Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu

08/06/2019 18:45

(kbchn) - Hôm nay, ngày 08.06.2019, ngày thứ 2 của Diễn đàn Doanh nhân kiều bào toàn cầu lần I - đã diễn ra 3 hội thảo về Nông nghiệp công nghệ cao, Thương mại - Du lịch - Dịch vụ và Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu”.

Hội nhập - Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao bền vững.

Phiên mở màn với chủ đề trong lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao thu hút sự quan tâm và tham gia đóng góp ý kiến cởi mở, nhiệt huyết của các chuyên gia, doanh nhân trong và ngoài nước.

Hội thảo đã thảo luận về việc triển nền nông nghiệp 4.0, trong đó tập trung vào 3 mục tiêu: Tăng năng suất và thu nhập cho người nông dân; Tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu; Giảm nông nghiệp phát thải khí nhà kính.

Đồng thời, phiên làm việc cũng đưa ra vấn đề làm thế nào để đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ra thế giới. Trong đó, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt là sản phẩm sạch, an toàn và đáp ứng được những khách hàng khó tính nhất được tập trung. Ngoài ra, phiên làm việc cũng nhấn mạnh vào vai trò của các doanh nhân kiều bào và xây dựng mạng lưới kết nối giữa doanh nhân trong nước với doanh nghiệp, doanh nhân người Việt trên khắp thế giới.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group:Nông nghiệp 4.0 là ứng dụng vật liệu Nano, kết nối vạn vật, cơ sở dữ liệu số trong sản xuất. Và, điện thoại di động giờ cũng trở thành thiết bị canh tác lúa thông minh, thay cho chiếc máy cày.

“Phát huy sức mạnh mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu” góp phần phát triển Thương mại – Du lịch – Dịch vụ

Tại hội thảo, vấn đề được nhiều đại biểu trăn trở nhất là làm sao liên kết được bà con người Việt trong và ngoài nước để phát huy sức mạnh tổng thể. Như Hàn Quốc không có tài nguyên khoáng sản, nhưng họ vẫn phát triển mạnh. Sau 30 năm Hàn Quốc đã có những phát triển vượt bậc. Một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ đó chính là Hàn Quốc đã tận dụng việc liên kết và phát huy sức mạnh của những tài năng, tri thức Hàn Quốc trên toàn thế giới, cùng nhau xây dựng đất nước.

Trong hội thảo, nhiều giải pháp được các đại biểu đưa ra như cải thiện môi trường thu hút du lịch, liên kết địa phương, tập trung xây dựng được chiến lược phát triển du lịch có bài bản và tầm nhìn lâu dài.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH - TT và Du lịch) cho rằng để phát triển du lịch, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều là rất quan trọng. Ngành du lịch Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp kiều bào đầu tư về quê hương, phát triển hệ thống cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ tiên tiến của ngành du lịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH - TT và Du lịch) phát biểu tại phiên họp  (Ảnh: VOV)

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cũng cho rằng, phát huy thế mạnh kiều bào là chủ trương của Đảng, Nhà nước. Bộ Công Thương sẵn sàng làm cầu nối, hỗ trợ kiều bào đóng góp, phát huy các thế mạnh của bà con, ứng dụng những sáng chế, thành quả của bà con nhằm phát triển đất nước, cải thiện đời sống cho người dân trong nước.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu. (Ảnh: NETVIET VTC10)

“Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu”

Đây là chủ để thu hút sự quan tâm nhất của Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu. Với nội dung chính là những giải pháp để kết nối doanh nghiệp kiều bào với doanh nghiệp Việt, cùng nhau đưa hàng hóa Việt Nam đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu.  Trong đó tập trung vào những giải pháp cụ thể như: Xây dựng hệ thống Big Data kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Việt toàn cầu; Xây dựng mạng lưới liên kết các thành viên là doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam trên toàn cầu.

(Ảnh: NETVIET VTC10)

Ông Hak Min Kim (viện trường viện kinh tế Chungnam – chuyên gia về SME của Hàn Quốc) có những chia sẻ thiết thực về kinh nghiệm của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển các vườn ươm, thúc đẩy kinh tế và văn hóa của Hàn Quốc có thể ứng dụng với Việt Nam. Được biết, các số liệu đưa ra trong phiên họp cho thấy Hàn Quốc là quốc gia đầu tư hàng đầu Việt Nam, đứng thứ nhất trong 3 năm từ 2015 tới 2017 và năm 2018 đứng thứ 2 chỉ sau Nhật Bản. Với số dự án còn hiệu lực là 7,592 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký lũy kế: 63,7 tỷ USD./

PV
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang