Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

28/02/2021 10:51

Canada phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người trên 18 tuổi.

Theo AP, các cơ quan quản lý của Canada mới đây đã cấp phép tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho tất cả người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên ở nước này. Đây là vaccine thứ ba được Canada bật đèn xanh, sau Pfizer - BioNTech và Moderna.

“Đây là một tin rất đáng mừng, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người được tiêm phòng hơn và sớm hơn”, Thủ tướng Justin Trudeau nói, đồng thời cho biết quốc gia 38 triệu dân này sẽ tiêm tổng cộng 6,5 triệu liều vaccine COVID-19 trước cuối tháng 3, thêm 500.000 nữa từ vaccine AstraZeneca mới được phê duyệt.

Bộ Y tế Canada bày tỏ tin tưởng vaccine AstraZeneca sẽ hiệu quả với người cao tuổi mặc dù một số quốc gia, trong đó có Pháp, Đức, chỉ cho phép sử dụng vaccine này cho những người dưới 65 tuổi vì cho rằng không có đủ căn cứ về hiệu quả của vaccine ở nhóm tuổi trên 65.

“Đó là một lựa chọn tốt,” Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn y tế chính của Bộ Y tế Canada khẳng định.

Tiến sĩ Sharma cho biết chưa có ai tử vong hoặc bị bệnh nặng trong các thử nghiệm của các loại vaccine hiện đã được Canada phê duyệt hoặc trong các mũi tiêm của Johnson & Johnson và Novavax - dự kiến sẽ sớm được phê duyệt.

Theo Bộ Y tế Canada, quyết định phê duyệt của họ dựa trên các phân tích tổng hợp từ bốn thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng đang diễn ra cũng như dữ liệu ở các quốc gia đã cấp phép.

Hiện Canada đã đặt hàng 22 triệu liều vaccine AstraZeneca, được đồng phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford. Nước này cũng sẽ nhận được tới 1,9 triệu liều vaccine thông qua chương trình chia sẻ vaccine COVAX vào cuối tháng 6.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt tại hơn 50 quốc gia. Vaccine có ưu điểm rẻ hơn và dễ bảo quản hơn so với vaccine của Pfizer-BioNTech, do đó phù hợp cả với các quốc gia đang phát triển. Hai loại vaccine đều yêu cầu liều tiêm hai mũi, cách nhau vài tuần.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang