Chỉ tổ chức khai giảng nếu an toàn cho học sinh trước mưa lũ

04/09/2019 16:11

Chỉ khi đảm bảo các điều kiện, nhất là an toàn cho học sinh thì các trường học tại Quảng Bình mới tổ chức khai giảng và tiến hành dạy học bình thường.

Chú thích ảnh
Mưa lũ tại Quảng Bình làm hàng ngàn hộ dân bị chia cắt. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại tỉnh Quảng Bình đang có mưa to, có nơi mưa rất to, nhiều thôn, bản, làng xã bị ngập lụt, có nơi bị mưa lũ chia cắt. Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong ngày khai giảng năm học mới, trưa 4/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã gửi công văn đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học và đơn vị trực thuộc về việc tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 và tăng cường công tác phòng chống mưa lũ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình Đinh Quý Nhân lưu ý: Về thời gian khai giảng năm học mới, đối với những trường học, cơ sở giáo dục có thể đảm bảo an toàn cho học sinh và các điều kiện khác thì vẫn tiến hành khai giảng vào sáng 5/9, có hình thức tổ chức một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Riêng các trường học, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng của mưa lũ, học sinh không thể đến trường, không đảm bảo an toàn thì Hiệu trưởng phải xem xét quyết định không tổ chức khai giảng như kế hoạch. Chỉ khi đảm bảo các điều kiện, nhất là an toàn cho học sinh thì mới tổ chức khai giảng và tiến hành dạy học bình thường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, Trung tâm giáo dục - dạy nghề và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cần tăng cường các biện pháp phòng chống mưa lũ. Đặc biệt, tùy vào điều kiện thực tế của địa phương, Hiệu trưởng các trường chủ động cho học sinh nghỉ học trong thời gian lũ lụt; nhất là các vùng có nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ xảy ra lụt và sạt lở đất thì cần theo dõi sát diễn biến của thời tiết để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Các đơn vị liên quan cần thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh có hiệu quả; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước. Đồng thời, theo các đơn vị có liên quan cần dõi sát tình hình, diễn biến của thời tiết; tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất và phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống của thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định thì các đơn vị này còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra trong bão, lũ để Sở kịp thời chỉ đạo xử lý.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang