Chính phủ Lâm Thời Đào Minh Quân thua kiện về sự kiện môi trường Formosa

29/12/2017 02:09

(kbchn) - Những người coi thường cả luật pháp Hoa Kỳ

http://www.ocweekly.com/news/rebel-vietnamese-group-loses-28-billion-lawsuit-7988827

Orange Countys Little Saigon

KBCHN chuyển dịch 

Tổ chức Việt Nam thua kiện về ô nhiễm môi trường vùng Biển Đông.

Tuy nhiên trong links bài thì mang tiêu đế “Nhóm phiến quân Việt Nam thua vụ kiện dòi bồi thường 28 tỉ USD.

Một tổ chức bí ẩn ở California tuyên bố họ đã đại diện cho Việt Nam đã thua một vụ kiện trị giá 28 tỷ đô la về việc tìm kiếm thiệt hại cho một thảm hoạ thiên nhiên thảm khốc vào năm 2016 do một công ty Đài Loan ở Biển Nam Trung Hoa gây ra.

Tự nhận là “Bộ trưởng tư pháp” Chính phủ lâm thời Việt Nam, ông Búi Văn Phát đã nôp đơn kiện vào tháng 11 thưa Công ty Cổ phần Nhựa Formosa đã thải các chất thải độc hại từ một nhà máy thép phá huỷ ngành công nghiệp đánh cá của quốc gia và khiến nhiều người biểu tình phản đối .

“Những người sống xung quanh khu vực bị ảnh hưởng đã bị bệnh nặng khi ăn cá và các sản phẩm cá”, Bui viết trong đơn kiện. Các ngành công nghiệp đánh bắt cá trị giá 7 tỷ USD mỗi năm đã bị phá hủy, khiến cho ngư dân thất nghiệp … Những mối liên quan lâu dài về nguy cơ và mối quan tâm về sức khoẻ bao gồm dị tật bẩm sinh, suy gan, suy thận, ung thư, tổn thương não và các bệnh khác.

Nhưng sau khi đóng 400 USD lệ phí nộp đơn, Bùi, người không phải là luật sư có giấy phép ở California, đã không xuất hiện trong buổi điều trần đầu tiên cho vụ án “xâm nhập bất hợp pháp” của mình trong Tòa án Liên bang Ronald Reagan ở Santa Ana vào ngày 20 tháng 3.

Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Andrew J. Guilford của Hoa Kỳ nói với Kristina Azlin, luật sư ở Los Angeles, đại diện cho Công ty Cổ phần Formosa, đã đồng ý trả 500 triệu đô la cho các công dân Việt Nam thiệt hại.

Azlin cho biết công ty của cô đã không thể tìm gặp Bùi và khiếu nại của anh ta bị “khuyết tật”, bao gồm cả việc anh ta không có lý do pháp lý để kiện công ty ở California vì những hành động bị cáo buộc đã gây ra ở phía bên kia hành tinh.

“Chính phủ lâm thời Việt Nam, mà ông tuyên bố là một phần của tổ chức, không được Hoa Kỳ công nhận, và do đó không thể được tòa án liên bang công nhận”, bà phát biểu. “Thay vào đó, như đã thấy rõ ràng qua hồ sơ công khai, Hoa Kỳ công nhận và có quan hệ ngoại giao với chính phủ hiện nay của Việt Nam, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam..

Thẩm phán nói với luật sư Azlin, “Bạn đã thắng hôm nay.”

Hai ngày sau, thẩm phán Guilford đưa ra một phán quyết chính thức.

“Đáng lưu ý, nguyên đơn đã không tham dự buổi điều trần, nơi tòa án có thể hoan nghênh lắng nghe lập luận của mình,” ông viết. “Xem xét các vấn đề và hoàn cảnh của vụ án này, tòa án cho phép đề nghị bác bỏ vụ kiện.”

Phản đối lệnh hủy bỏ, ông Bùi đã đưa ra một phản đối dài 3 trang, cho rằng “Guilford đã không tuân theo các quy tắc” của tòa án và “không có thẩm quyền hoặc thẩm quyền” chấm dứt vụ kiện.

Tuy nhiên anh ta đã không giải thích tại sao anh ta không tham dự buổi điều trần.

Thẩm phán đã đọc bản kháng cáo của Bui đối sự hủy bỏ vụ kiện nhưng đã bác bỏ lời phản đối cho là vô nghĩa.

Sử dụng hộp bưu điện trên Đại lộ Katella ở Anaheim làm văn phòng, nhóm của Bùi là một trong những nhóm của Hoa Kỳ bao gồm các cựu công dân Nam Việt Nam tìm cách lật đổ chính quyền cộng sản hiện nay đang điều hành quốc gia Đông Nam Á.

Little Saigon của Quận Cam là nơi sinh sống của đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài và là nơi mà lá cờ của miền Nam Việt Nam dù không còn tồn tại vẫn còn hiện diện nhiều địa điểm.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang