Chàng trai trẻ 9x ra MV ngâm thơ Nguyễn Bính sâu lắng, ngọt ngào

12/02/2020 18:30

Nghệ sĩ trẻ 9x Thanh Phong chọn ngâm thơ vì đây là nét văn hóa độc đáo, giúp mọi người lắng lại giữa cuộc sống hổi hả ngày thường.

Nghệ thuật ngâm thơ từ xa xưa vẫn gắn bó với đời sống văn nghệ, nhất là trong những dịp Tết đến, xuân về. Nhưng lâu nay gần như đã bị lãng quên! Nghệ sỹ Lê Thanh Phong thuộc thế hệ 9X đã ra mắt hai MV ngâm thơ “Tết của mẹ tôi” và “Thơ xuân, xuân về” của nhà thơ Nguyễn Bính, với cách làm mới đương đại như đưa người trẻ trở lại với hoài niệm Tết xưa..

Nghệ sỹ trẻ Thanh Phong hiện đang là trưởng đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ, và cũng đang là biên tập viên của chương trình dân ca và nhạc cổ truyền - Đài Tiếng nói Việt Nam. Là một nghệ sỹ trẻ hát dân ca truyền thống, khán giả còn biết đến và yêu mến Thanh Phong với giọng ngâm thơ ngọt ngào, tha thiết qua MV ngâm thơ “Bác ơi!” (Tố Hữu), "Cha Đàng ngoài mẹ đàng trong" (Xuân Diệu), "Tạ ơn quang gánh" (Mai Văn Lạng) và các bản song ngâm cùng Nghệ sỹ ưu tú Minh Phương

Thanh Phong chọn ngâm thơ vì đây là nét văn hóa độc đáo, tiếng thơ như tiếng của mùa xuân làm cho mỗi người như lắng lại giữa cuộc sống hổi hả ngày thường. Qua những bài thơ xuân của nhà thơ Nguyễn Bính lại càng giúp chúng ta hiểu về văn hóa xưa, từ đó yêu hơn tết cổ truyền dân tộc. Bởi trước đây Nguyễn Bính lại là người sớm tha hương phiêu bạt tứ xứ, nên mỗi độ xuân về ông càng thổn thức tưởng nhớ đến quê hương, đến người thân. Cảm hứng về mùa xuân trong thơ Nguyễn Bính luôn tươi mới cho đến hôm nay vẫn không hề phai nhạt.

Hai MV ngâm thơ “Tết của mẹ tôi”, “Thơ xuân và Xuân về” nghệ sỹ trẻ Lê Thanh Phong diễn ngâm, là những bài thơ được nhiều người yêu thích. Với cách ngâm thơ vẫn giữ nguyên lối truyền thống với đàn bầu, trang, sáo... song cách thể hiện MV lại rất trẻ với màu sắc tươi mới, trang phục và bối cảnh đương đại sẽ khiến người xem thấy gần gũi hơn./.

        

 

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang