Cấp sổ đỏ cho condotel - những ngành nào được hưởng lợi

20/02/2020 23:30

Giới chuyên gia bất động sản ủng hộ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel, vì đó là tiền đề để thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc.

Ngày 14.2, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Mai Văn Phấn thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ TNMT đã ký văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ về “Hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở”.

Điều 2 của văn bản này ghi rõ: “Trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06.01.2017 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai Về trình tự, thủ tục hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính; Khoản 8 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29.9.2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 1 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở TN-MT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì việc thực hiện Cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án”.

Như vậy, văn bản số 703 của Bộ TN-MT là hướng dẫn các địa phương dựa trên những quy định đã có trong luật pháp hiện hành chứ không phải văn bản quy phạm pháp luật mang tính “cởi trói” cho loại hình bất động sản condotel như nhiều người vẫn tưởng.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu tư, Savills Vietnam cho biết, đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản của Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là dành cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

"Nếu thông tư hướng dẫn này chính thức triển khai, sẽ là một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn cầu", ông Khương nói.

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: Chuyên gia cung cấp
Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: NVCC

Ông Sử Ngọc Khương cho hay, về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên hai nguồn thu nhập chính. Một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng, và thứ 2 là từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này.

Trong thời điểm này, sự sụt giảm từ doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng, chủ đầu tư sẽ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đó bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu. 

Vấn đề pháp lý cho Condotel đang được đặt ra cấp thiết. Ảnh: T. Dũng
Vấn đề pháp lý cho Condotel đang được đặt ra cấp thiết. Ảnh: T. Dũng 

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, theo Giám đốc cấp cao, bộ phận Đầu tư, Savills Vietnam, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung. 

Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thư second home, condotel hay officetel.

"Từ việc hỗ trợ được các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với trên 50 ngành nghề liên quan: ngân hàng, xây dựng, vật liệu máy móc, du lịch…, một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ từ đó được hưởng lợi", ông Khương phân tích.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang