"Chủ đầu tư nhờ chính quyền "đuổi" người dân khỏi chung cư chưa bàn giao"!

21/07/2020 22:33

Cơ quan chức năng cho rằng khó xử lý việc chưa bàn giao căn hộ chung cư nhưng nhiều hộ dân vẫn vào để ở. “Chủ đầu tư nhờ thành phố đuổi dân khỏi chung cư”, đại diện TP Vinh thông tin.

Sai phạm tràn lan

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ XV, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra chiều 21/7, tính đến ngày 30/6/2020, tổng số công trình chung cư cao tầng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 89 công trình. 

Chủ đầu tư nhờ chính quyền đuổi người dân khỏi chung cư chưa bàn giao! - 1
Hiện trên địa bàn Nghệ An có 89 công trình chung cư cao tầng. Việc xây dưng, quản lý các công trình này có nhiều tồn tại, bất cập.

Hiện còn 11 công trình chưa được kiểm tra, chấp thuận nghiệm thu hoàn thành. Nguyên nhân là có 3 công trình chủ đầu tư chưa có báo cáo hoàn thành; 8 công trình chủ đầu tư chưa hoàn thành khắc phục các tồn tại về quản lý chất lượng công trình xây dựng theo kết quả kiểm tra.

Cuối năm 2019 (thời điểm thực hiện thanh tra) đoàn liên ngành đã phát hiện có đến 1.357 tồn tại, vi phạm tại 72 chung cư của 33 chủ đầu tư. Đến nay các dự án đã khắc phục khoảng 80% lỗi vi phạm được chỉ ra. Còn 19 nhà chung cư chưa khắc phục hết tồn tại. Đến nay đã có 4/13 nhà chung cư đã chấp nhận nghiệm thu, 9/13 đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để được chấp nhận nghiệm thu.

Chủ đầu tư nhờ chính quyền đuổi người dân khỏi chung cư chưa bàn giao! - 2
Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An trả lời chất vất tại kỳ họp thứ XV, HĐND tỉnh khóa XVII

Mới chỉ có 17/34 chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất cho người mua căn hộ. Nguyên nhân được chỉ ra là do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc chưa được chấp thuận nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Có trường hợp chưa được cấp “sổ đỏ” do chủ đầu tư đã cầm cố giấy CNQSD đất của dự án tại ngân hàng.

Khó xử lý việc người dân vào ở các chung cư chưa bàn giao

Theo báo cáo giải trình của Sở Xây dựng Nghệ An, quá trình kiểm tra phát hiện có 8 chung cư xây dựng vượt tầng. Nhiều đại biểu băn khoăn về việc xử lý những tầng xây vượt này, sẽ phạt cho tồn tại hay cắt gọt?. Nếu cho tồn tại, có ảnh hưởng đến kết cấu công trình hay không?.

Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Nguyễn Trường Giang cho biết, các tầng bị vượt đều đã được kiểm định kỹ và đảm bảo an toàn chịu lực. UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 7/8 công trình chung cư cao tầng này.

Chủ đầu tư nhờ chính quyền đuổi người dân khỏi chung cư chưa bàn giao! - 3
Việc phá dỡ, cải tạo các khu chung cư cũ cũng gây áp lực nên nhu cầu nhà ở nội đô.

Các đại biểu thông tin trên thực tế tồn tại tình trạng nhiều chung cư chưa được nghiệm thu bàn giao nhưng người dân đã vào ở. Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết đây là vấn đề rất khó xử lý.

“Người dân bảo không có chỗ ở do chủ đầu tư chậm tiến độ cam kết hoặc mua nhà rồi nên lên giữ nhà. Thành phố vận động người dân xuống không được, phạt lỗi cư trú cũng không ổn. Làm việc với nhà đầu tư thì họ bảo chưa bàn giao nhà cho người mua mà chỉ bàn giao chìa khóa để người dân vào sửa chữa nên cũng không xử lý được. Thậm chí Chủ đầu tư còn nhờ TP đuổi dân xuống hoặc đề xuất chính quyền cắt điện nước...”, ông Chiến cho hay.

Chủ đầu tư nhờ chính quyền đuổi người dân khỏi chung cư chưa bàn giao! - 4
Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho rằng khó xử lý việc người dân tự ý vào ở các khu chung cư chưa nghiệm thu, bàn giao.

Báo cáo giải trình của Sở Xây dựng cho biết trên địa bàn có 3 chung cư chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được nghiệm thu đã bán cho khách hàng vào ở. Tuy nhiên ông Trinh Hồng Hải - Phó Cục trưởng Cục thuế Nghệ An cho biết, hiện còn rất nhiều dự án có 1 phần chung cư đang nợ tiền sử dụng đất chứ không phải chỉ 3 dự án như báo cáo. Việc các chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất khiến người dân mua căn hộ chưa được cấp “sổ đỏ”.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, vấn đề này ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư thì chính quyền phường xã cũng có trách nhiệm khi để dân cư vào ở. Các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất thì Sở TN&MT tỉnh chưa đề nghị tỉnh cấp giấy sử dụng đất. Tuy nhiên, theo đại diện ngành thuế, cần phải có biện pháp xử lý phù hợp và linh động.

“Đối với các dự án bất động sản hỗn hợp (biệt thự, nhà liền kề, chung cư) nợ 1 phần tiền sử dụng đất thì ưu tiên cho chung cư trước. Các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cụ thể cho ngành thuế, trên cơ sở thẩm định, Cục thuế sẽ chuyển Sở TN&MT làm thủ tục cấp bìa cho các hộ dân. Biện pháp này không sai so với Luật quản lý Thuế”, ông Trịnh Hồng Hải thông tin.

Chủ đầu tư nhờ chính quyền đuổi người dân khỏi chung cư chưa bàn giao! - 5
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Có tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng chung cư.

Đại biểu Trần Duy Ngoãn cho rằng theo quy định không quy hoạch xen lẫn chung cư trong khu dân cư, tuy nhiên dư luận cho rằng hở đất chỗ nào thì Sở Xây dựng tham mưu cho tỉnh cấp phép xây dựng mà không tính đến các hoạt động khác của dân như phòng cháy chữa cháy, hoạt động cộng đồng.

Ông Nguyễn Trường Giang cho biết hiện nhu cầu nhà ở nội đô rất lớn, xóa khu tập thể cũ cũng gây áp lực lên nhu cầu nhà ở của người dân. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư thêm dự án chung cư nào trên địa bàn.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa khẳng định, có tình trạng buông lỏng quản lý trong xây dựng các khu chung cư trên địa bàn. “Không buông lỏng thì làm sao có 8 chung cư xây vượt tầng, sau đó mới biết”, ông Hoa nhấn mạnh.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang