Các liệu pháp hữu hiệu của Trung Quốc trong điều trị COVID-19

19/02/2020 10:14

Các phương pháp điều trị huyết tương và thuốc sốt rét cho bệnh nhân COVID-19 của Trung Quốc sẽ được mở rộng.

Tại cuộc họp báo ngày 18.2, viện sĩ Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết, phương pháp điều trị huyết tương sẽ được mở rộng sang tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục sẽ chỉ được truyền cho những bệnh nhân nặng nhưng không nguy kịch, vì bệnh nhân nguy kịch nếu truyền huyết tương có nguy cơ biến chứng.

Việc điều trị bằng huyết tương cho một số ít bệnh nhân ở Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19 đã cho thấy kết quả khả quan.

"Điều trị bằng huyết tương có vẻ đầy hứa hẹn, đó là cách điều trị lâu dài, hiệu quả và an toàn, mặc dù nguồn cung có thể bị hạn chế" - tờ SCMP dẫn lời ông Chung Nam Sơn nói.

Liệu pháp huyết tương trước đây đã được sử dụng trên một bệnh nhân cúm gia cầm H5N1 ở Thâm Quyến 15 năm trước và một số bệnh nhân cúm lợn ở Hong Kong, giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Quảng Đông cũng đã sử dụng huyết tương để điều trị cho trẻ em bị nhiễm adenovirus nặng - virus gây bệnh về đường hô hấp - ông Chung nói.

Tuần trước, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc, một công ty nhà nước thuộc Bộ Y tế, đã tuyên bố rằng các kháng thể chống virus đã được phát hiện trong huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Công ty cho biết những kháng thể này đã giúp điều trị cho hơn 10 bệnh nhân nguy kịch và giúp giảm viêm nhiễm sau 12 đến 24 giờ điều trị.

Chính quyền ở Hồ Bắc, Quảng Đông và Thượng Hải đã kêu gọi hiến máu nhiều hơn để mở rộng điều trị bằng liệu pháp này.

Ngoài ra, ông Chung cho biết chloroquine phosphate, một loại thuốc sốt rét từ 80 năm nay, cũng đã được sử dụng và giúp một số bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu nó có giúp chữa khỏi bệnh hay không.

Một số lượng đáng kể bệnh nhân được theo dõi lâm sàng đã thử nghiệm âm tính với virus trong vòng 15 ngày. Các triệu chứng sốt và virus đã biến mất một ngày trước đó đối với những người dùng thuốc so với những người không dùng, ông Chung nói.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 18.2, ông Jiang Shanping, một bác sĩ của bệnh viện Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, cho biết, chloroquine phosphate đã được dùng cho 128 bệnh nhân ở Quảng Đông và 93 trong số đó tình trạng đã được cải thiện.

Ông Jiang cho biết chloroquine phosphate sẽ được sử dụng trong các bệnh viện của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19. 

Theo ông Chung Nam Sơn, các quan sát hiện tại cho thấy loại thuốc này sẽ rất hữu ích, nhưng "nếu bệnh nhân được chăm sóc tốt trong viện, chẳng hạn như dinh dưỡng tốt, thì virus sẽ biến mất mà không cần dùng thuốc".

Tuy nhiên, ông Chung nói "có quá nhiều bệnh nhân ở Vũ Hán và họ không thể có được sự chăm sóc tốt".

Hiện tại chưa có vaccine được cấp phép để ngừa virus COVID-19 (nCoV), nhưng Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tuần trước rằng vaccine đầu tiên có thể sẵn sàng trong vòng 18 tháng.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 18.2, Yang Zifeng - Giáo sư Viện Sức khỏe Hô hấp Quảng Châu, Trung Quốc cho biết, 5 loại thuốc Đông y, trong đó có trong đó có Lianhua Qingwen Capsule và Liu Shen Wan đã được xác định có hiệu quả ức chế virus COVID-19 trong các thí nghiệm in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm).

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang