Cặp anh em đoạt Huy chương vàng Olympic Tokyo 2020 cùng 1 ngày

26/07/2021 15:49

Hifumi Abe và Uta Abe đã làm nên lịch sử hôm 25.7 khi trở thành cặp anh em ruột đầu tiên của Nhật Bản, cùng giành Huy chương vàng Olympic Tokyo 2020 trong 1 ngày thi đấu.

Hifumi Abe, 23 tuổi và em gái Uta Abe là 2 vận động viên trụ cột của đội tuyển judo Nhật Bản. Họ đã lần lượt giành Huy chương vàng ở hạng cân dưới 66kg nam và dưới 52kg nữ, chỉ trong 1 giờ đồng hồ ngày 25.7. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản có cặp anh em cùng giành Huy chương vàng Olympic trong cùng 1 ngày. Trước đó vào năm 2018, anh em nhà Abe cũng đã cùng nhau đoạt chức vô địch thế giới.

"Hôm nay em gái tôi đã giành được Huy chương vàng Olympic đầu tiên trong trận đấu cuối cùng, nhưng tôi không cảm thấy áp lực vì tôi quyết tâm giành chiến thắng, thi đấu máu lửa", Hifumi Abe cho biết sau khi đánh bại Vazha Margvelashvili của Gruzia trong trận tranh chức vô địch.

Khi còn nhỏ, Hifumi là nguồn cảm hứng để em gái của mình theo học judo khi mới 5 tuổi. Nhờ đó, Uta đã giành được hàng loạt danh hiệu quốc gia khi còn theo học trung học cơ sở và trung học phổ thông. Giống như anh trai, Uta có phong cách thi đấu mạnh mẽ, hướng đến việc kết thúc trận đấu bằng những đòn ippon.

"70% phong cách của tôi được thừa hưởng từ anh trai. Tôi sẽ không thể tiến xa đến như vậy nếu như không có anh trai của mình. Mục tiêu của tôi là ngoài việc giành được danh hiệu là hai anh em tôi phải có những chiến thắng cùng nhau", Uta cho biết trên trang chủ của Olympic Tokyo 2020 trước trận chung kết.

Bước vào trận chung kết, Uta Abe đã đánh bại Amandine Buchard của Pháp một cách nhanh chóng bằng đòn ippon, để trở thành vận động viên đoạt Huy chương vàng trẻ nhất từ trước đến nay ở nội dung này.

Giấc mơ cùng nhau chinh phục tấm Huy chương vàng Olympic trên sân nhà của hai anh em nhà Abe đã suýt không thành hiện thực. Uta Abe với tư cách đương kim vô địch thế giới ở hạng cân dưới 52kg nữ, đã được vào đội tuyển judo Nhật Bản vào tháng 3.2020 để chuẩn bị cho Olympic.

Tuy nhiên, người anh trai Hifumi phải trải qua một cuộc đấu nội bộ. Giải vô địch judo Nhật Bản bị huỷ do dịch COVID-19 nên không có căn cứ để chọn suất qua giải này. Do đó, tuyển judo Nhật Bản quyết định để Hifumi Abe đấu với đương kim vô địch thế giới Joshiro Maruyama.

Trong trận đấu căng thẳng và kéo dài hôm 13.12.2020, Hifumi Abe đã vượt qua Maruyama ở những thời khắc cuối cùng, để giành tấm vé cuối cùng của judo Nhật Bản dự Olympic. Phần còn lại của câu chuyện là một hành trình lịch sử.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang