murrah cũng đã được nhập vào nước ta từ những năm bảy mươi thế kỷ trước để lai tạo nhằm cải tiến tầm vóc và khả năng sản xuất của trâu nội.

Trâu Murrah thường có da và lông màu đen tuyền, da mỏng, mềm mại, nhãn bóng, có lông thưa, ở cuối đuôi có chòm lông màu trắng sát vó chân, có một tỷ lệ rất thấp màu xám nâu hoặc xám nâu vàng, rất ít khi có trâu trắng. Đặc điếm nổi bật và rõ nét nhất của trâu Murrah là sừng ngắn, quay ra sau và lên trên sau đó vòng vào trong thành hình xoắn ốc, mặt sừng phẳng. Đầu trâu đực thô kệch và nặng nề, còn đầu con cái thì tương đối nhỏ, cân đối. Trán rộng và hơi gồ mặt cân đối, lỗ mũi rộng. Mắt trâu đực không lồi lắm, nhưng mắt con cái thì lồi, nhanh nhẹn và sáng. Tai trâu bé, mỏng và rũ xuống. Cổ trâu đực thô và mập, cổ trâu cái dài mảnh. Ngực to và rộng, không có yếm. Trâu đực có phần thân trước nặng, phần sau nhẹ, trâu cái thì phần thân trước nhẹ và hẹp, phần thân sau nặng và rộng tạo thành hình cái nêm nhọn. Lưng rộng và dài, chúc xuống và thon về phía đầu.

Xương sườn rất tròn, núm rốn nhỏ, không có u bướu. Con đực có bắp chân khoẻ, gần như thẳng, nhưng con cái thì chân hơi cong để tạo khoảng rộng cho bầu vú. Đuôi dài, mảnh, dễ vận động. Con cái có bầu vú rất phát triển, các tĩnh mạch vú nổi rõ, núm vú dài và cách xa nhau. Trâu Murrah có khả năng cho sữa tương đối cao, sản lượng trung bình 1600-1800kg trong chu kỳ vắt 270-300 ngày, tỷ lệ mỡ sữa trung bình 7%.

Ngoài các giống trâu sữa ở vùng Tây Á còn có trâu của vùng Cận Đông với số lượng ít hơn như trâu Iran, Irắc, một số trâu châu Âu (chủ yếu ở Bungari, Rumam, Italia, Azecbaizan...), trâu châu Úc, trâu châu Mỹ (chủ yếu ở Braxin và Trinidat Tobago) và trâu châu Phi (chủ yếu ở Ai Cập).

Theo Cẩm nang chăn nuôi gia súc-gia cầm-Hội chăn nuôi Việt Nam-NXBNN, 2000

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang