Chìa khóa để người Việt ở Đài Loan nâng cao vị thế xã hội

07/04/2019 14:54

Tính tới tháng 1.2019, tổng số người nhập cư mới ở Đài Loan (Trung Quốc) là 544.139, trong đó có 184.600 (33,92%) là người nước ngoài. Trong số này, người nhập cư mới từ Việt Nam đứng đầu với 105.596 (chiếm 19,41%), theo số liệu của Sở Di dân (NIA), cơ quan Nội chính Đài Loan.

Hướng dẫn viên giới thiệu hoạt động tại Sở Di dân (NIA), cơ quan nội chính Đài Loan. Ảnh: PV.

Tính tới tháng 1.2019, tổng số người nhập cư mới ở Đài Loan (Trung Quốc) là 544.139, trong đó có 184.600 (33,92%) là người nước ngoài. Trong số này, người nhập cư mới từ Việt Nam đứng đầu với 105.596 (chiếm 19,41%), theo số liệu của Sở Di dân (NIA), cơ quan Nội chính Đài Loan.

Trong cuộc gặp gỡ báo giới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hồi tháng 3, trả lời câu hỏi về nghề nghiệp và vị thế xã hội của những người Việt – lượng cư dân ngày càng đông đảo ở Đài Loan ra sao, ông Bill Chung – Phó Tổng giám đốc NIA cho hay, các cô dâu Việt thường ở nhà chăm sóc con cái. Tuy nhiên, hiện nay Đài Loan có các hệ thống giúp họ có được những chứng chỉ nhất định để tìm được việc làm.

“Trong bối cảnh cạnh tranh đa ngôn ngữ, họ có thể nói tiếng Việt, vì thế có thể trở thành giáo viên ở các trường. Từ tháng 8 năm nay, chúng tôi sẽ mở rộng các khóa học đa ngôn ngữ ở các trường. Do đó, họ có thể có thêm nhiều cơ hội tham gia vào chương trình dạy học tại trường này” – ông Bill Chung nói.

Ông cho biết, trong năm nay Đài Loan dự kiến có 7 khóa học ngôn ngữ tại các trường học, trong đó có tiếng Việt (ngoài ra có tiếng Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Myanmar và Malaysia) mở mỗi tuần để người nhập cư có thể lựa chọn đăng ký theo học.

Cũng theo lãnh đạo NIA, với những người nhập cư mới, trong đó có người Việt Nam, cộng đồng sẽ đào tạo họ để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cho công việc.

“Nhờ vậy, họ có thêm nhiều cơ hội để đăng ký các khóa học lấy chứng chỉ. Qua đó, chúng tôi có thể tuyển dụng họ cũng như có thể giúp họ tìm được một công việc dễ dàng hơn”- ông nói.

Khi được hỏi về những kỳ vọng đặt vào thế hệ thứ hai của những người nhập cư mới, những người Đài Loan sinh ra từ cuộc hôn nhân với người nước ngoài, trong đó có Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc NIA cho hay, “kỳ vọng của chúng tôi là họ có thể tận dụng lợi thế đa ngôn ngữ, đa văn hóa để trở thành lực lượng mới”.

Trước đó, mở đầu cuộc gặp, đại diện Cơ quan Di dân Đài Loan khẳng định, thế hệ thứ hai của những người nhập cư mới là lực lượng mới ở Đài Loan, được xem là cầu nối, góp phần tăng cường quan hệ giữa Đài Loan với các nước. Do đó, lực lượng những người nhập cư mới ở Đài Loan được cung cấp các chương trình hỗ trợ một cách đầy đủ, sâu sắc để họ có thể thích nghi tốt với xã hội sở tại.

Được biết, chương trình hỗ trợ và chăm sóc người nhập cư mới ở Đài Loan bắt đầu từ năm 2003, có sự tham gia của các cấp nhằm giúp cư dân mới thích nghi với cuộc sống, hỗ trợ tư vấn về y tế, việc làm, giáo dục, văn hóa…

Trong khuôn khổ chính sách Hướng Nam mới, Đài Loan cũng có nhiều hoạt động liên quan dành cho những người nhập cư mới như trao học bổng, tổ chức các trại hè, chương trình đào tạo cho con em người nhập cư trở về quê nội ngoại…

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang